Tìm hiểu những thông tin liên quan đến cấu tạo túi khí ô tô

Túi khí ô tô được lắp đặt ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào từng cách lắp ráp của mẫu xe. Việc lắp đặt thêm những túi khí trên xe ô tô góp phần hạn chế những chấn thương cho người ngồi trong xe khi có va chạm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của một trong những bộ phận quan trọng trên xe ô tô này.

1. Túi khí ô tô là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của túi khí ô tô

Theo xehoimoi.info thì túi khí ô tô là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ những người ngồi trong xe khỏi các chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra va chạm. Khi có va chạm xảy ra nó sẽ tự làm hỏng mình và đây cũng là thiết bị duy nhất trên ô tô chỉ dùng được một lần.

Túi khí lần đầu xuất hiện trên xe ô tô vào năm 1990, ban đầu mỗi chiếc xe hơi chỉ được trang bị 2 túi khí đến nay thì có những chiếc xe được trang đến 14 túi khí. Cùng với đó là những công nghệ trên túi cũng đã có những cải tiến hiện đại nhằm tối ưu khả năng bảo vệ người ngồi trong xe.

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến cấu tạo túi khí ô tô

2. Cấu tạo của túi khí ô tô

Thông thường cấu tạo túi khí ô tô gồm 3 bộ phận đó là túi chứa khí, hệ thống tạo khí và bộ cảm biến va chạm. Tùy thuộc vào mỗi vị trí các túi khí sẽ được cấu tạo khác nhau:

– Túi khí người lái ( SRS) được đặt ở vị trí đệm vô lăng, cụm túi khí này không thể tháo rời được. Bao gồm có bộ thổi khí, túi và đệm vô lăng.

– Bộ thổi khí loại kép để điều khiển quá trình bung ra của túi khí theo hai cấp và điều khiển tối ưu sự bung ra của túi khí.

– Túi khí hành khách phía trước, túi khí bên: Gồm có các bộ phận như ngòi nổ, đầu phóng, đĩa chắn, hạt tạo khí, khí áp suất cao,… Bộ thổi khí và túi được đặt trong một vỏ và đặt ở trong bảng táp lô phía hành khách.

Chất liệu tạo nên túi khí cho ô tô là loại vải co giãn hoặc một vật liệu khác đảm bảo có khả năng thu gọn lại trong các vị trí cần thiết trên xe và dễ dàng bung ra khi cần thiết. Bởi khi xảy ra những tình huống va chạm bất ngờ túi khí lập tức được bơm phồng gần như ngay lập tức với thời gian chỉ tính bằng mili giây nhằm bảo vệ những bộ phận trên cơ thể người  trong xe.

Những vị trí nào trong xe được đặt túi khí thông thường sẽ được lý hiệu là SRS. Sau khi va chạm xảy ra, dây an toàn giúp hãm dần vận tốc theo quán tính của người ngồi trong xe và do đó giảm lực tác động lên người. Ngoài ra, nó cũng giúp hạn chế khả năng va đập của vùng đầu với các vật thể khác trong xe và hấp thụ một phần lực ảnh hưởng tới người lái và hành khách.

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến cấu tạo túi khí ô tô

>>> Xem thêm: 

3.  Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Khi xảy ra va chạm, cảm biến ACU sẽ nhận ra va chạm qua máy đo gia tốc, cảm biến va chạm, áp lực phanh,..Khi con số này vượt quá giá trị quy định ngòi nổ trong bộ thổi mới đánh lửa, sau đó kích hoạt hệ thống bơm phồng các túi khí. Trong vòng 5 giây các khí này từ từ được thoát ra theo các lỗ nhỏ để bạn không bị mắc kẹt trong xe.

Sẽ có những trường hợp túi khí ô tô của bạn không hoạt động khi xe va chạm với vật biến dạng hoặc đang di chuyển. Khi xe đang đứng yên, túi khí của xe có thể không hoạt động khi va chạm từ phía trước với xe có trọng lượng tương đương đang di chuyển ở tốc độ khoảng 40 – 50 Km/h hoặc khi xe đang đứng yên túi khí của ô tô có thể không hoạt động khi va chạm lệch tâm hoặc dưới một góc độ. Ngoài ra, thì cũng có trường hợp xe đang di chuyển ở tốc độ 30 -35 km/ h túi khí có thể không hoạt động khi va chạm với cây nhỏ hoặc vật có thể di chuyển.

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến cấu tạo túi khí ô tô

4. Lưu ý khi sử dụng túi khí ô tô

Hệ thống túi khí khi hoạt động sẽ có tốc độ rất nhanh và tạo ra lực rất mạnh vì vậy mà bạn không nên để hoặc lắp thêm đồ vật trên hệ thống túi khí của lái xe và ghế ngồi phía trước.

Khi lái xe bạn cũng không nên ngồi quá gần với hệ thống túi khí mà nên ngồi đúng vị trí, cầm vào vành tay lái không nên để tay lên hệ thống túi khí.

Khi túi khí nổ sẽ có nhiệt độ rất nóng nên bạn không nên chạm vào các bộ phận bên trong túi khí sau khi nổ nó có thể khiến bạn bị bỏng.

Lưu ý ở hàng ghế phía trước bạn không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi ngồi bởi nó rất nguy hiểm khi hệ thống dây đai không đủ lực kéo để hoạt động nên khi túi khí ô tô bung ra rất dễ gây va đập cho trẻ nhỏ.

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến cấu tạo túi khí ô tô

Trên đây là một số những thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng túi khí ô tô. Hy vọng với những kiến thức mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận bảo vệ an toàn cho bạn khi xảy ra va chạm trong xe ô tô.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *