Tìm hiểu về phanh guốc ô tô ( phanh tang trống)

Phanh tang trống không chỉ được biết đến trên những chiếc xe đạp hay xe máy mà đây còn là một bộ phận an toàn không thể thiếu trên xe ô tô. Bộ phận phanh guốc ô tô là gì? Tang trống là gì? cấu tạo của nó như thế nào? Dưới đây là một số thông tin về bộ phận an toàn này mà chúng tôi đã tổng hợp được.

1. Phanh guốc ô tô là gì?

 Guốc Phanh ô tô hay còn gọi là phanh tang trống là một bộ phận an toàn không thể thiếu trên các phương tiện giao thông. Đây cũng là loại phanh dùng má phanh áp vào mặt của guốc phanh mà khi tác động sẽ ép vào mặt trong của trống phanh, bộ phận thanh được liên kết với bánh xe.

Theo như xehoimoi.info tìm hiểu thì phanh tang trống trước đây chủ yếu được trang bị cho những chiếc xe đạp, sau đó khi các phương tiện hiện đại như xe máy, ô tô thì loại phanh này cũng được nâng cấp, cải tiến cho phù hợp với những chiếc xe này.  

Hiện tại trên thị trường phanh guốc ô tô có nhiều loại khác nhau tùy theo sự kết hợp của guốc dẫn và kéo. Theo vậy thì ta có thể chia làm 4 loại là loại dẫn và kéo; loại hai guốc dẫn; loại có một chợ động; loại trợ động kép

Tìm hiểu về phanh guốc ô tô ( phanh tang trống)

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh guốc ô tô?

Cấu tạo phanh ô tô bao gồm: trống phanh, guốc phanh, má phanh và một số bộ phận truyền lực khác. Giúp bạn có thể thực hiện giảm tốc độ đang đi một cách lập tức và đơn giản.

Về nguyên lý hoạt động: phanh tang trống sẽ làm lốp ngừng quay bằng áp suất thủy lực. Truyền từ xi lanh chính đến xi lanh phanh để ép guốc phanh vào trống phanh. Trống phanh này sẽ quay cùng với lốp. Khi áp suất đến xi lanh phanh của bánh xe không xuất hiện. Lực lò xo phản hồi đẩy guốc rời khỏi mặt trong của trống trở về vị trí ban đầu của nó. Do trống phanh bao quanh quốc phanh nên khó tiêu tán nhiệt phát sinh.

Tìm hiểu về phanh guốc ô tô ( phanh tang trống)

>>> Tin liên quan: 

3. Ưu điểm của phanh guốc ô tô

Có thể nói rằng ưu điểm nổi bật nhất của phanh guốc ô tô là mức giá của nó. Với mức giá tương đối rẻ . Nên được áp dụng nhiều trong kỹ thuật lắp ráp động cơ phương tiện giao thông. Để giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, kỹ thuật của guốc phanh ô tô không quá cao. Có thể dễ dàng tháo gỡ và thay thế phụ kiện của từng phần. Ví dụ như trường hợp xe của bạn không giảm được tốc độ. Do phanh tang trống không có tác dụng thì lúc này thợ sửa xe sẽ kiểm tra má phanh. Nếu như má phanh đã bị mòn thì sẽ thay một má phanh mới.

Tìm hiểu về phanh guốc ô tô ( phanh tang trống)

4. Nhược điểm của phanh tang trống là gì?

Nhược điểm lớn nhất của bộ phận này là dù guốc phanh ô tô được chế tạo từ vật liệu là gang hay nhôm thì khả năng tản nhiệt của nó vẫn rất thấp. Nguyên nhân là do kết cấu kín dẫn đến việc biến dạng má phanh và guốc phanh do nhiệt độ.

Phần kết cấu của phanh guốc ô tô khá kín nên việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn, dễ bám bụi bẩn nên tuổi đời hoạt động của bộ phận này cũng khá ngắn. Có thể thay phanh tang trống bằng phanh đĩa

Tìm hiểu về phanh guốc ô tô ( phanh tang trống)

5. Điều chỉnh khe hở phanh guốc ô tô

Loại điều chỉnh tự động: má phanh trống gắn vào bề mặt của guốc phanh bị mòn đi khi sử dụng phanh. Việc điều chỉnh khe hở giữa trống và má phanh trống theo định kỳ. Giúp để duy trì hành trình chính xác của bàn đạp phanh. Việc điều chỉnh tự động sẽ tiến hành khi tác động phanh đỗ xe. Hoặc trong khi phanh bằng cách dùng cần điều chỉnh xoay cơ cấu điều chỉnh để điều chỉnh khe hở này.

Loại điều chỉnh bằng tay: Đo đường kính trong của trống phanh. Xoay cơ cấu điều chỉnh để tiến hành điều chỉnh đường kính ngoài của các guốc phanh. Để cho nó nhỏ hơn đường kính trong của phanh guốc khoảng 1 mm. Sau đó dùng một tô vít xoay đai ốc điều chỉnh. Doãng rộng các guốc cho đến khi chạm vào trống.

Loại điều chỉnh độ cao của bàn đạp phanh: Dùng một cái thước để đo độ cao của bản đạp phanh. Nếu như độ cao này nằm ngoài giới hạn quy định thì phải điều chỉnh độ cao của bàn đạp. Đảm bảo cho các hành trình cần thiết để đạt được lực phanh chính xác, phanh điều chỉnh sao cho chúng không làm việc khi không đạp bàn đạp phanh. Tắt động cơ, bàn đạp phanh vài lần để khử đi tác dụng của bộ trợ lực phanh, rồi dùng ngón tay ấn nhẹ lên bàn đạp và đo hành trình tự do của bàn đạp bằng thước.

Tìm hiểu về phanh guốc ô tô ( phanh tang trống)

Hiện tại phanh guốc ô tô vẫn được sử dụng rộng rãi trên xe ô tô nhưng chủ yếu là dùng cho phanh trước vì phanh sau thường xảy ra hiện tượng bó cứng phanh gây nguy hiểm. Trên đây là một số những thông tin mà chuyên mục tin tức muốn chia sẻ cho bạn hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về một bộ phận trên xe ô tô. Ví dụ hiểu thêm côn xe ô tô là gì?

Xem thêm>> So sánh phanh đĩa và phanh tang trống

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452