(Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô là rất cần thiết)

Khi mua lại xe ô tô thì việc sang tên đổi chủ là rất cần thiết và quan trọng. Hẳn còn rất nhiều người còn đang băn khoăn về vấn đề này. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn về một số thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cho các bạn hiểu rõ hơn.

(Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô là rất cần thiết)
(Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô là rất cần thiết)

Tầm quan trọng của việc sang tên đổi chủ

Chắc hẳn bất kỳ ai khi mà mua lại xe ô tô nói riêng và bất kỳ loại xe gì nói chung, cũng đều muốn và có quyền danh chính ngôn thuận đứng tên xe của mình y như khi mua một chiếc xe xế hộp. Trước kia thì việc sang tên đổi chủ ô tô cũng khá ít khi được quan tâm bởi vì những thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô phức tạp và chi phí để nộp thuế khi làm. 

(Việc sang tên đổi chủ quan trọng như thế nào)
(Việc sang tên đổi chủ quan trọng như thế nào)

Vì vậy, khách hàng khi mua lại sẽ phải tìm mua ở một cơ sở uy tín và phó thác cho họ làm giấy tờ chính chủ theo chi phí bên bán yêu cầu. 

Gần đây với việc theo dõi chặt chẽ trong việc đi xe chính chủ của nhà nước cộng với việc giảm thuế sang tên ô tô thì người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn. Sang tên đổi chủ oto là quan trọng khi mà vừa thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước vừa quyền lợi chính đáng của bạn khi mua xe, nếu đã là xe của mình thì phải mang tên mình chứ phải không nào.

Thủ tục cần thực hiện khi mua xe cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ

Để việc sang tên đổi chủ xe ô tô được thực hiện thuận tiện nhất thì cần chú ý đến thủ tục khi mua lại xe. Sau khi mà đã thoả thuận được hết về mức giá cũng như những điều kiện mua bán đi kèm thì hai bên sẽ cần làm hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng cần ghi rõ là giá bán, số tiền đã thanh toán hay đã thanh toán hết bao nhiêu, còn lại bao nhiêu sẽ thanh toán khi hoàn tất hợp đồng có dấu công chứng,… 

(Cần hoàn thiện một số thủ tục giấy tờ để sang tên đổi chủ)
(Cần hoàn thiện một số thủ tục giấy tờ để sang tên đổi chủ)

Sau đó sẽ phải mang hợp đồng đến phòng công chứng có thẩm quyền nơi ở của bên bán hay bên mua thoả thuận. Khi đi công chứng thì cần mang đi là: giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm, bảo hiểm xe( tất cả là bản chính), cũng như các giấy tờ hay thông tin khác của bên bán. Phí để công chứng hợp đồng sẽ phụ thuộc vào % giá trị xe ô tô cộng với khoảng là 300.000 đồng phí để lưu giữ hồ sơ. Khi hoàn tất bên bán sẽ bàn giao tất cả lại cho bên mua các giấy tờ, hợp đồng và xe để bên mua tiếp tục tiến hành các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô. Bên mua sẽ có trách nhiệm thanh toán hết phần còn lại( nếu có).

Những bước thực hiện sang tên đổi chủ ô tô

Sau khi đã hoàn tất việc làm hợp đồng cũng như có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến xe thì sẽ tiến hành sang tên đổi chủ xe ô tô. Theo tin tức từ cộng đồng đam mê ô tô, những việc cần làm trong việc sang tên đổi chủ là:

Đi nộp thuế trước bạ xe ô tô

Trước khi là thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô tại cơ quan chức năng có thẩm quyền thì cần phải đi nộp thuế trước bạ cho xe. Theo đó người mua sẽ phải mang toàn bộ những giấy tờ liên quan của xe và bộ hồ sơ hợp lệ gồm có hợp đồng mua bán cũng như các giấy tờ khác đến chi cục thuế của quận/ huyện nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. 

(Thực hiện nộp thuế trước bạ)
(Thực hiện nộp thuế trước bạ)

Mức thuế hiện nay mà bạn phải nộp đó chính là 2% giá trị xe của bạn mua lại đã qua sử dụng. Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn khỏi băn khoăn đó là số tiền mua bán trên hợp đồng có thể cán bộ thu thuế chỉ lấy để tham khảo thôi. Theo tình hình thực tế, họ sẽ căn cứ vào barem có sẵn trước đó để tính tiền thuế bạn cần nộp.

Thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Khi đi nộp thuế trước bạ xong là bạn đã có đầy đủ các giấy tờ, các điều kiện để làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô rồi. Lúc này bạn hãy mang bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đã có đến cơ quan công an để đăng ký sang tên đổi chủ oto. Trong trường hợp mà bên bán và bên mua có hộ khẩu thường trú  khác tỉnh thì bên bán phải rút hồ sơ xe gốc tại nơi đã đăng ký cho bên mua. Là một việc bắt buộc nữa mà bạ phải lưu ý khi làm thủ tục và thời gian để rút hay còn gọi là thủ tục chuyển vùng sẽ thường mất 10 ngày. 

(Thủ tục chuyển vùng thường mất khoảng 10 ngày)
(Thủ tục chuyển vùng thường mất khoảng 10 ngày)

Tại cơ quan đăng ký, bán sẽ được cán bộ hướng dẫn và điển đầy đủ thông tin vào tờ khai sang tên đổi chủ ô tô. Sau khi hoàn tất và cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ. Nếu khi hai bên mua bán tru cứ cùng tỉnh thì xe sẽ được giữ nguyên biển số và sẽ đưa giấy hẹn cho bạn để lấy đăng ký mới chính tên chính chủ. Còn ngược lại, khi hai bên khác tỉnh thì xe sẽ được cấp biển số mới và cũng sẽ được đưa giấy hẹn ngày quay lại lấy.

(Hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ)
(Hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ)

Sau khi lấy được giấy đăng ký chính tên chính chủ thì để hoàn chỉnh và lưu thông xe được hợp pháp nhất bạn phải đăng kiểm và đổi số lưu hành. Cũng sẽ được chia ra làm hai trường hợp đó là:

  • Nếu hai bên mua bán cư trú cùng tỉnh: Bên mua có thể sử dụng xe đến khi hết hạn lưu hành trên sổ đăng kiểm của bên bán đã thực hiện trước đó
  • Nếu hai bên cư trú khác tỉnh: Bên mua phải đi đến trạm đăng kiểm để đăng kiểm xe và đổi số lưu hành với chi phí khoảng 340.000 đồng.

Tổng kết

Khi thực hiện đúng và có đầy đủ các giấy thì việc sang tên đổi chủ xe ô tô cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn thường hay nghĩ. Để đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ nên đi tìm hiểu từ trước khi mua bán. Trên đây là một số hướng dẫn về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô bạn có thể tham khảo và thực hiện dễ dàng, thuận tiện nhất khi mua lại xe cũ. 

Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của xehoimoi.info để có thể cập nhật những thông tin hot nhất về xế hộp nhé!

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *