8 cách cực đơn giản để kiểm tra lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận có tầm quan trọng và cũng chịu nhiều vất vả nhất trên chiếc xe hơi. Cho nên, người lái xe nên biết khi nào cần thay lốp ô tô cũng như cách kiểm tra lốp xe để kịp thời “bắt bệnh” và đưa ra quyết định sửa chữa, thay thế kịp thời. Hãy cùng xehoimoi.info tìm hiểu những cách kiểm tra lốp xe dưới đây nhé

Cách kiểm tra lốp xe ô tô
Cách kiểm tra lốp xe ô tô

Cách kiểm tra lốp xe ô tô

Người có kinh nghiệm sẽ luôn nhận ra những dấu hiệu lốp xe cần thay mới khi có vấn đề chỉ dựa vào việc quan sát. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển cũng như sự an toàn của những người ngồi trên xe nên tài xế cần phải nắm được cách kiểm tra lốp.

Lốp bị mòn ở chính giữa

Lốp xe ô tô bị mòn ở chính giữa
Lốp xe ô tô bị mòn ở chính giữa

Lốp xe ô tô bị mòn ở chính giữa có thể nguyên nhân là do lốp thường xuyên bị bơm quá căng. Khi bơm quá căng, phần chính giữa của lốp xe sẽ phải tiếp xúc và chịu áp lực nhiều hơn làm cho lốp nhanh chóng bị mòn ở phần giữa do diện tích tích tiếp xúc của hai bên mép lốp giảm đi.

Mỗi dòng xe, mỗi hãng xe đều có quy định về áp suất lốp chuẩn cho bánh xe. Bạn nên  ghi nhớ điều này để bơm và kiểm tra lốp xe ô tô, tráng để hao mòn do áp suất lốp lớn gây ra.

Lốp mòn ở hai bên mép lốp

Lốp mòn ở hai bên mép lốp

Ngược lại với tình trạng lốp mòn ở chính giữa. Lốp ô tô mòn ở hai bên mép là do lốp xe thường xuyên bị non. Cũng có thể là cách lái xe của tài xế mà gây ra hiện tượng này. Lốp xe bị non tạo nên áp suất trong lốp thấp, tạo ra áp lực ở tâm lốp quá ít, lực ép dồn ra hai bên mép lốp và làm mòn hai bên của lốp.

Lốp bị mòn một bên

Lốp mòn ở hai bên mép lốp
Lốp mòn ở hai bên mép lốp

Tình trạng này có nghĩa là hoa lốp ở một bên bánh xe bị mòn nhiều hơn bên còn lại. Nguyên nhân gây ra việc này là hai bánh xe không trên một trục song song với nhau, khớp nối cầu (ru-tin) bị mòn, hoặc do các bộ phận của hệ thống giảm xóc bị mòn hoặc cong.

Để đảm bảo an toàn, tài xế nên đem xe đi cân chỉnh lại trục bánh xe, đồng trục và kiểm tra các bộ phận của hệ thống giảm sóc.

Lốp bị “xổ lông”

Lốp mòn ở hai bên mép lốp
Lốp mòn ở hai bên mép lốp

Khi kiểm tra lốp ô tô bạn thấy lốp bị mòn theo một chiều, vết mòn có hình dáng như một giọt dầu với một đầu mòn và một đầu nhọn thì đây là tình trạng lốp bị xổ lông.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do lái xe thường xuyên phải di chuyển trên đường cao tốc hoặc chạy xe với tốc độ cao. Cũng có thể là do độ chụm của bánh xe chưa chuẩn. Nếu gặp thường xuyên trường hợp này, tài xế nên đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng để nhân viên kỹ thuật cân bằng lại độ chụm cho xe.

Lốp bị biến dạng hình chén

Bạn phát hiện trên lốp có những vết lõm hình tròn hoặc vỏ sò ở hai bên mép lốp thì có nghĩa là bộ phận giảm xóc đã bị mòn. Điều bạn cần làm là nhanh chóng cho xe đi kiểm tra lại hệ thống treo.

Vết mòn vẹt

Vết mòn vẹt trên lốp xe là hậu quả của một cú đạp phanh bất ngờ làm lết bánh xe. Hiện tượng này thường ít xảy ra với các xe đời mới có hệ thống ABS hơn.

Vết mòn kiểu này sẽ gây ra cảm giác mất thăng bằng ở bánh lái. Chuyên mục tin tức khuyên bạn hãy thay thế lốp xe mới để đảm bảo an toàn.

Vết láng trên mặt lốp

Lốp mòn ở hai bên mép lốp
Lốp mòn ở hai bên mép lốp

Khi xuất hiện những vết trơn láng bóng trên bề mặt lốp, hoặc ở những vị trí giữa tâm và mép mặt lốp bị mòn nhiều hơn những chỗ khác, thì chắc chắn rằng bánh xe đã bị đảo theo hướng đó. Bạn có thể dễ dàng nhận ra tình trạng này khi hai bánh trước không cân bằng, nhưng điều này lại khó nhận ra khi xảy ra ở hai bánh sau. Trường hợp này, bạn nên đưa xe ra tiệm để cân chỉnh lại bánh xe.

Vết phù trên mặt lốp

Thật nguy hiểm nếu trên lốp xe của bạn xuất hiện những vết phồng, lồi ở bề mặt
Thật nguy hiểm nếu trên lốp xe của bạn xuất hiện những vết phồng, lồi ở bề mặt

Thật nguy hiểm nếu trên lốp xe của bạn xuất hiện những vết phồng, lồi ở bề mặt. Nguyên nhân có thể là do xe của bạn đã phải vất vả đi qua những ổ trâu trên đường, gạch đá lởm chởm gây nên những tổn thương lớn cho lốp xe.

Trong trường hợp này bánh xe sẽ có nguy cơ bị nổ lốp khi bạn chạy trên đường với vận tốc cao hoặc khi trời nắng nóng. Nên hãy lưu tâm đến các trường hợp có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục sử dụng lốp xe đó.

Kiểm tra lốp xe ô tô luôn là công việc không bao giờ thừa. Bởi ngoài sự an toàn của gia đình bạn thì việc lưu ý đến chất lượng lốp xe và tìm cách khắc phục chúng cũng là cách tốt để kéo dài tuổi thọ của lốp. Một chiếc lốp tốt sẽ giúp bạn bớt được nhiều chi phí mỗi khi đưa xe đi thăm khám. Ngoài ra bạn cũng nên nắm được cách thay lốp đề phòng những trường hợp khẩn cấp xảy ra khi đang lưu thông trên đường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *