Tìm hiểu tổng quan về các hệ thống trên xe ô tô

Một chiếc xe ô tô được cấu thành từ nhiều hệ thống khác nhau như hệ thống an toàn, hệ thống dẫn động trên xe, hệ thống điện,..Mỗi hệ thống lại đóng một vai trò riêng giúp cho chiếc xe hoạt động một cách thuận lợi.  Dưới đây là bài viết tìm hiểu về các hệ thống trên xe ô tô mời bạn cùng theo dõi.

1. Tìm hiểu tổng quan về hệ thống điện trên xe ô tô.

Hệ thống dẫn điện trên xe ô tô là bộ phần cần thiết cho hoạt động của xe và đương nhiên nó không chỉ đơn thuần chỉ là dây nối và nguồn điện mà gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Thời gian trước đây, những chiếc xe hơi được trang bị máy phát điện 1 chiều, nhưng hiện tại thì được thay thế bằng máy phát điện xoay chiều.

Hệ thống điện trên xe hoạt động như sau: điện từ bình ắc quy đi vào hệ thống đánh lửa nơi mà điện cao áp sẽ tạo ra tia lửa điện ở bugi. Tuy nhiên trước khi xảy ra thì có một dòng điện nhỏ được sử dụng để khởi động động cơ, năng lượng tiêu thụ từ ắc quy sẽ được thay thế bằng năng lượng từ máy phát điện. Trường hợp bình ắc quy hết điện thì máy phát điện sẽ sử dụng sức mạnh động cơ chuyển đổi động năng thành điện năng và chuyển nó vào ắc quy.

Hệ thống điện trên xe ô tô hoạt động sẽ cung cấp nguồn điện giúp cho các thiết bị như đèn pha, gạt nước, điều hòa, hệ thống giải trí, gạt nước, cảm biến hoạt động.  Hệ thống điện và điện tử trên ô tô bao gồm hệ thống khởi động, hệ thống nạp, hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống chiếu sáng và tín hiệu, hệ thống điều khiển xe, hệ thống định vị GPS,..

Tìm hiểu tổng quan về các hệ thống trên xe ô tô

 

2. Tìm hiểu về hệ thống dẫn động trên xe ô tô

Động cơ xe ô tô là nơi sinh ra công suất và mô men xoắn hai thông số quan trọng nhất tương ứng với sức mạnh của chiếc xe. Và để truyền sức mạnh này tới bánh xe và làm cho nó quay thì bạn cần phải có một có xấu để dẫn động từ điểm đầu là động cơ đến điểm cuối là bánh xe.

Theo như xehoimoi.info có tìm hiểu thì hiện nay có 4 cơ cấu dẫn động cơ bản đó là

– FWD là hệ thống dẫn động cầu trước, tức là 2 bánh trước sẽ trực tiếp nhận được lực truyền từ động cơ và hai bánh trước sẽ chủ động quay và kéo 2 bánh sau lăn theo.

– RWD là hệ dẫn động cầu sau có nguyên lý hoạt động tương tự như FWD nhưng khác ở chỗ bánh sau sẽ là trực tiếp nhận lực và đẩy 2 bánh trước lăn theo.

– AWD là hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian, đơn giản có thể hiểu là cả 4 bánh xe đều nhận được lực truyền từ động cơ.

– 4WD là hệ thống dẫn động 4 bánh những loại này bán thời gian có nghĩa là chiếc xe trang bị hệ thống dẫn động này có thể quy được cả 4 bánh cùng lúc hoặc chỉ 2 bánh tùy vào lựa chọn của người lái thông qua cơ cấu gài cầu bên trong xe.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà các hãng xe sẽ trang bị hệ thống dẫn động phù hợp cho chiếc xe. Đối với những chiếc xe chỉ di chuyển trong điều kiện bình thường thì sẽ được trang bị hệ dẫn động cầu sau, còn hệ dẫn động cầu trước sẽ được áp dụng lên những mẫu xe cỡ nhỏ, xe gia đình,…

Tìm hiểu tổng quan về các hệ thống trên xe ô tô

>>> Xem thêm: 

3. Tìm hiểu về hệ thống an toàn thông minh trên ô tô

Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô là việc đi kèm với nó là những công nghệ an toàn cũng ngày càng được các hãng sản xuất ô tô chế tạo ngày càng thông minh hơn nhằm hạn chế những tai nạn và chấn thương khi lái xe. Điển hình có thể kể đến một số hệ thống như

– Hệ thống kiểm soát hành trình: được trang bị cho hầu hết những dòng xe hạng C trở lên. Hệ thống trên ô tô này sẽ giúp bạn có thể thư giãn khi đi trên đường trường nhờ vào việc điều khiển tốc độ qua những nút bấm tích hợp trên vô lăng xe. Do đó mà chân phải có thể rời khỏi chân ga và đặt lên bàn đạp phanh để sẵn sàng xử lý mọi tình huống trên đường.

– Hệ thống phanh tự động: Nhờ vào hệ thống này bạn có thể phát hiện và ngăn ngừa được một tai nạn từ phía sau hoặc giảm thiểu tốc độ va chạm nhờ vào các cảm biến radar, camera giám sát. Từ đó mà khi gặp tình huống khẩn cấp hệ thống sẽ cảnh báo cho bạn bằng âm thanh, hình ảnh,.. nếu không thấy phản hồi từ tài xế, chiếc xe sẽ tự động phanh lại để tránh va chạm.

– Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp ( BA): Nhờ có hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp mà khi gặp tình huống bất ngờ các cảm biến sẽ phát hiện ra những hoạt động không bình thường của bàn đạp, lúc này thì bộ điều khiển trung tâm sẽ kích hoạt điện cấp khí nén vào bộ khếch đại lực phanh giúp xe dừng lại kịp thời.

– Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động: Hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành việc đỗ xe nhanh hơn mà không cần chạm tay vào vô lăng.

– Hệ thống cảnh báo chệch làn đường: hiện tại đây là hệ thống an toàn trên xe ô tô hiệu quả nhất đặc biệt và trên đường cao tốc.

– Hệ thống cảnh báo điểm mù: Các cảm biến được bố trí trên xe sẽ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển từ đó phát hiện ra những chiếc xe đang nằm trong điểm mù mà bạn không quan sát được qua gương chiếu.

Tìm hiểu tổng quan về các hệ thống trên xe ô tô

Các hệ thống trên xe ô tô đóng vai trò quan trọng giúp cho quá trình hoạt động trên xe điễn ra một cách bình thường. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp ở trên xe giúp bạn hiểu hơn về hoạt động và tác dụng của hệ thống này.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *