Miata MX-5 đang giữ kỷ lục Guinness là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử

Bạn là người yêu xe và bạn có niềm quan tâm đến thương hiệu xe hơi Mazda. Điều mà bạn cũng như bao người hâm mộ dòng xe này thắc mắc là hãng xe Mazda của nước nào? vị thế của dòng xe này trên thị trường Việt Nam ra sao. Vậy để làm rõ vấn đề này, hãy cùng xehoimoi.info tìm hiểu nhé.

Hãng xe Mazda của nước nào?
Hãng xe Mazda của nước nào?

Hãng xe Mazda của nước nào?

Câu trả lời cho thắc mắc dòng xe mazda của nước nào của bạn là Mazda là một thương hiệu xe hơi nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản và được thành lập từ năm 1990 hại Hiroshima.

Ban đầu, công ty có tên là Toyo Cork Kogyo Co., Ltd và  đến năm 1927 đã đổi thành công ty Toyo Kogyo Co., Ltd. Lúc này, công ty chỉ tập trung sản xuất thiết bị, máy móc.

Chiếc xe 3 bánh đầu tiên của Mazda
Chiếc xe 3 bánh đầu tiên của Mazda

Đến 1929 thì công ty bắt đầu công bố khối động cơ đầu tiên và 3 năm sau đó thì lần đầu tiên chiếc xe 3 bánh chuyên chở hàng hóa của hãng đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Năm 1940, Mazda đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển của hãng xe khi chính thức ra mắt xe hơi dạng sedan đầu tiên. Nhưng trong giai đoạn này, do ảnh hưởng của Thế chiến thứ 2 nên nhà máy của hãng bị hư hỏng nặng và mãi đến 1959 thì hãng xe mới bước đầu phục hồi lại được.

Đầu thập niên 60, Mazda đầu tư mạnh vào nghiên cứu động cơ quay Wankel, và đây là bước tiến tạo ra sự khác biệt so với các hãng xe hơi khác. Điều này khẳng định vị thế của Mazda đến tận bây giờ khi đã trở thành hãng xe hơi duy nhất ứng dụng động cơ quay Wankel với dòng Cosmo thể thao và dòng xe RX- 7.

Mazda RX- 7
Mazda RX- 7

Năm 1970, Mazda bắt đầu tiến hành chinh phục thị trường các nước Bắc Mỹ với cái tên Mazda North American Operations và gặt hái được một số thành công ban đầu.

Đến 1973 thì cuộc khủng hoảng dầu khí đã đẩy Mazda vào tình trạng khó khăn. Chính trong lúc này, Mazda đã cùng Ford hợp tác cùng cho ra đời hai mẫu xe Mazda Tribute và Ford Escape, đạt được thành công vang dội trên thị trường.

Kể từ năm 1979 – 2010 Mazda chịu sự quản lý của Ford Motor khiến bản sắc thương hiệu của hãng xe này có phần mờ nhạt trong mắt người tiêu dùng. Nhiều mẫu xe sau đó của hãng được thực hiện chung dự án với Ford nhằm cắt giảm một phần chi phí nên chúng có nhiều chi tiết được thiết kế khá giống nhau. 

Năm 2010, dưới tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thì Ford đã tách ra khỏi Mazda.

Trở về với sự độc lập,  Mazda tiếp tục đưa ra hướng đi cho mình bằng cách dồn nguồn lực phát triển công nghệ và cải tiến thiết kế. Ngay sau đó, Mazda đã đưa ra thị trường chiếc Miata MX-5 và nhanh chóng đạt được thành công vang dội với số lượng 2000 chiếc được bán ra. Hiện tại, Miata MX-5 đang giữ kỷ lục Guinness là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử, có mặt trên khắp các thị trường và doanh số bán ra năm 2009 là 900.000 chiếc.

Miata MX-5 đang giữ kỷ lục Guinness là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử
Miata MX-5 đang giữ kỷ lục Guinness là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử

Đến năm 2015, MX-5 với 1 triệu xe bán ra trở thành hãng xe ô tô lớn thứ 15 trên thế giới và đứng thứ 4 trong các hãng xe đến từ Nhật Bản. Đến nay, Mazda có thể sản xuất đến 1,5 triệu chiếc xe hơi trong mỗi năm, chủ yếu là phục vụ cho thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, hãng xe còn được phân bổ cho các thị trường như Mỹ, Nga, Châu Âu, Đông Nam Á.

Quá trình phát triển của hãng xe Mazda tại Việt Nam

Năm 1994, là mốc thời gian đánh dấu bước chân đầu tiên của Mazda vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2005 thì Mazda lại rút khỏi liên doanh và chấm dứt dây chuyền sản xuất tại Việt Nam.

Nhà máy Mazda ở Việt Nam
Nhà máy Mazda ở Việt Nam

Hành trình trở lại Việt Nam của hãng xe  Mazda bắt đầu từ cuối năm 2010 và lựa chọn hệ thống THACO làm nhà phân phối, lắp ráp và sản xuất độc quyền dòng xe du lịch Mazda. 

Tháng 9/2010, nhà máy Vina Mazda được khởi công từ và khánh thành vào ngày 21/10/2011, với vốn đầu tư hơn 20 triệu USD. Việc xây dựng nhà máy sản xuất là một trong những hành động thực hiện tham vọng đưa thương hiệu ô tô đẳng cấp Nhật Bản đến gần hơn với khách hàng Việt.

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy, công ty còn được tập đoàn Mazda Motor chuyển giao công nghệ và liên kết trong việc nhập các linh kiện, trang thiết bị, tham gia tư vấn và đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật. 

Toàn bộ những linh kiện, chi tiết trong quá trình sản xuất một chiếc xe hơi Mazda đều được nhập  từ Nhật Bản với quy trình kiểm soát gắt gao và chặt chẽ từ những chuyên gia.

Nhà máy Mazda ở Việt Nam tập trung lắp ráp, sản xuất các dòng xe  Mazda 2-CKD, Mazda 3, Mazda CX5-CKD, Mazda CX9-CKD, Mazda 6 và Mazda BT-50  với công suất 10.000 xe/năm. 

Những mẫu xe chủ đạo của Mazda chủ yếu tập trung vào các mẫu xe gia đình
Những mẫu xe chủ đạo của Mazda chủ yếu tập trung vào các mẫu xe gia đình

Những mẫu xe chủ đạo của Mazda chủ yếu tập trung vào các mẫu xe gia đình và các mẫu phổ thông với đa dạng các dòng sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. 

Hiện nay, hệ thống đại lý phân phối của công ty đã hình thành trên khắp cả nước và liên tục đưa ra các sản phẩm mới.

Với những thông tin về hãng xe Mazda của nước nào và sự phát triển của nó ở Việt Nam ra sao mà chuyên mục tin tức tổng hợp được, hi vọng đã cho các bạn một chút kiến thức thú vị về thương hiệu xe đắt khách này. 

 

 

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *