Hướng dẫn 5 cách quay đầu xe ô tô an toàn cho tài xế mới

Quay đầu xe ô tô là một kỹ năng cơ bản khi lái xe ô tô nhưng nó lại không hề dễ chút nào nhất là với những người mới lái xe. Trong điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam hiện nay thì nếu không để ý quan sát và biết cách quay đầu thì rất dễ gây ra tình trạng ùn tắc và nguy hiểm. Dưới đây là một số hướng dẫn cách quay đầu xe ô tô an toàn giúp bạn đối phó với tình huống này một cách dễ dàng và nhanh hơn.

1. Chỉ nên quay đầu xe ô tô ở những nơi có đủ điều kiện.

Theo nhưng xehoimoi.info tìm hiểu thì xe ô tô thương chỉ được quay đầu xe tại các giao lộ, nơi không có biển cấm quay đầu, các ngã ba, ngã tư thông thoáng, góc cua rộng. Tại những khoảng trống giữa dải phân cách khi quay đầu xe thì bạn cần chú ý đề phòng những xe từ nơi khác lao tới từ làn đối diện.

Khi quay đầu xe trên đường không có dải phân cách bạn cần chú ý các xe lao đến từ mọi hướng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng chỉ được phép quay đầu xe tại những đoạn đường có vạch kẻ đường đứt quãng, không được quay đầu xe tại những đoạn có kẻ vạch liền. Ở những đoạn đường hẹp thì cần phải tìm những điểm quay đầu xe có ngõ tại phía làn đối diện để không phải tiến, lùi quá nhiều tránh gây tắc đường.

Đối với những đoạn đường chưa có đủ điều kiện cho bạn quay đầu xe thì đừng ngại đi thêm một đoạn đường nữa. Việc cố tình quay đầu xe tại nơi không hợp lý không chỉ khiến bạn vất vả và tốn kém mà còn gây ùn tắc giao thông tại nơi quay đầu.

Hướng dẫn 5 cách quay đầu xe ô tô an toàn cho tài xế mới

>>> Tham khảo thêm: 

2. Kỹ thuật quay đầu xe ô tô an toàn.

Cách quay đầu xe ô tô tại giao lộ: Tại giao lộ mật độ phương tiện đi lại khá là đông, bạn cần quan sát và nắm bắt được tình hình phương tiện đang lưu thông tại đây. Khi đã nắm được tình hình thì bạn cần lái xe áp sát làn ngoài cùng bên trái đồng thời quan sát gương chiếu hậu, bật đèn báo tín hiệu rẽ trái trước khoảng 15m và giảm dần tốc độ. Sau khi đi hết đoạn đường có dải phân cách thì bạn hãy dừng xe lại và bẻ hết lái rồi mới rẽ. Với cách quay đầu xe ô tô này sẽ giúp bạn thu hẹp tối đa góc cua và hạn chế ảnh hưởng tới việc lưu thông của các xe chiều ngược lại. Nếu đi ở đường quá đông thì hãy điều khiển xe di chuyển thật chậm để có thể dừng trước đèn đỏ và quay đầu xe khi đèn chuyển sang màu xanh nhằm tránh ảnh hưởng đến những xe lưu thông ở các hướng và gây tắc đường.

Cách quay đầu xe tại đường có dải phân cách cứng: Khi muốn quay đầu xe tại đoạn đường có dải phân cách cứng để tránh gặp tai bạn bận nên bật đèn tín hiệu rồi áp sát làn ngoài cùng trước khi đến điểm quay đầu. Khi quay đầu xe mới chớm sang phần đường ngược chiều, bạn nên dừng lại quan sát giúp các xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận ra xe bạn và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Khi quay đầu xe ô tô xong thì vẫn nên di chuyển xe trên làn ngoài cùng bên phải của xe rồi mới tăng tốc và nhập lại vào làn xe bên trái.

Cách quay đầu xe trên đường hẹp không có dải phân cách cứng: Khi quay đầu xe trên đường hẹp bạn sẽ gặp trường hợp những chiếc xe máy lách và vượt từ bên trái dù đã đi sát đường và nếu lấn sang trái quá nhiều thì phần đường còn lại sẽ không có đủ không gian để bạn quay đầu xe. Do vậy mà khi thấy đường quá hẹp thì tốt nhất ban nên di chuyển đến một ngã tư gần nhất để quay đầu xe. Cũng như những trường hợp trên bạn cũng nên bật đèn xi nhan trước khoảng 20 m và đi chậm dần trước khi quay đầu xe. Sau đó nên dừng hẳn xe trong 2 giây để đánh lái tại chỗ rồi di chuyển để quay đầu xe.

Cách quay đầu xe trên đường nhỏ: Với những ngõ nhỏ có khá nhiều phương tiện lưu thông nên việc di chuyển vốn đã khó khăn thì việc quay đầu xe là cả một bài toán nan giải. Khi di chuyển trong ngõ hẻm bạn cần chú ý đến đoạn đường mình đang đó có đủ khoảng trống hay ở những ngã tư có thể nhanh chóng tìm được nơi để quay đầu xe. Theo kinh nghiệm mà xe hơi mới khi quay đầu xe luôn được ưu tiên hơn so với đuôi xe có nghĩa là luôn phải hướng về phía không gian rộng hơn. Như vậy, bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn với mỗi lần quay đầu.

Hướng dẫn 5 cách quay đầu xe ô tô an toàn cho tài xế mới

Trên đây là một số hướng dẫn quay đầu xe ô tôchuyên mục tin tức muốn chia sẻ cho bạn.Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng quay đầu xe tại những đường khác nhau một cách nhanh chóng và an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *