Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

Mặc dù những mẫu xe ô tô số tự động đang lên ngôi và ngày càng phổ biến trên thị trường nhưng cũng không ít người vẫn lựa chọn lái ô tô số sàn. Để chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như mức tiêu hao nhiên liệu của xe số sàn thì bạn nên để ý những thao tác dưới đây:

1. Ra vào số đúng tốc độ khi lái ô tô số sàn

Khi lái ô tô số sàn sang số mà máy chưa đủ vòng tua sẽ khiến xe bị ì không thoát máy. Nếu như chưa đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp xe không tăng tốc được. Với những hãng xe khác nhau đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau nhưng trung bình thì khoảng 2.500 vòng/ phút từ khi chuyển số 1 sang số 2. Nếu bạn vào số ly hợp thì xe sẽ khỏe và máy cũng bền hơn. Ngoài xe xe sẽ có khả năng xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, đi được nhanh và êm hơn nếu kèm với thao tác sang số nhanh.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

2. Sử dụng chân côn hợp lý

Đa phần những người lái ô tô sàn đều gặp vấn đề với chân côn, đây chính là bộ phận giúp xe chạy an toàn hơn. Nếu như bạn muốn chiếc xe vận hành êm ái thì nên đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại từ 3-5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả côn hoàn toàn.

Nếu như đạp côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi bạn đang dùng chân côn đúng cách, côn xe tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp xe bền hơn. Nếu như xe đi ở những đoạn đường đông người hay xấu bạn nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

3.  Đề pa xe số sàn

Để có thể đề pa lên dốc liên tục khi tắc đường ở dốc thì bạn cần luyện tập nhuần nhuyễn “ côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ  bằng côn – ga. Nếu xe có hiện tượng lùi lại bạn nên thêm một chút ga và nếu xe hơi nhích thị bạn cần giảm chút ga.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

4. Vượt xe trên đường

Nếu như bạn muốn vượt lên trên chiếc xe hơi phía trước thì hãy đưa về số thấp đồng thời về số để vượt cần đệm chân phanh, tránh hỏng động cơ cũng như ly hợp. Khi bắt đầu vượt hãy sử dụng còi xe và xi nhan để báo hiệu cho người đi phía trước, xung quanh biết và nhường đường cho bạn.Tiếp đó bạn nên bỏ qua số 4 chuyển sang số 5 để tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

>>>Xem thêm:

5.  Chú ý khi dùng phanh tay

Phanh tay không được thiết kế có khả năng dừng xe đang chạy mà chỉ giúp xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu bạn chỉ dừng xe mà không dùng phanh tay thì sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra nếu như phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, hiện tượng trượt bố phanh xảy ra làm bố phanh láng bóng. Nguy hiểm nhất là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến phanh mất tác dụng. Tốt nhất bạn nên dùng đề pa truyền thống lúc học lái xe như vậy sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

6. Tránh về số N

Theo như xehoimoi.info được biết thì các chuyên gia xe khuyên người dùng không nên điều khiển xe số về số N. Bởi khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ và khó xử lý khi gặp chướng ngại vật. Tuyệt đối không được về số N khi xe đổ đèo. Với những chiếc xe đang lao dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số mà chỉ phanh trong thời gian quá lâu sẽ khiến phanh bị nóng dẫn đến mất tác dụng và lúc này bạn chuyển về số N thì sẽ dẫn đến những sự cố không đáng có.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

7. Không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng.

Vào buổi sáng, là lúc xe bắt đầu được hoạt động sau khoảng thời gian dài xe không vận hành. Thời gian này hầu như dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt chỉ có một lớp mỏng bám trên bề mặt. Như vậy khi khởi động xe vào lúc này bạn nên để xe có một khoảng thời gian để dầu có thể được bơm lên xi lanh.  Hãy để xe ở chế độ chờ trong khoảng 0,5- 1 phút trước khi cho xe di chuyển.

Hướng dẫn các cách lái ô tô số sàn cho người mới

Để lái xe ô tô số sàn an toàn bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Hạn chế những thói quen sang số khi vòng tua máy chạm đến vạch đỏ,..Hy vọng với những hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới họcchuyên mục tin tức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn bảo vệ được hộp số sàn đồng thời có chuyến đi an toàn hơn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *