Những thay đổi khi thi bằng lái xe 2020

Khác với những năm trước, năm 2020 là năm mà Bộ Giao thông Vận tải bắt đầu áp dụng những hình thức mới trong việc sát hạch và thi bằng lái xe 2020, đặc biệt là xe ô tô. Nội dung thi, hình thức thi cũng như mức học phí là những điều rất đáng lưu tâm đối với các học viên. Vậy hãy cùng xem năm nay có những điểm gì khác biệt so với những năm trước nhé!

NỘI DUNG HỌC LÝ THUYẾT THI BẰNG LÁI XE Ô TÔ NĂM 2020

Về phần lý thuyết, có một sự thay đổi khá lớn là số câu hỏi sát hạch lên tới 600 câu thay vì 450 câu như trước. Trong 600 câu lý thuyết đó có 100 câu để lấy điểm liệt. Nếu bạn sai 1 trong số 100 câu đó, bạn sẽ không được qua bài thi lý thuyết và đây là một điều kiện bắt buộc. 100 câu điểm liệt này chính là 100 câu cơ bản nhất, nền tảng nhất mà mỗi học viên nào cũng phải nắm rõ để áp dụng và xử lý trong các tình huống giao thông.

Một điểm đáng chú ý trong các môn học trước khi thi bằng lái xe ô tô C, B1 và thi bằng B2 năm 2020 là môn “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông” được cải biên thành môn “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”. Ngoài ra, các môn học khác cũng được cơ cấu và bổ sung, nhưng vẫn với thời lượng không đổi. Sự thay đổi này cho thấy những động thái tích cực trong việc nâng cao tính an toàn khi làm chủ tay lái. Tuy nhiên, trong các mục thực hành thì lại chưa có sự thay đổi tương xứng.

Những thay đổi khi thi bằng lái xe 2020
Những thay đổi khi thi bằng lái xe 2020

Theo thông tư 38/2019/TT- BGTVT, phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe sẽ lắp thêm camera IP có độ phân giải HD để chuyển dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải. Tính từ ngày 01/05/2020, các cơ sở đào tạo sẽ áp dụng công nghệ nhằm mục đích nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn “Pháp luật giao thông đường bộ” trừ các học viên học hạng B1. Học viên khi tham gia học sẽ phải sử dụng thẻ hoặc vân tay để điểm danh. Nếu vắng quá số buổi quy định thì sẽ không được thi thực hành luôn. Có thể nói, thi bằng lái xe 2020 khó khăn và sát sao hơn rất nhiều so với các năm trước.

 

NỘI DUNG THỰC HÀNH THI BẰNG LÁI XE 2020

Về phần thực hành, kết cấu phần thi sát hạch bao gồm 4 phần thi: lý thuyết, thiết bị mô phỏng, sa hình và lái xe đường trường. Trên các xe ô tô, một thiết bị giám sát thời gian và hành trình sẽ được lắp đặt để theo dõi tiến độ cũng như quy trình sát hạch của học viên.

Trước khi được thi sát hạch trên ô tô, các học viên sẽ phải vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng 3D. Đây là kế hoạch dự kiến sẽ triển khai rộng rãi vào năm 2021. Theo đó, học viên sẽ có thời gian là 3 giờ để lái trên thiết bị mô phỏng bao gồm cabin, hệ thống máy tính và phần mềm mô phỏng. Nếu không vượt qua bài thi này, học viên sẽ không được tham gia các bài thi thực hành trên xe ô tô.

Thiết bị mô phỏng khi thi bằng lái xe 2020
Thiết bị mô phỏng khi thi bằng lái xe 2020

Ngoài ra, không có sự thay đổi quá nhiều trong khâu thực hành cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, độ “chặt tay” khi tiến hành sát hạch cũng tương đối đảm bảo cho việc phản ánh được mức độ thành thạo của người học thi bằng lái xe 2020.

Sân sát hạch thi bằng lái xe
Sân sát hạch thi bằng lái xe

 

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG VIỆC CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE

Đây cũng là điểm đang chú ý của thi bằng lái xe 2020. Theo thông tư 38/2019/TT – BGTVT, từ ngày 01/06/2020, giấy phép lái xe sẽ được cấp với mã 2 chiều với mục đích giải mã nhanh thông tin trên giấy phép lái xe đó và liên kết với hệ thống quản lý.

Mẫu giấy phép lái xe mới năm 2020
Mẫu giấy phép lái xe mới năm 2020

Sự thay đổi này làm chặt chẽ hơn trong khâu quản lý, tránh việc làm giả giấy tờ, đồng bộ hóa thông tin của người lái xe để tránh mọi rủi ro. Trong thời gian gần đây, thực trạng bằng lái “dỏm”, lái xe không đủ trình độ cầm lái hay sự xuống cấp về đạo đức lái xe đang diễn ra có xu hướng tăng lên, gây nên những hậu quả trầm trọng về tính mạng con người cũng như cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy, những thay đổi này là cần thiết và cấp bách để siết chặt chất lượng đào tạo cũng như nâng cao trình độ quản lý.

 

GIÁ THI BẰNG LÁI XE Ô TÔ NĂM 2020

Luật thi bằng lái xe 2020 thay đổi cũng dẫn đến việc tăng giá cả trong học và thi, đặc biệt là thi bằng B2 năm 2020. Cụ thể, mức học phí của thi hạng B2 sẽ tăng lên gấp đôi từ 15 triệu lên đến 30 triệu.

Giá thi bằng lái xe 2020
Giá thi bằng lái xe 2020

Nguyên nhân của sự thay đổi có phần “chát” này đến từ số giờ học. Số giờ học quy định của học viên là 100 giờ, với các nội dung môn học được thay đổi và bổ sung. Ngoài tốn một khoản kha khá chi trả cho việc học và thi, học viên cũng sẽ phải thực sự nghiêm túc và tuân thủ đủ số giờ học quy định dưới sự giám sát chặt chẽ của hệ thống camera và các hệ thống kiểm tra khác.

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho bạn về sự thay đổi trong thi bằng lái xe 2020. Mong rằng bạn sẽ có cho mình những hiểu biết cơ bản nhất trước khi tham gia học lái xe ô tô! Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về quy định giấy phép lái xe quốc tế cũng như các thông tin liên quan thì có thể tham khảo tại đây.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452