Phanh tay ô tô và những lỗi khiến phanh tay ô tô nhanh hỏng

Phanh tay ô tô được thiết kế gần như độc lập với phanh chính và khi các hệ thống đang ở trạng thái nghỉ ngơi thì nó sẽ làm việc. Đây là một bộ phận có chức năng giảm tốc độ và dừng xe ô tô theo mong muốn của người lái. Trong quá trình sử dụng phanh tay xe ô tô khá nhanh hỏng và quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu bạn sử dụng sai cách. Và dưới đây xehoimoi.info sẽ chỉ ra cho bạn thấy một số lỗi bạn đang mắc phải khiến phanh tay xe otô bị rút ngắn tuổi thọ.

Xem thêm:>>

I. Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng phanh tay ô tô

Đối với hệ thống phanh tay ô tô truyền thống điều khiển bằng cần đặt giữa ghế lái và ghế phụ. Cần gắn trên cơ cấu cóc khóa hãm, khi làm việc cần được kéo lên, lực truyền tới cơ cấu phanh bằng cáp.

Còn đối với những chiếc xe sử dụng phanh tang trống bánh sau thì cơ cấu phanh tay xe ô tô thường kết hợp luôn với cơ cấu phanh chính. Nếu như bánh sau dùng cơ cấu phanh đĩa thì cơ cấu phanh tay xe ô tô sẽ có nhiều kiểu hơn có thể kết hợp tận dụng luôn má và đĩa cơ cấu phanh chính hoặc có thể là cơ cấu phanh tang trống ẩn trong đĩa phanh.  

Cấu tạo Phanh tay ô tô là hệ thống động cơ khí thuần túy nên rắc rối phổ biến của phanh dừng là kẹt cứng. Theo như chuyên mục tin tức có tìm hiểu ở những thợ sửa xe lâu năm thì phanh kẹt là do cáp khô dầu, khớp cơ khí han rỉ vì oxy hóa hoặc lâu ngày không sử dụng,..Thiết kế độc lập nên hệ thống phanh dừng thường ít được quan tâm bảo dưỡng hơn.

Phanh dừng được đánh giá là đạt yêu cầu khi có đủ khả năng giữ xe trên dốc có góc độ 18 – 20 độ. Hiện tượng phanh không ăn đa phần là do má phanh bị mòn. Do có tải làm việc nhẹ nên phanh tay xe ô tô không bị quá đặt nặng về vấn đề ăn mòn chỉ cần phanh có đủ lớp ma sát cần thiết.

Phanh tay ô tô và những lỗi khiến phanh tay ô tô nhanh hỏng

II. Những lỗi khiến phanh tay ô tô nhanh hỏng

1. Kéo phanh tay sau khi đỗ xe

Lỗi kéo phanh tay sau khi về số P được bắt gặp khá phổ biến ở các tài xế, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên va chạm và những vụ tai nạn ngoài ý muốn. Việc chủ quan cho rằng khi đỗ xe chuyển cần số về P thì xe sẽ đứng yên. Thói quen này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ và độ bền của cơ cấu bánh răng cóc bên trong hộp số.

2. Rà phanh khi đổ dốc có thể gây cháy hoặc mất phanh

Sử dụng phanh tay ô tô khi đổ dốc hoặc đổ đèo, việc rà phanh này sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn có thể gây cháy hoặc công vênh má phanh với đĩa hoặc trống phanh với phanh tang trống. Việc rà phanh khi đổ dốc hoặc xuống dốc có thể dẫn đến tình trạng mất phanh, nguy hiểm đến tính mạng của người ngồi trên xe.

>>> Tham khảo thêm: 

3. Sai lầm khi quên hạ hoặc hạ chưa hết thắng phanh tay otô

Khi bạn quên hạ hoặc hạ chưa hết thắng tay và cho xe vận hành thì lúc này guốc phanh và má phanh vẫn còn áp suất vào tang trống. Ma sát lớn giữa phần má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt lớn khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.

Ngoài ra, các hệ thống cảm biến gắn trên cụm phanh như hệ thống chống bó cứng phanh ABS cũng có thể bị hỏng. Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng

4. Xe chưa dừng đã hạ phanh tay

Thực tế thì phanh tay xe ô tô không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy mà chỉ để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Trong trường hợp xe đang di chuyển hay chưa dừng hẳn mà không may kéo phanh tay lực phanh tác động lên 2 bánh sau có thể dẫn đến hiện tượng trượt bánh gây nguy hiểm.

Đối với những mẫu xe ô tô đời cũ, trong trường hợp bất khả kháng khi phanh chân gặp sự cố giải pháp được nhiều người sử dụng là kéo phanh tay nhưng tác động của phanh tay lại yếu hơn hoặc má phanh bị mòn nên rất khó phát huy tác dụng.

Phanh tay ô tô và những lỗi khiến phanh tay ô tô nhanh hỏng

 

Trên đây là bài viết về những lỗi khiến cho phanh tay xe ô tô bị hư hỏng, hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của phanh tay ô tô và có những chuyến đi an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *