Tổng quan những điều cần biết về hệ thống đánh lửa trên ô tô

Từ khi ra đời cho đến nay hệ thống đánh lửa trên xe ô tô luôn được các nhà sản xuất nghiên cứu cải tiến để tăng hiệu suất làm việc và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. vậy hệ thống đánh lửa trên xe ô tô thực chất là gì? nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây.

I. Hệ thống đánh lửa trên xe ô tô  là gì ?

Hệ thống đánh lửa trên xe ô tô (còn gọi động cơ đốt trong ) là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với động cơ xăng. Ngoài ra nó còn có nhiều hệ thống phụ trợ như hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát, tăng áp,..

Hệ thống đánh lửa có tác dụng biến dòng điện một chiều điện áp thấp thành các xung điện cao áp (> 20.000 V) để phóng qua khe hở đánh lửa bugi và đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Hệ thống này phải đánh lửa đúng với thời điểm động cơ cần đốt cháy hòa khí triệt để nhất tạo ra công suất lớn nhất và giảm ô nhiễm môi trường.

 Tổng quan những điều cần biết về hệ thống đánh lửa trên ô tô

>>> Tham khảo thêm:

II . Thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa trên xe ô tô

Theo như những gì xehoimoi.info tim hiểu thì thành phần cấu tạo của hệ thống đánh lửa trên xe ô tô gồm

1. Bugi:

đây là công cụ để nguồn điện phát ra hồ quang qua một khoảng trống. Nguồn điện phát ra phải có điện áp rất cao để các tia lửa có thể phóng qua khoảng trống và tia lửa mạnh.  

Bugi được là bằng sứ bởi nó phải cách ly được điện thế cao để tia lửa điện xuất hiện theo vị trí đã định trước của cực nến. Mặt khác, thì bugi phải chịu đựng áp suất , nhiệt độ cao và phải được thiết kế sao cho các bụi than không bám trên bề mặt điện cực. 3. Nguyên lý hoạt động.

Ở những loại xe ô tô khác nhau thì nhà sản xuất sẽ lựa chọn nhiệt độ làm việc của nến điện sao cho phù hợp. Chẳng hạn như những chiếc xe có hiệu suất cao sẽ sinh nhiều nhiệt hơn nên sẽ dùng nến nguội.

 Tổng quan những điều cần biết về hệ thống đánh lửa trên ô tô

2. Bô bin:

Bô bin là một bộ phận sinh ra cao áp để tại ra tia lửa. Điện thế cao được sinh ra do cảm ứng giữa hai cuộn dây là cuộn thứ cấp ( màu đen) và cuộn sơ cấp ( có số vòng ít hơn màu vàng)

Dòng điện từ nguồn điện sẽ chạy qua cuộn sơ cấp của bô bin, đột ngột, dòng điện bị ngắt tại thời điểm đánh lửa do má vít. Khi dòng điện ở cuộn sơ cấp bị ngắt thì từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra giảm đột ngột. Do số vòng ở cuộn thứ cấp lớn hơn số vòng ở cuộn sơ cấp nên dòng điện ở cuộn thứ có điện áp rất lớn > 100.000 V. Dòng điện cao áp này sẽ được bộ chia điện đưa đến bugi qua dây cao áp.

 Tổng quan những điều cần biết về hệ thống đánh lửa trên ô tô

3. Bộ chia điện

Bộ chia điện đảm nhiệm các chức năng như chia nguồn điện cao áp từ tăng điện đến các xi lanh. Việc này được thực hiện bởi trục bộ chia điện và con quay gắn ở đầu. Cuộn thứ cấp của tăng điện được kết nối với con quay, nắp bộ chia điện có các đầu nối với các dây cao áp đến các xi lanh. Khi con quay quay vòng tròn nó sẽ chia nguồn điện cao áp cho các xi lanh theo một tứ tự nhất định.

 Tổng quan những điều cần biết về hệ thống đánh lửa trên ô tô

Hệ thống đánh lửa điện trên xe ngày càng được cải tiến và hiện đại hơn nhằm nâng cao chất lượng cho những chiếc xe ô tô. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn phần nào hiểu được một bộ phận trên xe ô tô.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *