Sai lầm gây nguy hiểm cho tài xế khi lái ô tô số tự động

Việc điều khiển xe ô tô số tự động có nhiều điểm khác so với xe số sàn. Với những người đang dùng quen xe số sàn khi chuyển sang xe số tự động có phần không quen. Đa phần với những tài xế lần đầu lái ô tô số tự động ít nhiều đều mắc những sai lầm gây nguy hiểm khi đi xe như sau:

1. Dùng hai chân để thao tác ga, phanh

Ở những chiếc xe ô tô số sàn bạn cần dùng cả hai chân để thao tác ga và phanh thì ở ô tô số tự động chỉ cần dừng một chân để điều khiển. Tuy nhiên, theo thói quen mà khá nhiều người lại sử dụng cả hai chân để thao tác ga và phanh. Đây là một sai lầm rất dễ gây ra tai nạn cho bạn.

Để khắc phục sai lầm này xehoimoi.info khuyên bạn cần tập cho mình một thói quen giải phóng cho chân trái và chỉ sử dụng chân phải để thực hiện các thao tác. Cụ thể phần gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo cho mình một tư thế thoải mái có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Hiện nay có một số dòng xe có thiết kế đỗ theo kiểu bàn đạp, nếu bạn không cẩn thận bạn sẽ đạp phải bàn đạp đỗ. Tuy nhiên chỉ dùng chân để đạp nhả chân phanh khi đỗ xe.

Sai lầm gây nguy hiểm cho tài xế khi lái ô tô số tự động

2. Không chuyển sang chân phanh khi thôi ga.

Một trong những nguyên tắc góp phần đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động đó là “ không ga thì phanh”, do vậy mà khi không đạp ga bạn phải chuyển ngay mũi chân sang để chờ phanh.

Tuy nhiên, thực tế thì với những tài xế mới lại quên không thực hiện theo nguyên tắc này. Nếu như cứ để chở ở chân ga thì khi gặp những tình huống nguy hiểm, phản xạ đầu tiên của bạn là dúi về phía trước lúc này chiếc xe ô tô không những không dừng mà còn chồm lên do tăng tốc bất ngờ. Đây cũng chính là một trong những yếu tố dẫn tới khá nhiều vụ tai nạn giao thông hiện nay.

Sai lầm gây nguy hiểm cho tài xế khi lái ô tô số tự động

>>> Xem thêm:

3. Không dùng số thể thao

Những thuật ngữ như số thể thao, số tay, số bán tự động là những cách gọi phổ biến cho kiểu sang số bằng tay trên xe hơi số tự động. Với kiểu sang số bằng tay xe không tự động lên số theo tốc độ mà mà bạn phải tự chuyển theo mục đích của mình. Bạn có thể nhận diện được chế độ này với các ký hiệu +, –  hoặc M1, 2,L1, L2…Đối với các mẫu xe thể thao hoặc xe hạng sang được trang bị tiện nghi hơn với tích hợp lẫy chuyển số bằng tay trên vô lăng.

Đối với xe tự sang số sẽ đảm bảo đủ sức kéo và tốc độ khi leo dốc nhung khi xuống dốc thì theo quán tính hộp số sẽ lên số cao do vậy mà không còn khả năng hãm theo kiểu phanh động cơ nữa. Với trường hợp này bạn cần phải chủ động về số tay 1,2 cho phù hợp với độ nghiêng và chiều dài của con dốc để đảm bảo an toàn cho xe hơi đổ đèo.

Nếu không sử dụng phanh số tay bạn bắt buộc phải lạm dụng phanh xe để giảm tốc. Tuy nhiên việc giảm tốc độ bằng phanh không thể mượn và đều nhưng hãm bằng động cơ đồng thời việc này lại khá nguy hiểm trong tình trạng khắc nghiệt liên tục sẽ khiến cháy phanh và mất tác dụng của hệ thống thủy lực.

Sai lầm gây nguy hiểm cho tài xế khi lái ô tô số tự động

4.  Chuyển số về N khi xe lăn bánh.

Cũng là một thói quen chuyển số từ D về N trong các tình huống xe đổ dốc hay trước khi dừng đèn đỏ của khá nhiều tài xế lái xe số tự động khi chuyển từ việc lái xe số sàn sang. Với sai lầm này sẽ khiến các chi tiết trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động và nếu diễn ra về lâu dài sẽ làm hộp số giảm bớt tuổi thọ. Ở một số sách hướng dẫn sử dụng của các dòng xe số tự động cũng có cảnh bảo không được chuyển sang số N trong khi xe đang chạy. Chuyển sang số N trong khi xe đang chạy sẽ khiến xe không thể phanh động cơ khi giảm tốc gây nguy hiểm cho bạn và các phương tiện xung quanh.

Sai lầm gây nguy hiểm cho tài xế khi lái ô tô số tự động

5. Xem nhẹ các cảnh báo nguy hiểm

Những tiếng động lạ, tiếng rít liên tục, va đập thường xuyên là những lời cảnh báo cho bạn để tiến hành kiểm tra hộp số tự đồng. Khi phát hiện được những dấu hiệu trên bạn nên kiểm tra và khắc phục ngay tránh để lâu sẽ gây ra nhiều rắc rối cho bạn nếu có một bộ phận nào đó hư hỏng.

Sai lầm gây nguy hiểm cho tài xế khi lái ô tô số tự động

Trên đây là 5 sai lầm gây nguy hiểm cho các tài xế khi lái xe số tự động. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn nhận thấy và khắc phục những lỗi khi lái xe số tự động để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi của mình.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *