phanh abs ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô

Hệ thống phanh ABS là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh ABS như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những thông tin cần biết về hệ thống phanh ABS ô tô

Tìm hiểu chung về hệ thống phanh ABS ô tô

Hiện nay hệ thống phanh ABS được trang bị hầu hết ở các dòng xe mới để giúp đảm bảo an toàn cho người lái. Vậy phanh ABS là gì? ABS là viết tắt của cụm từ Anti Lock Brake System là hệ thống một hệ thống an toàn trên xe ô tô. Đây là hệ thống phanh điều khiển điện tử có tác dụng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe trong trường hợp xe cần giảm tốc độ khẩn cấp. Hệ thống phanh này giúp xe tránh được trường hợp bị văng trượt và giúp người lái dễ dàng lái xe hơn. Ngoài ra hệ thống phanh abs còn giúp ổn định phần thân xe và giúp người lái dễ kiểm soát hơn. Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô  đã được ra mắt từ những năm 1970 và vẫn được nhiều người ưa thích sử dụng cho đến ngày nay do những ưu điểm vượt trội của thiết bị này.

phanh abs ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô

 

Tìm hiểu về cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên ô tô

Hệ thống phanh ABS ô tô được cấu tạo từ 4 bộ phận chính đó là cảm biến tốc độ, van, máy bơm và bộ điều khiển.

  • Cảm biến tốc độ: Bộ phận này được sử dụng để xác định gia tốc hoặc là giảm tốc độ của bánh xe. Cảm biến tốc độ báo tín hiệu nhờ sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall, nam châm, hay bánh xe có răng, cuộn dây điện tử. Khi từ trường quanh bánh xe dao động sẽ tạo nên điện áp cảm biến.
  • Van: Hệ thống van trên ABS gồm có van mở, van chặn dòng và một van để giảm một số áp lực từ phanh. Van mở sẽ giúp áp suất từ xi lanh truyền thẳng qua phanh. Van chặn dòng được sử dụng để cách ly khỏi xy lanh chủ để  không cho áp lực tăng thêm khi người lái đạp phanh mạnh.
  • Máy bơm: Máy bơm có tác dụng khôi phục áp suất cho phanh thủy lực sau khi các van đã giải phóng. Máy bơm có thể được điều chỉnh trạng thái để cung cấp áp suất mong muốn và làm giảm tốc độ trượt cho xe ô tô.
  • Bộ điều khiển: Bộ phận này đảm nhiệm nhiệm vụ nhận thông tin từ cảm biến tốc độ từ bánh xe.  Bộ điều khiển sẽ nhận được tín hiệu khi bánh xe bị mất lực kéo, Trong trường hợp đó bộ điều khiển sẽ tự động giới hạn lực phanh đồng thời kích hoạt hệ thống ABS.
hệ thống abs trên ô tô
Hình ảnh cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên ô tô

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh

Hệ thống phanh ABS ô tô hoạt động dựa trên cảm biến tốc độ của các bánh xe rồi gửi về cho bộ xử lý và điều khiển điện tử trung tâm (ECU). Trong quá trình xe hoạt động nếu ECU phát hiện ra một hoặc các bánh xe có tốc độ chuyển động chậm hơn quy định thì van, bơm, hệ thống phanh sẽ tự động làm giảm áp suất tác động lên đĩa để các bánh xe không bị bó cứng và có thể hoạt động bình thường. Đồng thời hệ thống ABS sẽ tác động ấn hoặc nhả phanh kẹp trên phanh đĩa thay vì phải tác động một lực mạnh để khiến bánh xe có thể bị chết.  Tiếp đến hệ thống điều khiển sẽ đưa ra áp lực phanh tối ưu nhất cho bánh xe nhờ vào các thông số cảm biến vận tốc và những thao tác của người lái trong quá trình lái xe. Ngược lại nếu một hoặc nhiều bánh xe chuyển động quá nhanh thì phanh abs trên ô tô sẽ tự động tác động lực trở lại để hãm sự chuyển động của các bánh xe.

hệ thống phanh abs trên xe ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô

 

Một số lưu ý về hệ thống phanh ABS ô tô

Nhiều người cho rằng hệ thống phanh ABS trên xe ô tô có tác động chính là giúp giảm quãng đường phanh. Nhưng sự thật lại không phải như vậy việc giảm quãng đường phanh không làm cho xe an toàn hơn và thực tế có thể gây nguy hiểm cho người lái xe. không chỉ riêng phanh abs mà có rất nhiều thiết bị khác có thể làm được điều này. Hệ thống phanh ABS có tác dụng chính là giúp người lái kiểm soát được hướng lái và ngăn ngừa hiện tượng trượt khi xe phanh gấp. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tỷ lệ xảy ra tai nạn giữa xe có trang bị phanh abs và xe không trang bị phanh abs là tương đương nhau, không có sự chênh lệch quá lớn. Vì vậy nên người lái xe không nên có suy nghĩ ỷ lại vào hệ thống phanh abs không được phóng nhanh vượt ẩu vẫn phải đảm bảo an toàn  trong quá trình lái xe. Trong những tình huống cần phanh khẩn cấp thì người lái xe không phanh theo kiểu truyền thống là nhấn rồi nhả mà cần phải nhấn và lái do phanh abs đã được thiết kế để ngăn chặn tình trạng bó cứng phanh nên lúc này người lái xe chỉ cần tập trung vào việc điều khiển xe cho an toàn.

phanh abs trên ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô
   Hình ảnh về sự khác biệt giữa xe có và không sử dụng phanh abs

Hình ảnh về sự khác biệt giữa xe có và không sử dụng phanh abs

 

Hệ thống phanh abs giúp bảo đảm an toàn cho người lái xe trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên khi chọn mua thiết bị này bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ xem đó có phải là bản tiêu chuẩn hay không. Bên cạnh đó các bạn cần chú trọng sự an toàn trong quá trình lái xe không được phóng nhanh vượt ẩu.

Hy vọng qua bài viết về những thông tin cần biết về hệ thống phanh ABS ô tô đã cung cấp thêm thông tin về phanh abs để giúp các bạn có thể lái xe an toàn hơn. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi các bài viết của chúng tôi. Nếu như có thêm thắc gì hãy liên hệ hoặc coment dưới bài viết dưới đây nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here