phanh abs ô tô

Hệ thống phanh ABS là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh ABS như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những thông tin cần biết về hệ thống phanh ABS ô tô

Tìm hiểu chung về hệ thống phanh ABS ô tô

Hiện nay hệ thống phanh ABS đã được trang bị ở hầu hết các mẫu xe mới để tăng cường đảm bảo sự an toàn cho người lái. Phanh ABS là gì? ABS là cụm từ Anti Lock Brake System viết tắt. Đó là hệ thống an toàn trên xe ô tô. Vậy tác dụng của hệ thống phanh ABS ô tô là gì? Nói cụ thể hơn thì đây là hệ thống phanh điều khiển điện tử giúp ngăn ngừa bánh xe bị hãm cứng khi xe cần giảm tốc độ hoặc dừng khẩn cấp. Hệ thống ABS giúp xe tránh bị văng trượt và giúp tài xế lái xe dễ dàng hơn. Ngoài ra thì hệ thống phanh abs này còn giúp phần thân xe ổn định và dễ kiểm soát hơn đối với người lái. Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô  được ra đời từ những năm 1970 và vẫn được nhiều hãng xe ưa thích sử dụng cho đến tận ngày nay do các ưu điểm vượt trội của trang bị này.

phanh abs ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô

 

Tìm hiểu về cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên ô tô

Hệ thống phanh ABS ô tô có cấu tạo từ 4 bộ phận chính đó là van, máy bơm, cảm biến tốc độ và bộ điều khiển.

  • Cảm biến tốc độ: Bộ phận này giúp xác định gia tốc hoặc là có tác dụng giảm tốc độ của bánh xe. Cảm biến tốc độ có thể báo tín hiệu nhờ có cảm biến hiệu ứng Hall, nam châm, hay cuộn dây điện tử, bánh xe có răng. Khi từ trường xung quanh bánh xe dao động sẽ hình thành điện áp cảm biến.
  • Van: Hệ thống van trên ABS gồm có van chặn dòng, van mở và một van để giảm bớt áp lực từ phanh. Van mở sẽ giúp áp suất từ xi lanh truyền thẳng qua phanh. Van chặn dòng được sử dụng để cách ly khỏi xy lanh chủ để  không cho áp lực tăng thêm khi người lái đạp phanh mạnh.
  • Máy bơm: Máy bơm giúp khôi phục áp suất cho phanh thủy lực sau khi các van đã giải phóng. Máy bơm có thể điều chỉnh được trạng thái để cung cấp áp suất như mong muốn và giảm tốc độ trượt cho ô tô.
  • Bộ điều khiển: Bộ phận này sở hữu nhiệm vụ nhận thông tin từ cảm biến tốc độ ở bánh xe. Khi bánh xe bị mất lực kéo, bộ điều khiển sẽ nhận tín hiệu. Trong trường hợp đó bộ điều khiển sẽ tự động hãm lại lực phanh đồng thời hệ thống ABS sẽ được kích hoạt.
hệ thống abs trên ô tô
Hình ảnh cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên ô tô

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh

Hoạt động của hệ thống phanh ABS ô tô dựa trên cảm biến tốc độ của các bánh xe rồi gửi tín hiệu về cho bộ xử lý và điều khiển điện tử trung tâm (ECU). Trong quá trình hoạt động, nếu ECU phát hiện ra một hoặc tất cả các bánh xe có tốc độ chậm hơn quy định thì van, bơm cũng như hệ thống phanh sẽ tự động giảm áp suất tác động lên đĩa khiến các bánh xe không còn bị bó cứng và có thể trở lại hoạt động bình thường. Đồng thời hệ thống ABS sẽ gây lực ấn hoặc nhả phanh kẹp trên phanh đĩa thay vì phải tạo một lực mạnh để bánh xe có thể bị chết.  Tiếp theo đó hệ thống điều khiển sẽ tạo ra áp lực phanh tối ưu nhất cho bánh xe dựa vào các thông số cảm biến vận tốc và các thao tác của tài xế trong khi lái xe. Ngược lại nếu một hoặc tất cả các bánh xe chuyển động quá nhanh thì phanh abs trên ô tô sẽ tác động lực trở lại một cách tự động để hãm sự chuyển động của các bánh xe.

hệ thống phanh abs trên xe ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô

 

Một số lưu ý về hệ thống phanh ABS ô tô

Nhiều người cho rằng hệ thống phanh ABS trên xe ô tô có tác dụng chính là giúp giảm bớt quãng đường phanh. Nhưng sự thật thì không phải thế. Việc giảm bớt quãng đường phanh không tăng mức độ an toàn và thực tế có thể gây nguy hiểm cho tài xế. Hệ thống phanh ABS có tác dụng chủ yếu là giúp tài xế kiểm soát được phương hướng lái và ngăn hiện tượng trượt trong khi xe phanh gấp. Một nghiên cứu cho biết rằng tỷ lệ diễn ra tai nạn giữa xe không trang bị phanh abs và xe có trang bị phanh abs là tương đương nhau, không có sự chênh lệch thực sự lớn. Vì vậy tài xế không nên ỷ lại vào hệ thống phanh abs, nghĩ rằng cứ phóng nhanh vượt ẩu và phanh abs sẽ đảm bảo an toàn  trong quá trình lái xe. Đó là suy nghĩ sai lầm. Trong các tình huống cần dừng khẩn cấp thì tài xế không nên phanh theo kiểu truyền thống là nhấn rồi nhả mà nên nhấn và lái do phanh abs đã ngăn chặn tình trạng bó cứng phanh nên trong lúc này, tài xế chỉ cần tập trung điều khiển xe cho an toàn.

phanh abs trên ô tô
Hình ảnh về hệ thống phanh abs trên ô tô
 Hình ảnh về sự khác biệt giữa xe có và không sử dụng phanh abs

Hình ảnh về sự khác biệt giữa xe có và không sử dụng phanh abs

 

Hệ thống phanh abs giúp tăng độ an toàn cho người tài xế trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, khi chọn mua phanh abs, bạn cần tìm hiểu kỹ xem đó có phải là bản tiêu chuẩn hay không. Ngoài ra, các bạn cần chú trọng đến sự cẩn thận trong quá trình lái xe, không nên phóng nhanh vượt ẩu bạt mạng vì ỷ y đã có hệ thống phanh abs.

Hy vọng qua bài viết về những thông tin cần biết về hệ thống phanh ABS ô tô đã cung cấp thêm một số thông tin về phanh abs để giúp các bạn có thể lái xe an toàn hơn. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi các bài viết của chúng tôi. Nếu như có thêm thắc gì hãy liên hệ hoặc coment dưới bài viết dưới đây nhé

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *