Quy định mới về tiêu chuẩn khí thải xe ô tô áp dụng trong năm 2018

Hiện nay, với sự phát triển và nhu cầu sử dụng xe ô tô của người Việt ngày càng nhiều điều này kèm theo lượng khí thải ra gây ô nhiễm môi trường ngày một tăng. Nhằm nâng cao chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe người dân thì mới đây đã có quyết định nâng tiêu chuẩn khí thải của ô tô lên. Cụ thể thì mức nâng tiêu chuẩn khí thải xe ô tô là như thế nào? áp cho những mẫu xe nào thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô.

Hiện tại thì những loại xe ô tô đang lưu thông và sản xuất mới ở Việt Nam đa phần đang có mức tiêu chuẩn khí thải là EURO 2 và sử dụng nhiên liệu xăng hoặc đi – e – zen. Tuy nhiên nhằm cải thiện vấn đề môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe của người dân thì Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định về quy định lộ trình áp dụng khí thải đối với xe ô tô lắp ráp và nhập khẩu. Theo xehoimoi.info có tìm hiểu thì lộ trình cụ thể được quy định tại điều 4 của quyết định 49/2011 như sau:

“ 1. Các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho ô tô mức 4 và mức 5 như sau:

a) Tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.

b) Tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

c) Các loại xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017”

Như vậy theo lộ trình thì bắt đầu năm 2017 mức tiêu chuẩn mức 2 đối với ô tô, xe máy đã được đưa vào sử dụng trước 01/01/2017 và mức 4 cho xe ô tô đưa vào sử dụng sau 01/01/2017. Đến năm 2022 tiêu chuẩn mức khí thải cho các loại xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sẽ bao gồm: mức 2, mức 3 và mức 5.

Quy định mới về tiêu chuẩn khí thải xe ô tô áp dụng trong năm 2018

>>> Xem thêm:

2. Quy định về tiêu chuẩn khí thải cho ô tô chạy diesel năm 2018

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018 thì xe ô tô chạy bằng động cơ diesel phải tuân thủ tiêu chuẩn khí thải cho ô tô là Euro 4 theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của quyết định số 49/2011 của Chính phủ. Như vậy, lộ trình áp dụng tiêu chuẩn mức 4 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới vẫn được giữ nguyên lộ trình. Còn với những doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp ô tô sử dụng nhiên liệu diesel đã thực hiện hết trong năm 2017.

Như vậy bắt đầu từ năm 2018 tất cả các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô như ô tô du lich, xe bus,…phải đảm bảo sản phẩm của mình phải đáp ứng được mức tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Riêng đối với xe ô tô tải chạy dầu diesel thì mãi tới năm 2022 mới áp dụng.

Quy định mới về tiêu chuẩn khí thải xe ô tô áp dụng trong năm 2018

Trên đây là một số những thông tin mà chuyên mục xe hơi mới đã tìm hiểu được về quy định cũng như những lộ trình về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới cho xe ô tô. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết và hiểu rõ hơn khi sử dụng xe ô tô.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *