off road nghia la gi

Chắc hẳn bạn đã nghe khá nhiều đến khái niệm off road. Bạn đã thực sự hiểu off road là gì chưa? Chơi xe off road cần những kỹ năng gì. Bài viết sau đây, xehoimoi.info chia sẻ với bạn những kiến thức về offroad toàn tập nhé. 

Bài viết liên quan:

Offroad là gì?

Offroad là việc lái xe trên những địa hình hiểm trở như đường cát sỏi, lòng sông, tuyết… 

Offroad được sử dụng như tên gọi dùng chung cho các dạng địa hình xấu, như một môn thể thao mạo hiểm dành cho những người thích trải nghiệm cũng như những thử thách mạo hiểm. 

Off road là gì?

Xe Offroad là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại xe địa hình được biết đến với những cái tên xe bụi, nó được thiết kế cho mục đích chạy trên các địa hình gồ ghề khác nhau. 

So sánh với các xe chạy trên đường bằng phẳng, động cơ xe địa hình thường nhỏ hơn, nhẹ hơn, có các ống giảm xóc dài hơn, khoảng sáng gầm xe lớn hơn nhiều, cấu trúc chắc chắn với bộ khung nhẹ hơn, không lắp thêm các tấm ốp để tránh gây hỏng vỡ khi xe bị đổ.

 off-road vehicle là gì

Xem thêm: >> Xe MPV là gì? Các dòng xe MPV tại Việt Nam

Kích thước bánh xe lớn hơn với bánh trước có đường kính thường tới 21 inch, bánh sau là 18 inch. Lốp xe địa hình thường có gai to và được khóa chặt vào bánh bằng bộ khóa lốp.

Kinh nghiệm offroad cho người mới

4WD và lực kéo off-road

4WD là viết tắt của từ 4-Wheel Drive, là hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian. Sử dụng hệ dẫn động này, chiếc xe có thể dẫn động hai bánh hoặc 4 bánh tùy vào từng chế độ lựa chọn cầu. Chế độ dẫn động 2 bánh áp dụng cho những cung đường nhẹ nhàng, chế độ 4 bánh áp dụng cho những cung đường offroad khắc nghiệt tùy thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm. Hệ thống vi sai, khóa vi sai trung tâm sẽ hoạt động ở chế độ 4 bánh chậm để các bánh xoay cùng tốc độ, giúp xe thoát khỏi vị trí sinh lầy. 

off road nghĩa là gì

Đi số thấp, vòng tua thấp

Offroad là địa hình khó đi, mất bám, cần sức vượt lớn, do đó cách tốt nhất là đi xe ở tốc độ thấp, tài xế có thể lựa chọn bằng việc cài cầu chậm. Trên những xe không có chế độ cài cầu chậm thì tài xế phải đi ở số thấp. Lái xe ở vòng tua máy thấp không chỉ giúp chiếc xe tăng lực kéo khi leo dốc, vượt chướng ngại vật khó mà còn giúp tăng khả năng phanh động cơ, giúp hệ thống phanh xe không phải làm việc quá sức. 

Tháo bớt hơi trong lốp xe

Lốp xe khi được bơm căng cũng giống như một quả bóng rổ. Quả bóng rổ có thể nảy lên được vì áp suất khí trong ruột cao, đẩy căng bề mặt, khiến điểm tiếp xúc với bề mặt đất nhỏ, từ đó nặng lượng phản lực trở lại.

chạy off road là gì

Khi di chuyển trên đường phố, nếu để lốp căng để giảm ma sát, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng khi đi trên địa hình Offroad, tài xế cần giữ áp suất lốp thấp để tăng diện tích tiếp xúc, năng lượng từ lốp hấp thụ vào bề mặt chướng ngại vật, giúp gia tăng độ bám đường, xe không bị trơn trượt.

Trên đây là một số tin tức chung về xe offroad, hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về off road là gì, những yếu tố cần phải biết khi lái xe off road, chúc bạn sớm trở thành tay đua kỳ khôi.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452