Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô từ số VIN

Khi bạn có nhu cầu đi mua xe hay đơn giản là muốn biết chiếc xe của mình nguồn gốc sản xuất ở đâu mà không cần dùng đến giấy tờ thì số VIN sẽ giúp bạn làm được điều này. Trên thực tế người ta coi số VIN như là chứng minh thư của chiếc xe, nó bao gồm có 17 ký tự và được chia làm 6 phần. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách nhận biết đời xe ô tô từ số VIN cụ thể như sau:

1. Tìm số Vin

Cách nhanh nhất và chính xác nhất để bạn nhận biết được đời xe ô tô của mình đó là từ số VIN. Theo như xehoimoi.info được biết thì đa phần những loại xe hơi mới đều có số VIN gắn ở chỗ cần gạt nước rất dễ thấy và đọc. Ngoài ra, thì cũng tùy thuộc vào mức giá và thời gian sản xuất của chiếc xe mà những miếng thẻ ghi số VIN có thể được làm bằng nhôm hoặc được làm bằng nhựa tán chặt với xe nên việc tháo bỏ nó không phải là việc dễ dàng gì. Ngoài ở vị trí chắn cần gạt nước ra số VIN có thể ở chắn bùn hoặc phần phía trước của động cơ hoặc nằm ở bật cửa.

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô từ số VIN

2. Chia phần trong số VIN.

Số VIN được chia làm 6 phần tương ứng với những thông tin về chiếc xe trong đó có đời xe ô tô. Cụ thể

– Ba chữ số đầu tiên trong số VIN là nói đến nhà sản xuất/ mẫu mã.

– Chữ số từ 4 đến 8: đặc tính xe giúp bạn nhận dạng những đặc điểm riêng của mẫu xe như trang bị hay những tùy chọn đặc biệt,..

–  Chữ số thứ 9: Là chữ số chứng minh số VIN trên xe ô tô là thật thông qua công thức tính toán phức tạp về mối liên quan tới các chữ số khác trong VIN.

– Chữ số thứ 10: Đây chính là chữ số hiển thị đời xe ô tô. Đây là mốc thời gian mà nhà sản xuất lắp ráp ra chiếc xe ô tô chứ không phải là thời gian chiếc xe này được bán ra và giao cho khách hàng.

– Chữ số thứ 11: Đây là con số mang tính chất nội bộ cho biết chiếc xe ô tô này được lắp ráp tại nhà máy nào.

– Dãy số từ 12 đến 17 là số serie của xe.

Chú ý khi nhận biết đời xe ô tô thì số VIN không có chứa những chữ cái I, O và Q bởi chông chúng khá giống với số 1 và 0.

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô từ số VIN

3. Giải mã nhà sản xuất

Trong dãy số VIN thì số đầu tiên trên xe sẽ cho bạn biết được nhà sản xuất của chiếc xe, bạn có thể dựa vào danh sách sau để xác định cụ thể:

Tên quốc gia Số VIN đầu
Mỹ 1,4 or 5
Canada 2
Mexico 3
Nhật Bản J
Hàn Quốc K
Anh S
Đức W
Italy Z
Thụy Điển Y
Australia 6
Pháp V
Brazil 9

Kiểm tra hai chữ số phía sau bạn có thể biết được chính xác hãng sản xuất của xe. Ví dụ như chữ F là dành cho hãng Ford hoặc G là của GM.  Hay ví dụ với 3 chữ số 1ZV thì đó là mã của AutoAlliance International như vậy chiếc xe là sản phẩm của hãng Ford hoặc Mazda

4. Hình dung ra đặc điểm của chiếc xe

Từ số thứ 4 đến thứ 8 thường miêu tả dạng động cơ và cấu trúc xe. Tùy thuộc vào yêu cầu của quốc gia và của hãng mà việc sử dụng những chữ số này cũng khác nhau. Chữ số quan trong nhất và cho bạn biết rõ loại động cơ đó chính là chữ số 8. Ví dụ với dãy số HT82H ở đây chữ H chỉ ra rằng đây là một chiếc xe ô tô mang động cơ V8 dung tích 4,6 lít của Ford. Nếu đó là chữ N thì là loại V6.

>>> Tham khảo thêm:

5.Sử dụng chữ số kiểm tra.

Chữ số thứ 9 thường được các hãng dùng để làm số kiểm tra bằng cách sử dụng một phép tính phức tạp, từ đó bạn có thể xác định được số VIN này là thật hay không.

6. Cách nhận biết đời xe ô tô

Mặc dù hiện nay các quốc gia sử dụng những chữ số khác nhau để hiện thị năm sản xuất nhưng vẫn có một công thức chung được dùng cho chữ số thứ 10 để nhận biết đời xe ô t. Nếu chiếc xe ra đời từ năm 2001 -2009 thì những con số từ 0-9 sẽ được xuất hiện ở vị trí này. Còn nếu xe được sản xuất từ những năm 1980 – 2000 thì những chữ cái từ A – Y sẽ được sử dụng, ngoại trừ I, O và Q. Còn bắt đầu từ năm 2010 thì phần lớn các hãng xe sử dụng lại chữ A và những năm sau sẽ là những chữ cái tiếp theo.

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô từ số VIN

7. Nơi ra đời của chiếc xe.

Nơi ra đời của chiếc xe được xác định từ con số thứ 11, nhưng lại không có mốc chuẩn cho điều này, vì vậy mà bạn cần tra cứu danh sách các nhà máy của hãng sản xuất và mã VIN để biết chính xác.

8. Số thứ tự của mẫu xe

Cụm số thứ 6 cho biết số serie của xe, nhưng phần lớn chủ xe thì con số này không mang nhiều ý nghĩa.

Trên đây là cách nhận biết đời xe ô tô từ số VIN mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức phần nào giúp bạn biết cách đọc số VIN để hiểu hơn về chiếc xe ô tô mình đang sở hữu hoặc đang có ý định mua.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *