Turbo tăng áp giúp tiết kiệm nhiên liệu

Chắc hẳn các bạn sẽ nghe hay đọc được rất nhiều về turbo tăng áp khi xem những bài viết về xe ô tô. Vậy turbo là gì và có công dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Turbo tăng áp hay còn gọi là turbocharger
Turbo tăng áp hay còn gọi là turbocharger

Turbo tăng áp còn được áp dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nữa như là ở lĩnh vực hàng không, xe tải hay xe máy. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về công nghệ turbo là gì?

Khái niệm turbo là gì?

Đầu tiên nói đến turbo tăng áp là gì? Là một thiết bị vẫn còn được gọi với tên đầy đủ là Turbocharger giúp làm tăng sức mạnh của động cơ khi được vận hành bởi khí thải và bằng cách bơm không khí vào các buồng đốt. Nó sẽ buộc luồng không khí đi vào khoang nạp khí của động cơ với áp lực cao hơn và cho phép nhiều nhiên liệu được đốt cháy, từ đó tạo ra một hiệu suất cao hơn.

Turbo trên ô tô là gì?
Turbo trên ô tô là gì?

Để nói một cách dễ hiểu hơn thì turbo là thiết bị gồm có hai phần chính: bộ nén và turbin. Cụ thể hơn thì là gồm hai cánh quạt gắn trên mỗi trục với mỗi quạt ở một bên đầu trục. Khí xả của mỗi động cơ theo đó sẽ được dẫn tới mỗi quạt và bộ phận được gọi là turbin có mục đích sử dụng chính là để làm quay trục và xoay quạt thứ hai theo hiệu ứng ngược lại. Bộ nén sẽ là phần thực hiện nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Sự khác nhau cơ bản giữa bi – turbo và twin turbo

Bi-turbo là gì? Hay Twin turbo là gì? Thực ra hai phương pháp này đều là phương án khi dùng hai máy nén khí thuộc kiểu tuabin tăng áp hay vẫn thường được gọi là hệ thống tăng áp kép. 

Sự khác biết giữa Bi-turbo và twin turbo
Sự khác biết giữa Bi-turbo và twin turbo

Và có thể thấy được sự khác nhau cơ bản giữa hai hệ thống này đó chính là về thiết kế. Khi ở bi- turbo có hai máy nén kiểu tuabin tăng áp với một bên nhỏ và một bên lớn. Thì ở twin turbo hai máy nén kiểu tuabin tăng áp lại có kích thước bằng nhau.

Công dụng của turbo tăng áp 

Khi đã hiểu và biết được turbo là gì? Hãy cùng xem nó có công dụng là gì nhé. Có thể thấy được turbo được sử dụng như là một công cụ hỗ trợ cho xe chạy nhanh hơn và giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe đáng kể. Bằng cách nén khí nhiều hơn vào các xilanh cho phép một động cơ đốt được nhiều nhiên liệu và không khí. 

Công dụng của turbo là gì?
Công dụng của turbo là gì?

Việc tăng lưu lượng khí nạp của turbo sẽ thường tạo ra áp suất khoảng 6- 8 pounds trên diện tích 1 inch vuông hay 6- 8 PSI. Trong khi áp suất khí quyển thường ở khoảng hơn 14 PSI theo mực nước biển thì có thể thấy việc này làm tăng trên dưới 50% lượng khí nén thêm vào các động cơ. Từ đó sẽ làm tăng thêm được trên dưới 50% công suất cho động cơ, giúp xe lướt nhanh hơn mà lại tiết kiệm được phần nào nhiên liệu.

Ưu và nhược điểm của công nghệ turbo

Turbo là gì hay turbo tăng áp là gì? Để hiểu rõ hơn về loại động cơ này thì cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của nó:

Ưu điểm của turbo tăng áp

Với công dụng như trên thì turbo tăng áp có ưu điểm chính là tăng sức mạnh cho động cơ khi mà không cần tăng số lượng xilanh hay là dung tích chứa. Từ đó giúp xe vận hành nhanh hơn và tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Turbo tăng áp giúp tiết kiệm nhiên liệu
Turbo tăng áp giúp tiết kiệm nhiên liệu

Có thể lấy ví dụ hãng ô tô Ford sẽ dùng động cơ EcoBoost loại 1.0L và 3 xi lanh tăng áp  theo đó sẽ thay thế cho động cơ loại 1.6 L ở một số dòng xe cũ trước đó. Vẫn đảm bảo hiệu suất mà lại tiết kiệm được một phần nhiên liệu cho xe

Nhược điểm của turbo

  • Được xem là nhược điểm của turbo tăng áp đó chính là về việc tăng chi phí, độ phức tạp và độ chậm trễ hay vẫn hay được gọi là turbo lag. Turbo mất 1- 2 giây hoặc có thể lớn hơn nữa để theo kịp tốc độ khi mà người lái xe thực hiện thao tác tăng tốc độ.
  • Về các yếu tố kỹ thuật khác thì động cơ khi sử dụng turbo đòi hỏi phải sử dụng các piston khoẻ hơn với các cần đẩy và trục khuỷu cũng phải khoẻ hơn so với khi không sử dụng turbo tăng áp
Turbo tăng áp sẽ tốn một khoản chi phí đáng kể
Turbo tăng áp sẽ tốn một khoản chi phí đáng kể
  • Ngoài ra, các turbo cũng sẽ tạo ra nhiệt bổ sung đáng kể vì vậy nên làm động cơ nóng hơn, dẫn đến hệ thống làm mát bộ tản nhiệt phải hoạt động lớn hơn
  • Khi mà phần turbin có thể quay hơn 100.000 vòng/ phút hoặc có thể lớn hơn lên đến 250.000 vòng/ phút thì các động cơ được tăng áp cũng phải cần được cung cấp dầu dồi dào hơn. Vì vậy nên thời gian phải đi thay dầu ngắn hơn, mất thêm khoản chi phí thay so với động cơ không dùng turbo tăng áp.

Làm gì để đảm bảo tuổi thọ của turbo tăng áp?

Có một số điểm cần lưu ý cho bạn tham khảo để có thể đảm bảo tuổi thọ của turbo tăng áp:

  1. Không nên cho động cơ hoạt động ở tốc độ cao ngay khi mới khởi động chừng 5 giây
  2. Không nên rú mạnh ga xe khi mà động cơ đang còn nguội
  3. Hãy đi ở tốc độ cầm chừng ít nhất một phút trước khi tắt dừng máy, nhất là khi bạn đang đi ở tốc độ nhanh để cho turbo có thể kịp giảm dần nhiệt độ
  4. Nếu không sử dụng động cơ trong thời gian dài nên quay trục khuỷu động để tạo áp suất nhớt để bôi trơn cho các chi tiết của động cơ
Làm thế nào để nâng tuổi thọ của turbo trên ô tô
Làm thế nào để nâng tuổi thọ của turbo trên ô tô

Tổng kết

Turbo là gì? Qua bài viết này đã giúp trả lời và đưa ra những thông tin liên quan đến công nghệ rất hữu ích trong rộng rãi các lĩnh vực. Turbo tăng áp khi được sử dụng đúng cách sẽ mang đến hiệu quả và tiết kiệm được lượng nhiên liệu lớn cho xe. Hy vọng bạn qua bài viết này các bạn có thể nắm được những ưu, nhược điểm và một số lưu ý khi sử dụng turbo để có thể có một chiếc xe vận hành tốt nhất.

Cùng đón chờ những mài viết mới nhất từ xehoimoi.info nhé!

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *