trầy xước

Chắc hẳn bạn đã nghe khá nhiều đến thuật ngữ thủy kích xe ô tô. Vậy hiện tượng Thủy kích ô tô là gì và tác hại như nào? Bài viết sau đây, xehoimoi.info chia sẻ với bạn thông tin rõ ràng nhất.

Bài viết liên quan:

Thủy kích ô tô là gì?

Thủy kích ô tô là gì là hiện tượng mà các tài xế thường xuyên gặp phải khi ô tô đi trong mùa mưa bão hay khi đi qua những vùng nước ngập. Hiện tượng thủy kích động cơ chỉ về tình trạng xe ô tô chết máy do nước tràn vào qua đường hút gió. Theo những chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô thường thì những chiếc sedan hay hatchback cỡ nhỏ, có khung gầm xe thấp hay gặp hiện tượng thủy kích nhiều hơn các mẫu SUV gầm cao.

Thủy kích gây ra những tổn hại gì?

 • Khi xe bị thủy kích, nước sẽ tràn vào xe tạo nên một sức ép lớn, đối đầu với áp lực từ các piston đang từ dưới đẩy lên hỗn hợp khí nạp. Trường hợp này, nếu tài xế vẫn cố khởi động xe ô tô sẽ khiến cho lượng nước trang vào càng nhiều lực càng làm cho các tay biên piston bị biến dạng, thậm chí là gãy, hỏng hóc. Khi tay biên piston gãy sẽ làm chất lượng hoạt động của xi lanh bị giảm sút là làm hỏng trục động cơ, thùng vỡ lốc máy ô tô khiến động cơ xe bị hư hỏng nghiêm trọng.
 • Ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ, thủy kích còn tác động xấu đến hệ thống điện xe ô tô. Khi xe bị ngập nước, hệ thống điện trên xe ô tô như đèn, còi, hệ thống âm thanh giải trí sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể gây gỉ sét hay cháy.

 • Khi xe bị ngập nước quá lâu trong điều kiện nước có nồng độ muối cao thì nguy cơ gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn khá cao. Trường hợp xấu hơn, nếu xe ngập ở mực nước sâu, những chi tiết trong khoang nội thất như thảm lót sàn, ghế ngồi cũng sẽ bị ngấm nước, ẩm mốc và hư hỏng nặng.
 • Chi phí để sửa chữa những hỏng hóc liên quan đến động cơ xe không hề rẻ. Chi phí sẽ rơi vào tầm vài chục triệu đồng nếu chỉ thay tay biên piston và con số này sẽ đội lên rất nhiều nếu như hệ thống điện và động cơ xe bị hỏng.
 • Khi xe ô tô bị thủy kích nhiều lần mà không được chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt thông thường giá trị thanh khoản xe sẽ không cao. Khi muốn bán lại, những chiếc ô tô cũ này cũng có giá trị chuyển nhượng thấp.

Kinh nghiệm vượt qua các vùng ngập nước và cách xử lý khi xe bị ngập nước

Với điều kiện thời tiết cùng cơ sở vật chất ở nước ta, vào mùa mưa bão nhiều tuyến đường trọng điểm tại các thành phố lớn như Việt Nam thường xảy ra hiện tượng ngập úng. Tình trạng này khiến giao thông dễ bị ùn tắc nghiệm trọng và các phương tiện ô tô, xe máy dễ gặp hiện tượng thủy kích, dẫn đến những thiệt hại lớn về tài sản, sự an toàn của những người tham gia giao thông.

Vì vậy, nếu phải lưu thông trong ngày mưa, người lái có thể chủ động lựa chọn tuyến đường phù hợp để tránh được những đoạn đường có thể ngập nước, ùn tắc kéo dài.

Khi xe bị ngập nước, bạn có thể bình tĩnh xử lý những tình huống sau:

 • Khi lái xe trên những tuyến đường bị ngập nước, hạn chế lấy gió qua hệ thống nạp khí bằng cách tháo lọc gió động cơ để lấy gió từ khoang máy.
 • Thao tác này sẽ giúp bạn hạn chế nước tràn vào đường hút gió dẫn đến hiện tượng thủy kích động cơ.
 • Quan sát những chiếc xe lưu thông xung quang để có thể áng chừng mực nước ngập. Tuyệt đối không nên di chuyển quá gần với những chiếc xe khác, tránh tình huống các sóng nước dâng cao có cơ hội xâm nhập vào đường hút gió động cơ.
 • Không nên tăng tốc đột ngột khi tăng ga, ở vòng tua máy cao, nước tràn vào nhiều tạo ra lực nén mạnh khiến cho các tay biên piston bị gãy dẫn đến ô tô bị chết máy.

 • Khi xe ngập nước và bị thủy kích khiến động cơ ngừng hoạt động, tài xế cần ghi nhớ không được khởi động lại xe. Cũng không nên tự sửa chữa máy móc động cơ nếu bạn không có kinh nghiệm. Tốt nhất là bạn nên rút chìa khóa, quan sát mực nước để ra khỏi xe an toàn mà không để nước tràn vào xe và gọi cho đội cứu hộ, các kỹ thuật viên sẽ có mặt kịp thời để xử lý sự cố này.
 • Khi nước đã vượt qua vùng nước ngập, cần thực hiện thao tác rà phanh thêm 1 đoạn đường ngắn nữa để loại bỏ nước lọt vào đường nạp gió. Việc tiếp theo là xuống xe và kiểm tra tình trạng và chuẩn bị vệ sinh khoang máy xe ô tô.

Với những tin tức mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hi vọng giúp bạn hiểu được thủy kích ô tô là gì, những thiệt hại mà thủy kích gây ra cũng như kinh nghiệm vượt qua, trang bị tốt nhất cho xế cưng của mình.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *