Xử lý ô tô bị ngập nước

Hiện tại, hạ tầng giao thông ở Việt Nam chưa ổn định. Nên vào mùa mưa hiện tượng ngập úng xảy ra thường xuyên ở các đô thị. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng xe ngập nước. Cách tốt nhất để bạn tránh việc ô tô bạn ngập nước là lựa chọn những khung đường ít ngập. Nhưng nếu buộc phải đi qua đoạn ngập úng. Thì bạn cần lưu ý làm những điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hạn chế tổn thất cho xe. Sau đây chuyên mục tin tức xe sẽ chia sẻ cho bạn một số biện pháp xử lý ô tô bị ngập nước

1. Xử lý khi ô tô qua đường ngập nước 

Điều đầu tiên khi đi qua đoạn đường ngập nước bạn nên tắt các thiết bị như điều hòa, loa đài ,..để tăng độ vận hành cho xe đồng thời nên đưa xe về số thấp và di chuyển chậm ,đều ga tránh hiện tượng nước có thể tràn vào máy gây nên tình trạng thủy kính.

Xử lý xe ô tô khi đường ngập nước
Xử lý xe ô tô khi đường ngập nước

Một điều cách xử lý ô tô bị ngập nước là không nên dựng lại, nếu phải dừng thì phải về số N (mo), kéo phanh tay và vẫn giữ ga cho đến khi được đi tiếp thì vào số và di chuyển.

2. Xử lý ô tô bị ngập nước chết máy 

Nếu như xe di chuyển ở những đoạn đường ngập sâu nước có thể tràn vào động cơ, hộp số,… gây nên hiện tượng chết máy. Xe Ô tô bị ngập nước bị chết máy thì tuyệt đối không cố khởi động lại xe, việc khởi động lại chỉ khiến hư hỏng càng nghiêm trọng hơn. Trong tình huống này cách tốt nhất là bạn nên gọi và chờ đợi cứu hộ đến chỗ cao hoặc cố nâng gầm xe bằng thiết bị nâng thường dùng để thay lốp.

Xử lý xe ô tô khi đường ngập nước sâu
Xử lý xe ô tô khi đường ngập nước

3. Xử lý khi ô tô bị ngập nước vào khoang nội thất

Ô tô bị ngập nước quá cao. Tuyệt đối không mở cửa xe. Tránh tình trạng nước tràn vào bên trong. Xe ngập nước thì bị làm sao? Sẽ làm hư hỏng các thiết bị điều khiển và nội thất bên trong xe. Mặt khác bạn nên tắt chìa khóa điện. Tránh bị chập và bảo vệ các thiết bị điện tử bên trong xe.

Xử lý xe ô tô khi đường ngập nước vào khoang nội thất
Xử lý xe ô tô khi đường ngập nước vào khoang nội thất

Sau khi đưa xe ra khỏi vị trí bị ngập úng. Đối với trường hợp nước mới tràn vào. Bạn có thể tự xử lý bằng cách tháo cực âm ắc – quy ra đồng thời sấy khô nội thất. Có thể sử dụng xe sau 24 giờ. Nhưng đối với trường hợp ngập lâu. Bạn cần nhanh chóng xử lý ô tô bị ngập nước sơ cứu bằng cách mở hết tất cả cửa. Thấm nước trong nội thất , sử dụng máy sấy để làm khô sàn. Sau đó gọi cứu hộ đưa xe đến trung tâm sửa chữa kịp thời.

4. Thông báo cho các công ty bảo hiểm

Các hư hại do xử lý xe ô tô bị ngập nước cũng được các công ty bảo hiểm thanh toán. Vì vậy bạn nên lưu lại các hồ sơ tổn thất và mức độ bị ngập nước của xe. Sau đó tiến hành chứng minh và làm các thủ tục đền bù, sửa chữa.

5. Cách kiểm tra đâm đụng, ngập nước

Kiểm tra dầu và lọc gió: Để chắc chắn bạn nên mở nắp ca- pô. Sau đó quan sát xem lọc gió hay động cơ có nước bị đọng hay không 

Kiểm tra các chất lỏng khác: Bạn nên kiểm tra xe dầu phanh, dầu trơ lực lái, nước mát có bị rò rit ra bên ngoài hoặc bị nước vào hay không. Nếu xe vẫn khởi động được thì kiểm tra các bộ phận dùng điện khác. Ví dụ như đèn, điều hòa, khóa cửa,.. có dấu hiệu không hoạt động thì cần khắc phục ngay.

Kiểm tra các thiết bị trên xe ô tô bị ngập nước
Kiểm tra các thiết bị trên xe ô tô bị ngập nước

Kiểm tra lốp, la -zăng và phanh xe: Hãy đảm bảo kỹ rằng các bộ phận trên xe bạn đã được kiểm tra. Kể cả lốp, la -Zăng và phần phanh xe. Nếu như vụ rác hoặc bùn đất bám vào phần đĩa phanh. Khiến cho hiệu quả phanh sẽ bị giảm và phanh cũng rất nhanh hư hỏng.

6. Hậu quả của việc ô tô bị ngập nước

Ô tô bị ngập nước có thể gây ra hiện tượng thủy kích. Xe ô tô bị ngâm nước thông qua ống hút gió tràn vào. Làm cho hỏng và chết máy đột ngột. Chi phí khắc phục khi xe bị thủy kính thì không phải là nhỏ. Khi phải thay tay biên hoặc nặng thì phải thay cả hệ thống động cơ và hệ thống điện.

Xem thêm >> Cách nhận biết xe ô tô bị thủy kích

Việc ngập nước cũng có thể gây nên sự cố chập, cháy, hỏng các hệ thống điện như điều hòa, các thiết bị điều khiển,…

Trường hợp nước tràn vào xi- lanh sẽ khiến lòng xi- lanh bị gỉ gây nên hiện tượng hao xăng sau này cho ô tô

Vấn đề xe ôtô bị ngập nước không chỉ ảnh hưởng đến động cơ, vận hành mà nội thất xe cũng ảnh hưởng cũng không phải là ít.

Tổng kết:

Trên đây là một số việc bạn cần làm khi ô tô bị ngập nước mà xehoimoi.info chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn giảm thiểu những tổn thất không đáng có. Hiện tại, do tình trạng mưa nhiều nên ở các thành phố như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh rất dễ ngập úng. Bạn nên cẩn thận và cân nhắc lựa chọn khung đường di chuyển phù hợp. Khi gặp sự cố xe oto bị ngâm nước thì nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng. Để kịp thời được xử lý ô tô bị ngập nước.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452