so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Có lẽ có nhiều bạn còn chưa hiểu rõ tản nhiệt nước là gì? Tản nhiệt khí là gì? Tản nhiệt nước hay tản nhiệt khí tốt hơn? Để cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết này sẽ giúp các bạn so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí dùng cho ô tô.

Hệ thống tản nhiệt cho động cơ

Hệ thống tản nhiệt hay còn gọi là hệ thống làm mát cho động cơ. Là một trong những bộ phận quan trọng để động cơ có thể hoạt động tốt. Hệ thống tản nhiệt có tác dụng làm mát cho động cơ để giữ cho động cơ làm việc ở một nhiệt độ ổn định. Trong quá trình hoạt động thì động cơ phải chuyển động lên xuống để sinh ra chuyển động cho trục khuỷu. Quá trình này làm sinh ra nhiều nhiệt lượng khiến động cơ tỏa rất nhiều nhiệt. Chính vì vậy nếu không có hệ thống tản nhiệt thì động cơ có nhiệt độ cao sẽ gây ra ma sát lớn, dầu nhớt mất tác dụng bôi trơn, piston bị bó kẹt làm phần bên trong động cơ dễ bị hỏng. Chính vì vậy hệ thống làm mát có tầm quan trọng đối với động cơ. Hệ thống tản nhiệt được chia ra làm hai loại đó là hệ thống tản nhiệt nước và tản nhiệt khí.

Hệ thống tản nhiệt bằng nước

Hiện nay phần lớn xe ô tô đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước. Hệ thống làm mát bằng nước bao gồm các bộ phận sau: két nước, nắp két nước, van hằng nhiệt, quạt làm mát.

so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí
Hệ thống tản nhiệt bằng nước của ô tô

Phần két nước thường cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp xen lẫn là lá nhôm mỏng để khả năng tản nhiệt được hiệu quả hơn. Két nước có tác dụng chính là để chứa nước để có thể truyền nhiệt từ nước ra không khí giúp hạ nhiệt độ của nước và cung cấp nước để làm mát cho động cơ khi làm việc. Để đảm bảo cho két nước có thể đảm bảo được yêu cầu làm mát tốt nhất mà tùy vào kích thước xe khác nhau các nhà sản xuất sẽ thiết kế kích thước két nước tùy vào kích thước của xe.

so sánh tản nhiệt nước và khí
Hình ảnh két nước trên ô tô

Phần nắp két nước có tác dụng đóng kín và điều hòa áp nước làm mát, làm giảm sự bốc hơi của nước để tránh hao hụt nước và giúp tăng hiệu quả làm mát. Bộ phận nắp két nước thường được thiết kế hai van là van áp suất và van chân không. Van áp  suất có tác dụng mở khi áp suất trong két nước làm mát tăng để giúp nước mát có thể chảy về bình phụ. Khi nhiệt độ nước tăng cao làm áp suất của nước trong két nước giảm thì van chân không sẽ tự động mở để hút nước từ bình nước phụ về két nước.

tản nhiệt nước và tản nhiệt khí
Hình ảnh nắp két nước ô tô

Van hằng nhiệt là bộ phận được dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Khi động cơ mới hoạt động nhiệt lượng tỏa ta chưa nhiều thì van hằng nhiệt sẽ đóng. Sau khi hoạt động nhiều động cơ nóng lên van hằng nhiệt sẽ được mở làm cho nước làm mát được lưu thông vào két nước giúp cân bằng lại nhiệt độ của động cơ.

Quạt làm mát là bộ phận có tác dụng tăng tốc độ không khi qua két nước nhằm giúp việc làm mát được hiệu quả hơn. Quạt làm mát thường được hoạt động bằng điện và có công tắc bật tự động khi nhiệt độ của nước đạt tới mức tiêu chuẩn nào đó.

tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước
Hình ảnh quạt làm mát két nước xe ô tô

 

Hệ thống tản nhiệt bằng khí

Hệ thống làm mát bằng khí có cấu tạo đơn giản hơn so với hệ thống làm mát bằng nước. Hệ thống tản nhiệt bằng khí có cấu tạo gồm ba bộ phận chủ yếu là các cánh tản nhiệt trên thân và lắp xi lanh, quạt gió và bản dẫn gió. Đối với hệ thống tản nhiệt này thì bộ phận quan trọng nhất đó là quạt gió. Hiện nay hệ thống tản nhiệt bằng không khi không được sử dụng nhiều do khả năng làm mát thấp và không đảm bảo được lượng không khí làm mát cho động cơ.

So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Để biết được nên sử dụng tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước thì chúng ta cần phải so sánh tản nhiệt nước và khí.

 

  • Về ưu điểm:

 

Hệ thống tản nhiệt bằng nước có hiệu quả làm mát tốt, độ tin cậy cao, khả năng làm việc linh hoạt. Còn hệ thống tản nhiệt bằng khí có ưu điểm chính là đơn giản, gọn nhẹ, không cần phải bảo dưỡng.

 

  • Về nhược điểm:

 

Hệ thống làm mát bằng nước có nhược điểm là kết cấu phức tạp, giá thành cao và thường xuyên phải bảo dưỡng. Hệ thống tản nhiệt bằng nước sẽ thường xuyên gặp phải một số lỗi như két nước bị rỉ, két nước bị nghẹt, các mối hàn của két nước bị hỏng, vỡ, hỏng van hằng nhiệt, hỏng bơm nước nên cần phải thường xuyên bảo hành để tránh bị hỏng.

Hệ thống làm mát bằng khí có nhược điểm là hiệu suất làm mát không cao và dễ bị hỏng phần quạt gió.

Tổng kết:

Sau khi so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí thì chúng ta thấy tản nhiệt nước có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với tản nhiệt khí. Nhưng để động cơ có thể vận hành một cách tốt nhất thì dù có sử dụng loại tản nhiệt nào thì chúng ta cũng phải thường xuyên bảo dưỡng động cơ để tránh những hư hỏng có thể xảy ra.

Nhìn chung bài viết so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí này đã phần nào giúp các bạn có thể so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí để các bạn có thể hiểu biết thêm về hệ thống này và có thể bảo vệ cho động cơ xe của mình một cách tốt nhất.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *