Hộp số vô cấp là thuật ngữ có lẽ bạn nghe khá nhiều vì mức độ phổ biến. Vậy thực chất hộp số vô cấp là gì, ưu nhược điểm của hộp số này ra sao. Bài viết sau đây, xehoimoi.info chia sẻ với bạn thông tin chi tiết nhất nhé.

Hộp số vô cấp là gì?

Hộp số vô cấp được hiểu là hộp số biến thiên vô cấp. Cấu tạo của hộp số này gồm hai dây curoa trượt giữa hai puly với hai nửa hình chóp nón tách rời nhau, có thể thay đổi khoảng cách, thay đổi chu vi dẫn đến tỷ số truyền. Hộp số CVT của ô tô sử dụng đai thép chứ không giống như hệ thống động của xe máy tay ga sử dụng dây curoa cao su.

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp là gì?

Ưu điểm

Tiết kiệm nhiên liệu

So với hộp số tự động 4 cấp, hộp số CVT sẽ có tỉ số truyền được tối ưu gần như mọi dải tốc độ. Hai pu ly sẽ thay đổi khoảng cách liên tục, nhờ đó, tỷ số truyền có thể biến thiên liên tục thay vì cố định theo cấp số như hộp số tự động truyền thống.
Hiệu quả sử dụng nhiên liệu của hộp số vô cấp tăng lên đáng kể so với hộp số tự động 4 cấp. Trên một số dòng xe tầm trung được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình cruise control, hộp số vô cấp còn phát huy hiệu quả nhiên liệu đáng kể.

Khả năng vận hành êm ái, mượt mà hơn

Hộp số vô cấp CVT có quá trình tăng tốc cũng như tỉ số truyền mượt mà với hộp số tự động 4 cấp. Người lái và hành khách sẽ không còn cảm giác giật cục khi gia tốc xe tăng lên.
Ngoài ra, nếu ở cùng một dải tốc độ động cơ sử dụng hộp số vô cấp luôn thấp hơn.
Với vòng tua thấp hơn, động cơ cũng sẽ hoạt động nhẹ nhàng hơn. Từ đó, tiếng ồn vọng vào khoang lái cũng sẽ giảm đi đáng kể.

>>>Xem thêm: Đặc điểm các dòng xe cross over là gì?

Trọng lượng và kích thước nhỏ

Hộp số vô cấp CVT luôn có kích thước và trọng lượng nhẹ hơn so với hộp số tự động 4 cấp. Cũng từ đó mà thể tích khoang động cơ cũng nhỏ hơn, khoang hành khách có thể mở rộng hơn, tối ưu nhiều hơn.

Nhược điểm

Khả năng tăng tốc kém

Hộp số vô cấp luôn gặp hiện tượng trượt dây cu roa mỗi khi người lái thốc ga tăng tốc. Dù khá nhiều cải tiến được áp dụng nhưng dưới nắp capo của những mẫu xe sử dụng hộp số vô cấp vẫn ít nhiều được phát ra tiếng hú khi tăng tốc. Phải mất một khoảng trễ, hộp số mới đáp ứng được yêu cầu của người lái.

Khó khăn hơn khi đổ đèo hoặc xuống dốc

Với hộp số tự động 4 cấp, người lái sẽ có các số phụ L1, L2, L3 hoặc chế độ +/- để gài cấp số thấp hơn khi đi đường đèo dốc. Hộp số vô cấp cũng được các nhà sản xuất thiết kế các cấp số ảo hoặc số L/B tuy nhiên độ hãm vẫn không mang lại độ tin cậy và bền bỉ như hộp số tự động 4 cấp truyền thống.
Trên đây là những tin tức về hộp số vô cấp CVT là gì? Với những thông tin này hi vọng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc tốt nhất.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452