Hai thông số chiều dài và chiều rộng của xe ô tô được xem là hai yếu tố quan trọng và đầu tiên đặt nền móng cho các kỹ sư hoàn thiện bản vẽ. Khi mua bán xe ô tô thì chiều dài cơ sở xe ô tô là một thông số khá được quan tâm vì nó liên quan đến kiểu dáng, phân hạng, vận hành của một chiếc xe ô tô.

1. Chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở ô tô là khoảng cách từ giữ tâm bánh xe trực trước tới tâm bánh xe trục sau, còn chiều rộng cơ sở được xác định bằng khoảng cách giữa hai vệt bánh của xe trên cùng một trục đường duy nhất. Tùy thuộc vào từng phân hạng thì chiều dài cơ sở của các mẫu xe lại khác nhau. Ngoài ra, chiều dài cơ sở còn phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng, mục đích sử dụng, đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất đưa ra căn cứ để sản xuất.

Thông số chiều dài cơ sở xe ô tô có ý nghĩa gì?

>>> Tham khảo thêm: 

2. Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô

Trong quá trình chọn xe, đa phần mọi người đều quan tâm đến chiều dài cơ sở vì những thông số này có ý nghĩa tương đối với vận hành, dáng xe, độ rộng của khoang chứa hành lý, cụ thể:

– Đối với không gian hành khách: Chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm xe ô tô càng dài, khoang hàng khách rộng rãi. Với những mẫu xe trong cùng phân khúc, tầm tiền thì sẽ được đem ra so sánh yếu tố này. Và nếu bạn muốn có một chiếc xe có phần nội thất rộng rãi thì hãy còn chiếc có chiều dài cơ sở lớn hơn.

Thông số chiều dài cơ sở xe ô tô có ý nghĩa gì?

– Đối với khả năng vận hành:  Chiều dài cơ sở có ảnh hưởng trực tiếp tới độ lớn bán kính vòng quay và độ ổn định động học của xe. Tùy thuộc vào từng phân hạng, điều kiện di chuyển mà mỗi mẫu xe sẽ được tính toán kích thước cơ sở phù hợp nhất.

+ Điều kiện địa hình: Nếu một chiếc xe được thiết kế để hoạt động trong địa hình phức tạp thì chiều dài sở của chiếc xe sẽ ngắn. Điều này sẽ giúp khoảng cách của các trục tới vị trí trọng tâm xe giảm, giúp xe có độ linh hoạt cao nhờ vào các góc giới hạn lật ngang và dọc lớn hơn. Ngoài ra, thiết kế chiếc xe ngắn lại thì góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng và khoảng sáng gầm xe cũng cao hơn giúp xe có thể di chuyển thuận lợi ở nhiều địa hình.

+ Tốc độ: Theo xehoimoi.info được biết với những chiếc xe được vận hàng thường xuyên ở tốc độ cao thì cần được tăng chiều dài và hạ thấp độ cao gầm, khoảng cách từ các trục bánh xe tới trọng tâm xe càng xa. Điều này giúp chiếc xe di chuyển ổn định hơn, tăng khả năng bám đường, vận hành ổn định.

+ Dáng xe: Thường thì những mẫu xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì sẽ có khoang hành khách hẹp. Những mẫu xe cỡ nhỏ vận hành trong đô thị sẽ có hai trục kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau, trong khi những chiếc sedan lại khá thoải mái về kích thước tổng thể nên xe có phần thon thả và cân xứng hơn.

Thông số chiều dài cơ sở xe ô tô có ý nghĩa gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chiều dài cơ sở xe ô tô mà chuyên mục tin tức muốn đưa đến cho bạn. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu và nắm được ý nghĩa của chiều dài cơ sở đến khả năng vận hành và thiết kế của xe ô tô.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *