lái xe ô tô số tự động

Lái xe ô tô số tự động không hề khó hay phức tạp như xe số sàn nên những người  mới biết có thể học rất nhanh. Những chiếc xe số tự động được trang bị hộp số tự động AT do đó mà chiếc xe di chuyển sẽ khá êm ái và không bị giật. Mặc dù là điều khiển những chiếc xe số tự động này khá là dễ nhưng bạn cũng không nên chủ quan khi mới bắt đầu học. Dưới đây xehoimoi.info sẽ hướng dẫn cho bạn những bước cơ bản để bạn có thể tự tập lái xe ô tô tại nhà.

Cách vận hành khi lái xe ô tô số tự động

Hộp số tự động trên chiếc xe ô tô số tự động nào cũng thường có những ký hiệu P (đậu xe), R (lùi xe), N( trạng thái tự do), D( chạy tốc độ thường),…Ngoài ra tùy vào mỗi thương hiệu thì có thêm một số ký hiệu khác nhau hiển thị trên hộp số. Tốt nhất trước khi bắt tiến hành lái xe bạn nên đọc, hiểu các thông tin, thông số và cách sử dụng xe ô tô mới.

Sau khi khởi hành, nếu muốn lùi xe bạn chỉ cần đưa cần số từ P xuống R và từ P xuống D khi muốn xe chạy với vận tốc bình thường. Trường hợp phải dừng đèn đỏ thì đưa cần về vị trí D, đạp thắng và thả chân ga. Khi đế điểm cuối cảu hành trình thì bạn đưa cần số về lại P để đậu xe. Ngoài ra tùy theo điều kiện địa hình khác nhau mà bạn có thể chọn số 1, 2 hoặc 3 và sau đó trở về D để chạy bình thường.
Khi lái xe ô tô số tự động cho phép bạn có sự tập trung cho việc điều khiển hơn những mẫu xe này lại hao nhiên liệu hơn so với xe số sàn và việc chủ động trong điều khiển tốc độ là không có.

Lưu ý khi lái xe ô tô số tự động:

Tùy thuộc vào các thương hiệu sản xuất cũng như các đời xe mà những chiếc xe ô tô cần số tự động được thiết kế và lắp đặt cần số ở những vị trí khác nhau. Đối với những loại xe sedan và SUV được lắp cần số ở vị trí chính giữa ghế của người lái và ghế hành khách. Còn đối với những chiếc xe 7 chỗ thì cần số được gán với trục tay lái. Riêng đối với những dòng xe thể thao như  Lamborghini, Bugatti… cần số được thay thế bằng nút bấm.

lái xe ô tô số tự động

>>>Xem thêm:

Sai lầm khi lái xe ô tô số tự động của người lái mới.

Đối với những người mới học lái xe số sàn tự động. Nếu chủ quan và không tìm hiểu kỹ những vấn đề khi lái xe. Rất dễ mắc những sai lầm có thể gây mất an toàn cho người dùng. Sau một thời gian tìm hiểu và quan sát. Chuyên mục tin tức nhận thấy những người mới thường mắc sai lầm lái xe số tự động như sau:

Dùng hai chân để thao tác ga, phanh

Những chiếc xe ô tô số tự động đã được các hãng sản xuất loại bỏ chân côn. Để tăng cảm giác thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên, theo thói quen thì một số người dùng. Họ vẫn sử dụng chân trái để đạp phanh và chân phải để đạp ga.

Để khắc phục sai lầm này. Không còn cách nào khác bạn cần phải tập thay đổi thói quen này. Bằng việc chỉ sử dụng chân phải thao tác ga, phanh. Với những chiếc xe có thiết kế phanh đỗ theo kiểu bàn đạp. Bạn không cần phải đặt chân trái lên bàn đạp phanh đỗ. Bạn chỉ cần dùng chân trái để thực hiện đạp nhả chân phanh khi đỗ xe.

Cách sử dụng xe ô To mới

Ham ga mà không rà hờ phanh

Khi xe đang di chuyển bạn nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh nếu không tăng tốc. Đây là điều mà khá nhiều bạn lái xe ô tô số tự động quên đi. Hoặc không thực hiện nó. Điều này khá nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe.  Với những tình huống bất ngờ. Nếu bạn chỉ để hờ chân phải ở bàn đạp ra sẽ khiến cho việc phản ứng hãm tốc độ chậm hơn khi phải di chuyển chân sang bàn đạp phanh. Đôi khi trong lúc vội bạn có thể đạp nhầm ga lao về phía trước rất nguy hiểm.

lái xe ô tô số tự động

Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Với những người lái xe ô tô số tự động thì thường có một thói quen chuyển số từ D sang N để xuống dốc hoặc dừng đèn đỏ. Thực tế thì việc làm như vậy không hề tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe mà ngược lại có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ
của xe cũng như làm thay đổi các hoạt động trên xe.
lái xe ô tô số tự động

Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Những chiếc xe ô tô số tự động đều có tính năng chuyển số tay. Nhưng lại không được những người mới sử dụng để ý tới. Khi để ở chế độn D thì theo quán tính xuống dốc xe sẽ di chuyển nhanh dần. Buộc phải sử dụng phanh nhiều hơn. Điều này sẽ làm phanh nóng và rất dễ cháy má phanh và mất thắng. Với việc sử dụng chế độ bán tự động ở những khung đường đèo dốc sẽ giúp bạn chủ động chuyển động về các cấp số nhằm tận dụng hãm phanh theo cách phanh động cơ.
lái xe ô tô số tự động

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách lái xe ô tô số tự động. Cùng những sai lầm mà những người mới bắt đầu lái xe số tự động thường xuyên mắc phải nhất. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có thể lái xe số tự động một cách thành thạo, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *