bộ ly hợp là gì

Khi điều khiển một chiếc ô tô số tay, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết trên xe có một bộ ly hợp hay còn gọi một cái tên khác là bộ côn. Vậy thực tế bộ ly hợp là gì, nguyên lý hoạt động như thế nào. Câu trả lời sẽ được xehoimoi.info bật mí trong bài viết sau đây. 

1. Bộ ly hợp là gì?

Bộ ly hợp nằm giữa động cơ và hộp số thường dùng để nối và ngắt công suất động cơ bằng cách đạp bàn đạp ly hợp. 

Vì vậy, ly hợp ô tô có thể chuyển công suất động cơ đến các bánh xe chủ động để ô tô chuyển bánh được êm và chuyển các số được êm trong các điều kiện chạy của xe.

2. Các yêu cầu của bô ly hợp là gì?

Bộ ly hợp phải nối hộp số và động cơ một cách êm dịu.

Sau khi nối với hộp số, nó phải truyền hết công suất để xe không bị trơn trượt. 

Phải ngắt truyền lực nhanh và chính xác.

3. Nguyên lý của bộ ly hợp

Bộ ly hợp có một phần điều khiển bằng cơ học để truyền công suất và một phần sử dụng áp suất thủy lực để truyền công suất. 

Bàn đạp ly hợp tạo ra áp suất thủy lực trong xi lanh chính bằng lực ấn vào bàn đạp.

Áp suất thủy lực này tác dụng lên xi lanh cắt ly hợp và cuối cùng đóng và ngắt ly hợp.

4. Hành trình tự do của bàn đạp ly hợp

Hành trình tự do của bàn đạp ly hợp là khoảng cách mà bàn đạp có thể được ấn cho đến khi vòng bi cắt ly hợp ép vào lò xo đĩa. 

Khi đĩa ly hợp bị mòn, hành trình này bị giảm đi. Nếu đĩa tiếp tục mòn và bàn đạp không có hành trình tự do thì sẽ làm cho ly hợp bị trơn trượt. 

Vì vậy, cần phải điều chỉnh chiều dài của cần đẩy xi lanh cắt ly hợp và duy trì hành trình này không đổi.

Điều chỉnh độ cao của bàn đạp ly hợp bằng bu lông chặn bàn đạp, điều chỉnh hành trình tự do của bàn đạp bằng độ dài cần đẩy. 

Bàn đạp ly hợp kiểu quay vòng: Bàn đạp ly hợp kiểu quay vòng là các bàn đạp dùng lực lò xo để giảm lực điều khiển. 

Khi đạp bàn đạp đi và đi quá một vị trí nhất định và lực tác động của lò xo thay đổi và bổ sung thêm vào lực ấn. Lò xo được lặp giữa bàn đạp ly hợp và giá đỡ bàn đạp và lực tác động lên lò xo làm nó liên tục được giãn. Có nhiều loại bàn đạp ly hợp kiểu quay vòng có các cấu tạo khác nhau. 

Xi lanh chính của ly hợp: Trong xi lanh chính của ly hợp, sự trơn trượt của pittong tạo ra áp suất thủy lực.

Lò xo phản hồi của bàn đạp liên tục kéo theo cần đẩy của ly hợp về phía bàn đạp. 

>>>Xem thêm: Off road là gì?

5. Chức năng của xilanh chính của ly hợp là gì?

Xi lanh cắt ly hợp: Xi lanh cắt ly hợp làm dịch chuyển pittong bằng áp suất thủy lực từ xi lanh chính và điều khiển càng cắt ly hợp qua cần đẩy.

Vòng bi cắt ly hợp: Vòng bi cắt ly hợp hấp thụ sự chênh lệch tốc độ quay giữa càng cắt ly hợp và lò xo đĩa để truyền động của càng vào đĩa tốt hơn. 

Nắp ly hợp: Nắp ly hợp có tác dụng nối và ngắt công suất động cơ. Nắp ly hợp phải được cân bằng tốt trong khi quay và phải tỏa nhiệt hiệu quả vào lúc nối ly hợp. Nắp ly hợp có lò xo để đẩy đĩa ép ly hợp vào đĩa ly hợp, các lò xo này có thể là lò xo xoắn hoặc lò xo đĩa. 

Đĩa ly hợp tiếp xúc một cách đồng đều với bề mặt ma sát của đĩa ép ly hợp và bánh đá đề truyền công suất được êm. Nó cũng giúp làm dịu sự va đập khi vào ly hợp.

Với những thông tin mà chúng tôi phân tích ở trên. Hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò của ly hợp xe và những tính năng mà bộ phận này mang lại. 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /opt/www_wvtbxh/xehoimoi_info/wp-includes/plugin.php on line 452