thay dầu phanh ô tô

Hệ thống phanh xe là một trong những bộ phận ảnh hưởng đến độ an toàn trong quá trình di chuyển vì vậy bạn cần kiểm tra và thay thế định kỳ. Tuy nhiên, đa phần người dùng chỉ tập trung quan tâm đến má phanh mà không để ý đến dầu phanh đã cạn hay đổi màu hay chưa. Dưới đây xehoimoi.info sẽ hướng dẫn bạn cách thay dầu phanh ô tô giúp bạn có thể tự làm việc này ngay tại nhà. 

1. Chuẩn bị dụng cụ cho việc thay dầu phanh ô tô

Để có thể tiến hành việc thay dầu phanh ô tô bạn cần chuẩn bị các dụng cụ bao gồm:

– Dầu phanh mới

– Chậu hoặc xô đựng dầu cũ

– Cờ-lê, mỏ-lếch

– Vải sạch

– Kính bảo vệ mắt

– Găng tay

– Dụng cụ hút chân không

>>> Tham khảo thêm:

2. Các bước tiến hành thay dầu phanh ô tô

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho việc thay dầu phanh như trên, bạn bắt đầu thực hiện công đoạn thay dầu phanh ô tô. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm vị trí thay dầu phanh ô tô

Mở nắp ca pô và tìm vị trí hộp dầu, công việc tìm kiếm này không có gì là khó khăn bởi hộp dầu có màu trắng đục, nằm bộ máy phía bên phải. Trước khi mở nắp hộp dầu bạn nên lau sạch bụi bẩn và dung dịch bám trên hộp bằng vải khô.

Bước 2: Quan sát dầu phanh ô tô

Quan sát để kiểm tra lượng dầu phanh còn trong hộp dầu, màu sắc của dầu như thế nào, phần nắp hộp dầu nứt hay rò rỉ gì không? Nếu như màu sắc của dầu là màu vàng thì bạn nên tiến hành thanh thế.

Bước 3: Hút dầu phanh ô tô

Dùng dụng cụ hút chân không để hút dầu phanh cũ bên trong hộp dầu ra chậu hay xô đã chuẩn bị sẵn tránh việc xả ra ngoài bởi dung dịch này rất khó làm sạch và độc hại

Bước 4: Thay dầu phanh ô tô mới

Đổ dầu mới vào hộp dầu, chú ý không nên đổ tràn hộp mà chỉ đổ theo mức khuyến cáo đồng thời chỉ sử dụng loại dầu như đúng với loại dầu đang được dùng trên xe.

Bước 5: Hút dầu trong ống phanh

Ở bước này bạn cần có người hỗ trợ, đầu tiên một người sẽ tiến hành vặn chốt xả dầu ở dưới bộ phận sau, người thứ hai sẽ đạp chân phanh cho bọt dầu còn sót lại trong ống từ từ ra hết bên ngoài. Sau khi dầu cũ ra hết, đóng chốt xả rồi tiếp tục đạp phanh, mở chốt dầu. Tiếp tục làm như vậy lặp lại cho đến khi có dầu mới ra ngoài thì đóng chốt thật chặt. Lưu ý nên kiểm tra thật kỹ dầu có bị rỉ ra ngoài hay không trước khi hoàn tất quy trình thay dầu phanh ô tô.

thay dầu phanh ô tô

3. Lưu ý khi tiến hành thay dầu phanh xe ô tô

Dầu phanh là dung dịch rất độc và có tính háo nước nên khi tiến hành thay thế dầu phanh bạn cần đeo găng tay, đeo kính bảo vệ mắt và đeo khẩu trang

Nếu có dầu thừa trên bề mặt thì hãy dùng rẻ khô lau sạch tránh để dung dịch làm hư lớp sơn trên xe. Dầu phanh cũng có tính tẩy sơn mạnh do vậy mà không để dầu phanh tiếp xúc với vỏ xe.

Sử dụng dầu, xăng,.. để rửa hộp dầu Không rửa hộp dầu bằng dầu có thể làm mất độ chuẩn xác của phanh. Do vậy không nên sử dụng xăng, dầu hay các hợp chất khác để rửa hộp dầu. ,

Nếu nắp hộp dầu bị nứt và có hiện tượng rò rit thì nên tiến hành thay thế tránh để hơi nước lọt vào gây áp suất phanh trong ống dầu.

thay dầu phanh ô tô

4.Lưu ý sử dụng đối với dầu phanh

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên thay dầu phanh định kỳ mỗi 40.000km hoặc từ 2-3 năm để đảm bảo độ bền cùng và an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển.

Nên sử dụng đúng loại dầu phanh được nhà sản xuất khuyến cáo. Không nên dùng dầu để quá lâu kể từ lúc mở nắp tốt nhất là dưới 1 năm

Những chiếc xe được khuyến cáo dùng dầu phanh ô tô DOT 3 hoặc DOT 4 thì không sử dụng dầu DOT 5 để thay thế hay dùng DOT 3 thay thế cho DOT 4. Tuy nhiên, lại có thể dùng dầu DOT 4 cho hệ thống phanh dùng dầu DOT 3.

thay dầu phanh ô tô

Thông thường cứ trung bình sau khoảng 2-3 năm sử dụng thì cần thay dầu phanh ô tô một lần. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe thường xuyên di chuyển ở những điều kiện khắc nhiệt, leo đèo, đổ dốc,.. thì cần thay dầu phanh sớm hơn. Bạn có thể tự tiến hành việc thay dầu phanh ngay tại nhà bằng những bước mà chuyên mục tin tức chia sẻ ở trên hoặc có thể đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được các kỹ thuật viên tiến hành thay thế.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *