Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động dễ dàng và an toàn.

Những mẫu xe ô tô số tự động ngày càng được dùng phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng không chỉ nhờ tính tiện lợi mà còn cho người dùng cảm giác thoải mái khi vận hành. Tuy nhiên làm thế nào để lái xe ô tô số tự động để đảm bảo tính vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ của hộp số. Dưới đây xehoimoi.info là một số hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động và an toàn.

I.Hướng dẫn cách lái xe số tự động

1.Những ký hiệu trên cần điều khiển hộp số tự động.

Trước khi bắt đầu thực hành lái xe ô tô số tự động bạn nên hiểu được những ký hiệu thường hiển thị sau đây:

  • P (parking): đậu xe,  sử dụng khi dừng đỗ xe lâu.
  • R (Reverse): Lùi xe, dùng để chạy lùi, lùi đỗ xe
  • N (Neutral) : Chế độ số mo, ngắt truyền động hộp số, sử dụng khi cần kéo xe cứu hộ
  • D (Drive): số tiến, dùng để xe di chuyển về phía trước.

Tùy thuộc vào những đời xe khác nhau mà những ký hiệu trên xe cũng có sự điều chỉnh nhưng đa phần thì vẫn là những ký hiệu căn bản như trên.

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động dễ dàng và an toàn.

2. Cách vận hành khi lái xe ô tô số tự động.

Khi bắt đầu cuộc hành trình, bạn chỉ cần đưa cần số từ P xuống R nếu cần phải lùi xe, còn nếu để xe chạy bình thường thì đưa cần từ P xuống D và không cần quan tâm đến việc phải dùng tay phải để vô số như xe số sàn. Khi đã đến nơi an toàn bạn chỉ cần đưa cần số về lại P để đậu xe. Tùy thuộc vào địa hình bằng phẳng hay dốc mà bạn có thể lựa chọn 3, 2 hay 1 để di chuyển qua và sau đó trở lại số D bình thường.

Với trường hợp trên đường gặp đèn đỏ hoặc chỉ dừng trong khoảng thời gian ngắn bạn để cần số vị trí D, thả chân ga và đạp phanh. Chuyển cần từ D sang D3, D2 hay D1 thì được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải ( phần này ở sách hướng dẫn xe cũng đã nói rất chi tiết)

Lái xe ô tô số tự động giúp bạn tập trung hơn vào việc điều khiển vì không cần phải quá bận tâm vào thời điểm nào cần vào số nào, đạp chân nào,.. Tuy nhiên thì việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với xe số sàn là một điểm trừ của chiếc xe. Bên cạnh đó với những chiếc xe ô tô số tự động sẽ không cho phép người lái chủ động trong việc điều khiển vận tốc xe. Do vậy mà đa phần loại xe này được các chị em lựa chọn nhiều hơn so với nam giới.

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động dễ dàng và an toàn.

Tin liên quan:

II. Những lưu ý khi lái xe ô tô số tự động tiết kiệm nhiên liệu và an toàn

1.Khi khởi động xe

Cần số nằm ở vị trí số P, đạp chân phanh và khởi động đông cơ. Với một số dòng xe sẽ không bắt buộc phải đạp chân phanh khi khởi động nhưng bạn thực hiện thao tác để tạo thói quen thường xuyên để đảm bảo an toàn.

2. Bắt đầu di chuyển

Bạn chỉ được sử dụng chân phải để điều khiển và phanh khi lái xe số tự động. Phần gót chân phải đặt ở vị trí bạn đạp phanh và di chuyển mũi chân để tăng ga khi cần thiết.

Trong trường hợp xe bị mất phanh thì bạn không được tắt máy động cơ mà vẫn để động cơ chạy bình thường, chuyển cần số về số tay để hãm tốc độ xe bằng phanh cơ. Khi tốc độ đã giảm đáng kể thì bạn kéo phanh tay từ từ về để giảm tốc độ xe và cuối cùng là dừng xe. Tuyệt đối không được chuyển cần số về N nếu đang đi trên đường dốc vì nó không thể giảm tốc độ do xe chạy theo quán tính mà hãy tìm chuyển về số 1,2,3 và cho xe áp sát vào đường lánh nạn để dừng xe.

Nếu như xe bị kẹt ga bạn cũng không được tắt động cơ, tiếp tục để xe chạy bình thường và chuyển cần số về số N  để ngắt truyền động, đảm bảo cho chiếc xe không chạy nhanh hơn. Rồi dùng chân phanh giảm tốc độ từ từ cho đến khi xe dừng hẳn ở vị trí an toàn

3. Đi đường đèo với xe ô tô số tự động

Khi cho xe lên dốc bạn nên để cần số ở vị trí D hoặc di chuyển sang chế độ số tay để tự điều khiển. Nếu muốn thoải mái thì bạn nên để cần số ở vị trí D vì đã có hệ thống điện tử điều khiển.

Khi xuống dốc bạn nên chủ động chuyển sang số tay, tự điều khiển các cấp số để hãm tốc độ bằng động cơ và hạn chế sử dụng phanh chân để đảm bảo an toàn.

4. Dừng đỗ xe với xe số tự động

Khi bạn muốn dừng xe bạn cần đạp chân phanh, chuyển về cần số N, kéo phanh và chuyển cần số về P và nhả chân phanh.

Với những lần dừng xe trước đèn đỏ nếu dừng nhanh thì vẫn để cần số ở vị trí D, giữ chân phanh nếu đường dốc. Nếu xe dừng lâu thì chuyển cần số sang vị trí N và kéo phanh tay.

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động dễ dàng và an toàn.

 

Trên đây là một số hướng dẫn và chú ý khi lái xe số tự động mà xe hơi mới muốn gửi tới bạn. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm lái, xử lý tình huống khi lái xe ô tô số tự động. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bạn trong hành trình thì bạn nên thường xuyên trau dồi các kỹ năng và luyện tập thường xuyên. Chúc bạn luôn có được những chuyến đi an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *