xe mpv là gì

Chắc hẳn bạn đã nghe khá nhiều về thuật ngữ xe MPV. Có mặt tại thị trường Việt Nam từ những năm 2000, gần 20 phát triển, dòng xe đa dụng MPV nổi bật với thiết kế rộng rãi, phù hợp cho gia đình hay kinh doanh dịch vụ đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Bài viết sau đây, xehoimoi.info chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết nhất về dòng xe này nhé.

Có thể bạn quan tâm các khái niệm liên quan:

Xe MPV là gì?

MPV là viết tắt của từ Multiple-Purpose Vehicle được hiểu là dòng xe đa dụng. Có thể chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa bằng cách gập hàng ghế sau lên xuống hoặc ở mỹ dòng xe này thường được gọi là Minivan. 

Các dòng xe MPV hiện nay

MPV gồm có 3 dòng xe:

  • Xe MPV cỡ nhỏ: Đây là các xe có số chỗ 5+2 (2 ghế phụ phía sau) như Chevrolet Orlando, Kia Carens…Những mẫu xe này có kích thước bên ngoài tương đương như các mẫu xe Hatchback nhưng khoang xe lại rộng và khả năng chuyên chở nhiều hơn. 
  • Xe MPV cỡ trung: Là dòng xe có số chỗ từ 7 đến 8 chỗ như Toyota Innova, Suzuki APV, Mitsubishi Zinger,…những mẫu xe này có kích thước bên ngoài khá lớn và bên trong tương đường như các xe thể thao đa dụng cỡ trung. 
  • Xe MPV cỡ lớn: Là dòng xe có số chỗ từ 8-10 chỗ như Ford Transit 9 chỗ,  Toyota Sienna, Honda Odyssey. Đặc điểm dòng này là gầm xe cao hơn xe Sedan và Hatchback, nhưng lại thấp hơn những mẫu SUV hay Crossover. Phần capo của xe khá ngắn, thân xe bắt đầu từ gần mũi xe và kéo dài về phía đuôi để tăng không gian chuyên chở của xe. 

Ưu điểm của dòng xe MPV là gì?

Ưu điểm nổi bật của dòng xe này chính là sự đa dụng và linh hoạt trong việc bố trí không gian chở người và đồ đạc, nhờ việc gập hàng ghế sau cùng. Với số chỗ 5-7 người, nhưng kích thước xe khá nhỏ gọn, tận dụng tốt không gian của xe. Vì vậy, các dòng xe MPV rất phù hợp cho gia đình nhưng lại tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, gầm xe cao hơn các dòng sedan cũng là một lợi thế khi MPV vận hành trên những cung đường gồ ghề, đoạn đường bị ngập nước. 

Thiết kế xe và các đặc tính xe MPV

  • Ở phân khúc MPV cỡ nhỏ, thân xe có kết cấu liền khối, thân xe và khoảng sáng gầm xe thấp, điều này giúp việc ra vào xe dễ dàng đối với người già, trẻ em và phụ nữ.
  • Thân xe có trọng lượng nhẹ, trọng tâm thấp mang lại cho mẫu xe này khả năng dễ lái, điều khiển, tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng nhược điểm đi kèm là khoảng sáng gầm xe thấp sẽ hạn chế việc di chuyển trên đường xấu, ngập úng.
  • Các mẫu xe MPV cỡ trung có thiết kế liền khối Unibody khắc phục được các nhược điểm của thn xe trên khung tải. Tuy nhiên nhược điểm của các mẫu xe này có động cơ dung tích lớn và không có thế mạnh về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. 
  • Phân khúc MPV cỡ lớn thường được gọi là minivan. Các mẫu xe này có đặc điểm là thiết kế thân xe rộng, tiện nghi phổ thông, chủ yếu tập trung thỏa mãn nhu cầu cá nhân nhưng vẫn thoải mái và dễ chịu hơn các biến thể thương mại thuần túy cho việc kinh doanh vận tải và vận chuyển số lớn.

Tính năng an toàn trên xe MPV

Về tính an toàn, dù rằng có sự đồng đều như 2 túi khí trước, hệ thống phanh ABS thì nguy cơ tai nạn vẫn tồn tại, tính ổn định thân xe thấp ở tốc độ cao hay trong thời tiết có gió lớn vẫn là những điểm yếu của các mẫu xe MPV cho các thị trường đang phát triển mang tính khu vực so với các mẫu xe MPV cho thị trường toàn cầu.

Với những tin tức mà chúng tôi chia sẻ về xe MPV là gì? Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng xe này cũng như lựa chọn được mẫu xe phù hợp cho mình và gia đình.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *