thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ ô tô là gì? Mặc dù được ban hành với khoảng thời gian khá lâu nhưng lại có khá nhiều người khi mua ô tô lại không biết mình phải đóng loại thuế này. Thêm vào đó vào ngày 12/10 theo thông tư 304/2016/TT-BTC đã được ban hành đã bổ sung thêm các danh mục và bảng tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về thuế trước bạ ô tô là gì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin như sau:

1. Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thực tế khi mua một chiếc xe ô tô, ngoài việc phải chi trả các khoản tiền trong quá trình mua bán xe, người dùng Việt còn phải chịu những chi phí phát sinh trong quá trình thủ làm thủ tục cấp phép, các loại thuế kèm theo,…Ngoài những loại thuế quen thuộc như VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt thì khá nhiều người dùng ngã ngửa khi không biết thuế trước bạ ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản khái niệm thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp nằm trong ngân sách nhà nước dể có thể đúng tên của mình là chủ sở hữu tài sản một cách công khai và hợp pháp. Nghĩa là khi bạn đăng ký quyền sở hữu xe, chuyển đổi tên từ người khác sang tên bạn thì cần đóng một loại thuế nữa là phí  trước bạ cho cơ quan thuế.

thuế trước bạ ô tô là gì?

2. Cách tính phí trước bạ ô tô như thế nào?

Có rất nhiều đối tượng buộc phải đóng thuế trước bạ ô tô, tuy nhiên các đối tượng này đều có một công thức chung để tính phí trước bạ ô tô . Mức thuế trước bạ ô tô là giá trị tài sản tính lệ phí trước nhân với mức thu trước bạ. Hiện tại, các dòng xe ô tô có mức thuế trước bạ được quy định chung là 2% giá trị chiếc xe hơi.

Đối với những chiếc xe hơi mới và xe cũ thì cách nộp lệ phí trước bạ sẽ có cách tính hơi khác nhau. Đối với những chiếc xe hơi mới sẽ tính 100% giá trị của chiếc xe ô tô nhân với mức phí tính trước bạ. Đối với xe ô tô cũ thì sẽ có sự xem xét các mức lệ phí trước bạ tùy thuộc vào thời gian sử dụng xe như sau:

  • Thời gian sử dụng xe dưới 1 năm, mức tính trước bạ là 85%
  • Thời gian sử dụng xe từ 1 – 3 năm, mức tính trước bạ là 70%
  • Thời gian sử dụng xe từ 3 – 6 năm, mức tính trước bạ là 50%
  • Thời gian sử dụng xe từ 6 – 10 năm, mức tính trước bạ là 30%
  • Thời gian sử dụng xe từ  trên 10  năm, mức tính trước bạ là 20%

Ví dụ: Với một chiếc xe Huyndai Santafe mới có giá trị 1,2 tỷ thì phí trước bạ được tính là 1.200.000.000 x 2% = 24.000.000 triệu đồng.

thuế trước bạ ô tô là gì?

>>>Tham khảo thêm:

3. Thủ tục để nộp thuế trước bạ xe ô tô

Theo  tìm hiểu của xehoimoi.info việc nộp thuế trước bạ xe ô tô cũng có quy trình tương tự như những lần nộp các loại thuế khác khi mua xe ô tô. Thông thường khi nộp phí trước bạ bạn sẽ phải trải qua ba bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ, hợp đồng mua bán xe ô tô, giấy kê khai mức lệ phí trước bạ, giấy đăng ký đăng kí quyền sở hữu xe,..

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong bạn mang hồ sơ đến chi cục thuế nơi mình sinh sống và đăng ký thường trú để nộp hồ sơ.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và bạn tiến hành đóng thuế trước bạ, trong quá trình nộp thuế trước bạ ban nên lưu ý kí, nhận biên lai đầy đủ và cẩn thận. Các giấy tờ chính bạn sẽ cầm về chỉ để lại các bản sao cho chi cục thuế.

thuế trước bạ ô tô là gì?

Việc đóng thuế trước bạ xe ô tô vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm của mỗi công dân khi tiến hành việc mua xe ô tô. Với những thông tin mà chuyên mục tin tức xe đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về các loại thuế cần đóng  khi tiến hành mua xe hơi mới.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *