Hướng dẫn chi tiết cách bật đèn xe ô tô

Đèn ô tô là một bộ phận cần thiết trên xe để đảm bảo ánh sáng cho quá trình lưu thông vào ban đêm.  Cách bật đèn pha ô tô được khá nhiều tài xế mới đưa ra bởi nó không chỉ là việc bạn bật nút bật tắt thông thường mà còn phải điều chỉnh làm sao cho tầm nhìn tốt nhất cũng như tránh gây ảnh hưởng cho những phương tiện đi ngược chiều. Dưới đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách bật đèn xe ô tô giúp bạn an toàn hơn khi lái xe.

I. Tác dụng của các loại đèn xe ô tô

Trên xe ô tô thì hệ thống đèn xe được chia làm 3 loại với mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể:

– Đèn pha ô tô: nằm trong mắt trên đầu xe ô tô giúp chiếu xa với cường độ ánh sáng lớn giúp bạn có thể quan sát được những chướng ngại vật trên đường ngay cả khi đi với tốc độ cao. Đa phần hiện nay các nhà sản xuất đều trang bị bóng đèn led cho đèn pha ô tô để đảm bảo cường độ ánh sáng lớn và nhanh.

– Đèn cốt ô tô: đèn này giúp soi rõ đường đi, ổ gà cũng như những chướng ngại vật ở phạm vi gần. Với yêu cầu phải có cường độ chiếu sáng và phải có độ bám đường tốt nên đa phần bóng đèn cốt là bóng đèn xenon.

– Đèn sương mù: được đặt dưới gầm xe có ánh sáng vàng giúp bạn nhìn rõ được đường đi khi đi ở lúc sương mù.

Hướng dẫn chi tiết cách bật đèn xe ô tô

>>> Tham khảo thêm:

II. Cách bật các loại đèn xe ô tô

1. Cách bật đèn pha cốt ô tô

Để điều chỉnh một cách chính xác hơn đèn pha ô tô bạn nên đọc qua sách hướng dẫn bởi những dòng xe sẽ có thiết kế vị trí bật tắt đèn khác nhau. Tuy nhiên thông thường nút bật tắt sẽ được đặt ở phía bên trái vô lăng. Khi đèn pha đã được bật thì ở mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn báo hiệu.

– Tại những đoạn đường cao tốc có dải phân cách cao quá tầm nhìn thì việc sử dụng đèn pha sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn. Nhờ có dải phân cách này mà luồng sáng giữa hai chiều của xe đã được ngăn lại.

– Với những đoạn đường cao tốc có dải phân cách thấp hoặc không có thì nên sử dụng đèn cốt nhằm tránh lóa cho những phương tiện đi ngược chiều. Khi đường thông thoáng bạn hãy chuyển sang đèn pha để qua  sát và khi thấy xe ngược chiều thì hãy chuyển đề đèn cốt ngay.

– Đối với việc di chuyển trong thành phố vào ban đêm do khoảng cách giữa các xe đi lại khá gần nên bạn nên sử dụng đèn cốt để quan sát và di chuyển với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho bạn và những phương tiện xung quanh.

Lưu ý tránh bật đèn pha ô tô khi cua xe vì nó rất dễ gây ra tai nạn khi cả hai xe cùng bật đèn. Khi muốn vượt qua xe nào đó không nên bám đuôi với chế độ đèn pha mà nên duy trì khoảng cách an toàn và đá đèn ra tín hiệu xin vượt qua.

2. Đèn sương mù trên xe

Đèn sương mù chỉ được sử dụng vào những hôm có nhiều sương mù nhằm tăng độ sáng trên mặt đường. Chỉ nên sử dụng đèn sương mù trong điều kiện cần thiết để quan sát mặt đường tránh sử dụng cùng đèn pha khi trời sáng vì nó có thể làm giảm đi tầm quan sát của bạn

Hướng dẫn chi tiết cách bật đèn xe ô tô

III. Quy định về sử dụng đèn xe ô tô

Để ô tô được tham gia giao thông thì nó cần phải đáp ứng đủ điều kiện về hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm đèn pha, đèn cốt, đèn tín hiệu,…

Đối với việc tham gia giao thông những trường hợp bật đèn xe ô tô không cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể theo quy định tại nghị định 46/2016/ NĐ -CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì lỗi không bật đèn chiếu sáng vào trời tối khi tham gia giao thông đối với xe ô tô sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng.

Nếu sử dụng đèn pha trong thành phố, khu đông dân cư trừ xe ưu tiên thì mức xử phạt lỗi bật đèn pha khi đang lưu thông trong thành phố là từ 600.000 – 800.000 đồng.

Hiện nay một số tài xế đã độ đèn bằng cách dán nilon tối màu cho đèn. Bạn có thể tham khảo thêm tác dụng và các bước dán nilon tối màu cho đèn xe sau đây.

Hướng dẫn chi tiết cách bật đèn xe ô tô

Trên đây là hướng dẫn cách bật đèn xe ô tô cùng với những quy định về xử phạt khi mắc lỗi bật đèn xe ô tô khi tham gia giao thông. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức đã cung cấp sẽ giúp bạn biết cách sử dụng đèn xe ô tô một cách hiệu quả và an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *