Côn xe ô tô là một bộ phận trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động. Do vậy mà nếu như côn gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc xe có thể không hoạt động được. Vậy việc tìm hiểu côn xe ô tô là gì? nó hoạt động ra sao và thường gặp những sự cố gì là điều cần thiết mà mỗi một tài xế nên trang bị cho mình. Để làm rõ vấn đề này thì mời bạn hãy cùng xehoimoi.info tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1.Côn xe ô tô là gì?

Côn xe ô tô ( hay còn gọi là bộ ly hợp) là bộ phận trung gian nối giữa động cơ, hộp số và bánh xe.

Tác dụng của côn xe ô tô là khi động cơ đang hoạt động, kể cả xe đang dừng bánh tay xe đang ở số 0 thì trục khuỷu đều vẫn quay. Nếu như không có côn xe ô tô thì bánh xe sẽ được gắn trực tiếp vào động cơ như vậy có nghĩa là động cơ hoạt động thì bánh xe sẽ chạy và động cơ dừng thì bánh sẽ dừng. Do đó việc di chuyển sẽ trở nên bất tiện, với sự có mặt của bộ ly hợp này việc động cơ vẫn hoạt động nhưng xe dừng hay chạy, nhanh hay chậm đều được thực hiện được. Chính vì, kết luận được rằng côn xe ô tô có tác dụng ngắt kết nối giữa động cơ và bánh xe.

Tìm hiểu côn xe ô tô là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

2. Cấu tạo và hoạt động của côn xe ô tô?

Cấu tạo của côn xe ô tô bao gồm 4 bộ phần là xy lanh cắt ly hợp, vòng bi cắt ly hợp, nắp ly hợp, đĩa ly hợp.

Hoạt động của côn xe ô tô là khi bạn đạp côn là 2 bánh đà tách nhau thì chỉ trục động cơ quay còn trục kia không quay. Khi bạn nhả côn thì 2 bánh đà chạm nhau và lực ma sát làm cho trục kia quay theo dẫn đến bánh xe chuyển động.

Tìm hiểu côn xe ô tô là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

>>> Tin liên quan: 

3. Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

Việc sử dụng xe ô tô trong quá trình di chuyển thì bạn không thể tránh khỏi việc gặp phải những sự cố, hỏng hóc của côn xe. Thông thường thì bạn sẽ bắt gặp những triệu chứng hư hỏng sau:

– Đạp côn nặng: Cảm nhận đầu tiên khi bạn bắt đầu điều khiển chiếc xe số sàn là côn xe có nhẹ hay không? Trường hợp bạn cảm thấy côn xe có vẻ nặng khi vào côn ngay cả khi đã dùng bộ trợ lực côn mà vẫn thấy nặng thì đây có thể là do hệ thống điều khiển ly hợp của xe đang bị thiếu dầu.

– Nhả côn, xe giật: Khi bạn đang cài số, buông chân côn khiến động cơ bị giật và rung mạnh, sự kết nối của bộ ly hợp không được êm chứng tỏ bộ côn xe ô tô đang có những vấn đề cần khắc phục.  Nguyên nhân có thể là do côn xe không chuẩn bộ hợp ly bị vỡ chi tiết nào đó hoặc có thể là lò xo giảm chấn, bàn ép bị nứt,..

– Bàn đạp côn bị rung: Trong lúc động cơ đang nổ thì bạn ấn nhẹ chân lên bàn đạp ly hợp nếu như cảm thất bàn đạp côn bị rung, nhấn mạnh hơn thì hết rung thì có thể đĩa ly hợp đã bị lắp sai khiến đĩa bị lệch và gây mòn bộ ly hợp.

Đạp côn có tiếng kêu: Trong bộ phận côn xe có vòng bi “ T” được gọi là vòng bi để ngắt ly hợp. Nếu như khi đạp côn mà có tiếng kêu phát ra thì khả năng cao vòng bi T đã bị thiếu mỡ bôi trơn, mòn hoặc bị hỏng.

– Lên dốc yếu vì trượt côn: Bạn có thể nhận biết được điều này khi xe hoạt động trong điều kiện thường khá khỏe nhưng khi lên dốc hoặc tăng tốc thì lại ì ạch, yếu ớt. Nguyên nhân có thể là do đĩa ma sát đã bị mòn hoặc do dầu động cơ hay hộp số lọt gây ra mất ma sát. Cháy côn xe ô tô

Tìm hiểu côn xe ô tô là gì? Những sự cố thường gặp ở côn xe ô tô

Vừa rồi chuyên mục tin tức xe đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến côn xe ô tô cũng như những lỗi thường gặp. Nhìn bề ngoài những lỗi này có vẻ bình thường nhưng nó lại gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, gây mất an toàn khi lái xe. Do vậy, việc bạn có những hiểu biết về bộ phận này cũng như biết được biểu hiện của những lỗi trên côn xe ô tô. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn.

Thảm khảo thêm chuyên mục Salons của Oto.com.vn để có thể tìm hiểu thêm những mẫu xe hơi cũ uy tín, với chất lượng đã được kiểm chứng. Mua xe khó, có “ô tô” lo!

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452