Tìm hiểu về các loại hộp số ô tô phổ biến nhất hiện nay

Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp sản xuất ô tô đi kèm với những trang bị trên xe ngày càng hiện đại hơn. Hộp số ô tô là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống động lực của xe hơi. Chính vì tầm quan trọng của nó mà các hãng xe đã phát triển ra những loại hộp số mới cho các mẫu xe. Hiện tại, trên thị trường có 4 loại hộp số ô tô từ đơn giản đến phức tạp đang được dùng phổ biến. Và để tìm hiểu rõ hơn về 4 loại hộp số này thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây:

1. Hộp số sàn ( số tay)

Hộp số tay hay còn gọi là MT là loại hộp số ô tô đơn giản nhất và có tuổi đời lâu nhất đang được sử dụng trên những hệ thống đơn giản có độ tin cậy cao. Trước đây, hộp số sàn là lựa chọn hàng đầu trên những chiếc xe thể thao và xe đua công suất lớn. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì vị trí này đã được nhường chỗ cho những công nghệ hộp số tự động hoặc ly hợp kép.

Cấu tạo của hộp số sàn bao gồm một trục bánh răng trung gian, hoạt động nhờ kết nối với trục xoay của động cơ. Với hộp số này người lái phải tự chuyển số bằng pê – đan côn và cần số trên sàn xe.

Ưu điểm của một trong các loại hộp số ô tô phổ biến trên thị trường này là nó khá tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt là khi di chuyển trên đường trường với mức tiết kiệm từ 5-15% so với hộp số tự động. Việc thay dầu định kỳ của hộp số tay cũng không cần thường xuyên như hộp số tự động. Không dừng lại ở đó số tay tạo cho người lái có thể cảm nhận được sức mạnh tối đa của động cơ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là việc phải thực hiện khá nhiều thao tác khi phải kết hợp chân côn và cần số liên tục, điều này còn kinh khủng hơn khi bạn lái xe vào lúc tắc đường.

Tìm hiểu về các loại hộp số ô tô phổ biến nhất hiện nay

>>> Tham khảo thêm: 

2. Hộp số tự động.

Hộp số tự động hay còn gọi là AT là loại hộp số có thể tự động thay đổi tỷ số truyền động bằng cách sử dụng áp suất dầu tác động tới từng ly hợp hay đai bên trong. Trong số các loại hộp số ô tô thì đây là loại được đa số các mẫu xe hơi đang lưu thông sử dụng.

Hộp số tự động có kết cấu phức tạp hơn rất nhiều so với hộp số sàn nên bạn cần hiểu đúng về các tính năng, cách sử dụng đề tránh những hư hỏng cũng như giúp hộp số có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên,  nếu nói về thao tác của người lái trên xe thì lại khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn các chế độ trên cần số điều khiển theo điều kiện giao thông.

Theo như xehoimoi.info đánh giá về mặt ưu điểm lớn nhất của hộp số tự động là giải phóng cho người lái khỏi chân côn, cần số mang lại cảm giác thoải mái khi di chuyển xe thường xuyên nhất là ở các đô thị hay bị tắc đường, kẹt xe. Đối với những chiếc xe được trang bị hộp số tự động đã qua sử dụng có giá trị cao hơn so với những chiếc xe số sàn. Về phần nhược điểm của hộp số tự động đó là với thiết kế phức tạp, cầu kỳ và nhanh mòn, hỏng nên việc sửa chữa, chi phí bỏ ra khá đắt cũng như mức tiêu hao nhiên liệu khá cao.

Tìm hiểu về các loại hộp số ô tô phổ biến nhất hiện nay

3. Hộp số tự động vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT không giống như hộp số truyền thống khi không có các cặp bánh răng tạo tỷ số truyền. Tuy nhiên nếu xét về trải nghiệm lái xe lại tương tự như loại hộp số tự động có cấp.

Ưu điểm là được thiết kế với nguyên tắc hoạt động đơn giản nên loại hộp số ô tô này gặp khá ít những vấn đề kỹ thuật và chi phí sửa chữa cũng thấp hơn so với hộp số tự động. Hộp số tự động vô cấp CVT giúp giảm những cú sốc khi chuyển số có thể làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Nhược điểm chính của CVT là việc hoạt động một cách mượt mà khiến người lái không có được cảm giác phấn khích cũng như cảm giác chân thực khi có sự thay đổi tốc độ. Hộp số tự động vô cấp không chịu được mô men xoắn cao nên không được ứng dụng cho những chiếc xe thể thao.

Tìm hiểu về các loại hộp số ô tô phổ biến nhất hiện nay

4. Hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép là loại hộp số mang lại cho người dùng cảm giác êm ái khi sang số và đồng thời cũng rất tiết kiệm nhiên liệu. Có nghĩa là khi dùng hộp số này bạn có thể sử dụng chức năng của hộp số tự động và cũng có thể lái xe theo ý của mình bằng việc sử dụng lẫy chuyển số được trang bị trên vô lăng.

Ưu điểm ở đây là thời gian chuyển số ngắn, tốc độ chuyển số nhanh, chuyển số êm và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nhược điểm là chỉ được trang bị cho những mẫu xe thể thao hoặc xe hạng sang do thiết kế của nó phức tạp nên giá thành của nó khá đắt.

Trên đây là các loại hộp số ô tô đang được sử dụng phổ biến trên những chiếc xe ô tô đang lưu hành hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về xe ô tô.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *