Những điều cần biết về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Khi mua hoặc sử dụng xe ô tô chắc hẳn bạn sẽ nghe đến hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Đây là một trong những tính năng an toàn cần thiết giúp người lái an tâm hơn mỗi khi di chuyển xe ở đường đèo và dốc. Tuy nhiên, hệ thống này hoạt động như thế nào? chăm sóc ra làm sao thì không ai rõ. Dưới đây là một số thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn về bộ phận này.

1. Đôi nét về lịch sử của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) được hình thành từ hệ thống hỗ trợ lái đường dốc Hill Holder. Phát minh đã ngăn chặn được việc xe bị trượt dốc dừng lại giữa đường đèo hay đường dốc. Theo tìm hiểu của xehoimoi.info thì phát minh được ra mắt lần đầu vào năm 1936 và sau một năm đã được ứng dụng rất nhiều ở các mẫu xe của hãng Studebaker President. Thời điểm hiện tại, công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc được trang bị cho hầu hết các dòng xe ô tô.

Những điều cần biết về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

>>> Xem thêm: 

2. Hệ thống hỗ trợ ngang dốc có tác dụng gì?

Bình thường khi xe đang đỗ trên một con dốc nghiêng bạn phải nhả nhanh ra và đạp ga, theo nguyên lý bình thường thì lúc xe bắt đầu trôi và bạn phải nhanh chóng nhấn ga mạnh hơn nữa. Lúc này sẽ xảy ra trường hợp xe lăn bánh từ từ, còn trường hợp xấu thì là va vào chiếc xe khác hoặc mất kiểm soát . Tuy nhiên, với những chiếc xe ô tô được trang bị hệ thống hỗ trợ ngang dốc thì lúc bạn bỏ chân ra khỏi bàn đạp chân phanh thì phanh vẫn hoạt động giúp chiếc xe giữ được trạng thái tĩnh và khi bạn đạp ga thì phanh chớm nhả.

Những điều cần biết về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Ngoài hệ thống hỗ trợ ngang dốc thì hệ thống hỗ trợ đổ đèo cũng sẽ giúp xe từ từ lăn bánh một cách nhẹ nhàng và an toàn khi đang xuống dốc. Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ ngang dốc thông thường sẽ có một nút kích hoạt đi cùng cho phép người dùng chủ động hơn, có thể tùy ý sử dụng tính năng theo ý muốn.

Những điều cần biết về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ ngang dốc

Hệ thống hỗ trợ ngang dốc vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng cảm biến để phát hiện ra góc nghiêng của xe, kết hợp cùng các cảm biến khác và thông qua ECU để kiểm soát hoạt động của ly hợp, điều khiển hệ thống phanh và phân bổ momen xoắn của động cơ đến các bánh xe.

Nguyên lý hoạt động
Cảm biến phát hiện độ nghiêng Nếu xe bạn dừng lại trên một khu vực dốc (từ 5 độ trở lên) trong khi vẫn nổ máy thì cảm biến phát hiện độ nghiêng sẽ làm việc, gửi tín hiệu về ECU và ECU sẽ tính toán xem xe bạn có khả năng bị tuột dốc hay không. Nhược điểm của cảm biến này là khi xe bị sụp ổ gà, thân xe nghiêng thì nó vẫn “hiểu” rằng xe đang trên một con dốc nào đó.
ECU Đây là trung tâm xử lí các tín hiệu gửi từ các cảm biến trên xe. ECU có thể ra quyết định phanh xe dựa vào các tín hiệu đầu vào, đồng thời điều chỉnh được áp suất nén của giảm chấn và biết được độ dốc của con đường để đưa ra được lực phanh cần thiết cũng như mô-men-xoắn phù hợp để xe di chuyển.
Cảm biến chuyển động của bánh xe Ở mỗi bánh xe đều được trang bị cảm biến tốc độ. Các cảm biến sử dụng một nam châm xoay, khi bánh xe chuyển động mà chưa nổ máy thì xuất hiện từ trường và được mã hóa thành các tín hiệu gửi về ECU. Nó cũng biết được hướng của các bánh xe đang chuyển động.
Cảm biến áp suất giảm chấn Đây là một bộ phận của hệ thống treo nhằm xác định trọng lượng của xe, bao gồm cả trọng lượng hành khách và hàng hóa. Những cảm biến này tạo ra một tín hiệu để ECU có thể tính toán hoạt động của hệ thống phù hợp với trọng lượng của xe.
Điều khiển hệ thống phanh Đối với những mẫu xe trang bị hộp số tự động, nếu xe dừng lên dốc ECU sẽ điểu khiển hệ thống phanh hoạt động khi bạn rời bàn đạp phanh trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để bạn chuyển sang bàn đạp ga và đưa xe lăn bánh về phía trước. Còn ở trường hợp xe xuống dốc, hệ thống Hỗ trợ đổ đèo DAC được kích hoạt, giúp giữ cho chiếc xe không di chuyển quá nhanh và mất kiểm soát kể cả khi bạn không tác động vào chân phanh.
Cảm biến áp suất phanh Sau khi nhận tín hiệu xe bị trôi, ECU sẽ đưa lệnh điều khiển để hệ thống phanh hoạt động nhằm tránh việc xe bị trôi, áp lực phanh nhiều hay ít sẽ được kiểm soát thông qua cảm biến này.
Hoạt động của ly hợp Riêng đối với những mẫu xe trang bị hộp số sàn và có trang bị HAC, lúc đề máy hay vào số bắt buộc bạn phải đạp bàn đạp ly hợp, lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu gửi về  ECU điều khiển để xác định thời điểm kích hoạt hệ thống phanh nhằm giữ cho xe ổn định.
Kiểm soát mô-men-xoắn Hệ thống này kiểm soát lực kéo của chiếc xe đủ lực để chiếc xe không bị trôi hoặc trượt bánh trong lúc xe bắt đầu chạy, sau khi xe được tăng tốc thì hệ thống này tự động tắt. Các cảm biến này có thể xác định được bao nhiêu mô-men-xoắn truyền tới các bánh xe qua hệ thống truyền lực.

 

Trên đây là những thông tin về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc về lịch sử phát triển, nguyên lý hoạt động,.. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tiên tiến này.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *