CÁCH KIỂM TRA SỐ KHUNG SỐ MÁY XE MERCEDES NẰM Ở ĐÂU

Có nhiều người dù sở hữu nhiều loại ô tô khác nhau hoặc đã chạy xe lâu năm nhưng vẫn chưa biết cách đọc số khung của xe ô tô. Có thể họ chưa quan tâm đến những thông số này nhưng đây lại là thông tin quan trọng mà những người sở hữu xe ô tô nên biết. Vì vậy nên bài viết này sẽ chỉ cho các bạn cách kiểm tra số khung số máy xe Mercedes nằm ở đâu? 

Tìm hiểu thêm>> Khoảng sáng gầm xe là gì? Lựa chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp

Tìm hiểu về số khung xe ô tô

Số khung trên xe ô tô hay còn được gọi là số VIN (vehicle identification number) là một dãy các chữ số được các nhà sản xuất ô tô khắc trên xe được sử dụng để nhận diện từng xe. Số khung lần đầu tiên xuất hiện trên ô tô vào năm 1954. Đến năm 1981 để tránh nhầm lẫn thì số Vin đã được đặt ra công thức tiêu chuẩn gồm 17 chữ số. Số vin là một thông số quan trọng để định dạng một chiếc xe và biểu thị nhiều thông tin liên quan của một chiếc xe ô tô. Số khung xe ô tô không được đặt ở một vị trí cố định mà tùy thuộc vào nhà sản xuất số khung có thể được in trên một miếng kim loại nhỏ, tem hoặc giấy dán. Thông thường số khung trên ô tô nằm ở một số vị trí phổ biến như dưới chân kính chắn gió, chân khung cửa bên khoang lái, vách ngăn khung động cơ, cột vô lăng,…

Hình ảnh số khung của xe ô tô
Hình ảnh số khung của xe ô tô

 

Cách kiểm tra số khung số máy xe Mercedes

Số khung số máy của xe Mercedes nằm ở đâu trên xe? Số khung xe Mercedes nằm ở vị trí bên ghế phụ phía trên bạn chỉ cần chỉnh ghế phụ hết về phía sau thì bạn sẽ nhìn thấy một dòng số, trong đó có số khung của xe. Số máy của xe Mercedes thường nằm ở bên cacte chứa nhớt, các bạn cần nâng lên để có thể đọc được số máy của xe.

kiểm tra số vin xe mercedes
Hình ảnh số khung số máy của xe ô tô

Cách xác định nguồn gốc xuất xứ của xe Mercedes

  • Xác định xe được nhập khẩu hay lắp ráp trong nước:

Nếu là xe được lắp ráp trong nước thì số Vin của xe Mercedes sẽ bắt đầu bằng 3 chữ cái là RLM. Ví dụ cụ thể số vin của một xe là RLMG F4 HX7 AV 002582 thì đây sẽ là dòng xe Mercedes được lắp ráp tại Việt Nam. Nếu là xe Mercedes được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài thì số vin sẽ có 3 ký tự đầu tiên là một trong 4 kiểu sau đây: 4JG, WDB, WDC, WDD, hoặc WMX. Ví dụ một chiếc xe có số vin là WDD1173521N149298 thì đây là xe Mercedes nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về. Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ là phiên bản xe Mercedes được sản xuất tại Việt Nam năm 2008 nhưng lại có số Vin bắt đầu bằng WDD hoặc WDB.

số khung xe mercedes
Hình ảnh xe Mercedes
  • Xác định xe Mercedes lắp ráp tại nước nào?

Hiện nay dòng xe Mercedes được nhập khẩu nhiều nhất tại Đức và một số xe được nhập khẩu từ Mỹ và Áo. Số khung trên xe cũng có thể giúp các bạn đọc được thông tin quốc gia lắp ráp dòng xe này. Nếu 3 ký tự đầu của số Vin trên xe Mercedes là WDD thì xe này được nhập khẩu và lắp ráp tại Đức. Nếu số Vin của xe bắt đầu bằng 4JG thì đây là xe được sản xuất tại Mỹ. Nếu xe có số Vin bắt đầu bằng WDC thì chưa thể xác định chính xác chiếc xe đó lắp ráp tại nước nào mà phải dựa vào ký tự số 11 trong số Vin của xe để xác định.  Cụ thể nếu ký tự số 11 là A thì đây là xe sản xuất tại Mỹ, nếu là J hoặc F thì đây là xe được sản xuất tại Đức còn nếu là ký tự nay là X thì đây là xe sản xuất tại Áo. Nếu số Vin của xe bắt đầu bằng WDB thì cũng cần dựa vào ký tự số 11 để xác định quốc gia sản xuất. Nếu ký tự số 11 của những chiếc xe này là A,B,C,F, hoặc J thì đây là xe được sản xuất tại Đức. Nếu ký tự này là chữ X thì đây là xe được lắp ráp tại Áo.

cách kiểm tra số khung số máy xe sh
Hình ảnh về số Vin của xe ô tô
  • Xác định năm sản xuất của xe

Với những xe sản xuất tại các nước châu Âu thì dòng xe Mercedes có hệ thống đánh số Vin riêng biệt và số Vin này không có thông tin về năm sản xuất của xe. Đối với những xe Mercedes  được sản xuất tại thị trường Bắc Mỹ thì thì quy định ký tự thứ 10 trong dãy số Vin là biểu thị  năm sản xuất của xe. Ví dụ xe có số vin là 4JGAB57EX5A523967 thì ký tự số 10 là 5 nên năm sản xuất của chiếc xe này sẽ là 2004. Để phân biệt xem xe Mercedes được sản xuất tại thị trường châu Âu hay thị trường Bắc Mỹ thì ta cần xem số ký tự số 4 trên số Vin của xe. Nếu ký tự này là chữ thì là xe được sản xuất tại Bắc Mỹ  còn nếu ký tự số 4 này là một chữ số thì đây là xe sản xuất tại thị trường châu Âu.

số khung xe mercedes nằm ở đâu
Hình ảnh về số Vin xe Mercedes
  • Xác định dòng xe nào

Xe Mercedes sử dụng ký tự số 4 đến ký tự thứ 9 trong dãy số Vin để xác định dòng xe của hãng xe này. Trong đó 3 ký tự đầu trong 6 ký tự này là để xác định thế hệ của chiếc xe và phân cấp hạng xe, còn 3 ký tự sau được dùng để xác định chính xác tên dòng xe.

Khi có ý định sở hữu một dòng xe hạng sang như Mercedes thì các bạn nên biết cách đọc số khung của xe để có thể nắm được các thông tin cơ bản về chiếc xe của mình. Hy vọng rằng qua bài viết chuyên mục tin tức này các bạn sẽ biết cách kiểm tra số khung số máy xe Mercedes nằm ở đâu? 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *