Góc chữ A trên ô tô là gì? Những góc chữ A tạo ra điểm mù hay gặp phải

Khi lái xe ô tô bạn sẽ thường xuyên nghe đến góc chữ A tạo ra điểm mù, vậy bạn có biết góc chữ A trên ô tô là gì? tác hại của nó ra sao và làm cách nào để hạn chế nó? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

I. Góc chữ A trên ô tô là gì? Tác hại của nó đối với người lái xe ô tô?

Góc chữ A trên ô tô hay trục chữ A thực chất chính là trục khung xe nằm trong góc của kính chắn gió phía trước và kính bên cửa trước. Có thể hiểu đơn giản hơn là góc chữ A tạo ra điểm mù chính là góc phần tư phía sau bị giới hạn bởi phần thân xe hoặc vùng mà gương xe không đủ lớn để quan sát được.

Trục chữ A trên xe ô tô càng lớn thì tầm quan sát khi thực hiện các pha cua vào phía bên trái thường bị che khuất đi khoảng không gian lớn. Vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người lái nên rất dễ gây ra tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, điểm mù sẽ tỷ lệ thuận với những kích thước xe nên kích thước xe càng lớn thì điểm mù lại càng tăng lên.

Góc chữ A trên ô tô là gì? Những góc chữ A tạo ra điểm mù hay gặp phải

>>> Tham khảo thêm: 

II. Một số loại góc chữ A tạo ra điểm mù và cách khắc phục.

1. Góc chữ A trên gương chiếu hậu.

Gương chiếu hậu bên ngoài là một bộ phận kỹ thuật hỗ trợ bạn quan sát hai bên của xe khi đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bạn sẽ không thể quan sát được hết xe ở hai bên đường do chúng nằm trong vùng điểm mù của gương. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đáng tiếc cho những lái xe khi nghĩ hai bên đã an toàn.

Trong quá trình điều khiển xe mà bạn muốn chuyển làn, sang đường, quay đầu,…để đảm bảo an toàn thì nên giảm tốc độ và quan sát kỹ hai bên hoặc có thể quay đầu lại nhìn khoảng 3 giây để có tầm nhìn quan sát tốt nhất. Hoặc bạn có thể lắp thêm một gương cầu nhỏ ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát.

Hiện nay, theo xehoimoi.info được biết thì một số hãng đã trang bị cho một số mẫu xe tính năng cảnh báo điểm mù trên gương chiếu hậu nhằm tăng độ an toàn cho người lái. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra – đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện đang nằm trong điểm mù.

Góc chữ A trên ô tô là gì? Những góc chữ A tạo ra điểm mù hay gặp phải

2. Góc chữ A phía sau xe ô tô.

Điểm mù phía sau xe ô tô là khoảng không gian lớn nhất mà bạn không thể quan sát qua gương chiếu hậu cũng như bằng mắt thường. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào những tình huống tai nạn đáng tiếc khi lùi xe.

Để khắc phục góc chữ A phía sau xe ô tô bạn có thể trang bị cho xe bộ cảm biến lùi hay camera phía sau hoặc có thể xuống xe quan sát xung quanh và phía sau trước khi tiến hành lùi xe.

Góc chữ A trên ô tô là gì? Những góc chữ A tạo ra điểm mù hay gặp phải

3. Góc chữ A ở cột trước

Góc chữ A ở cột trước tuy tạo ra điểm mù không quá lớn nhưng nó vẫn đủ để gây nguy hiểm cho bạn và người tham gia giao thông nếu không chú ý quan sát. Vì vậy, khi bạn chuyển hướng hay quay đầu xe thì hãy nghiêng đầu quan sát để có góc nhìn tốt nhất. Nếu bạn đang di chuyển ở vùng đồi núi với những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo trên đường thì bạn nên bấm còi, nháy đèn để phát ra tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Góc chữ A trên ô tô là gì? Những góc chữ A tạo ra điểm mù hay gặp phải

 

4. Góc chữ A phía trước xe.

Đối với những mẫu xe gầm cao, xe bán tải, xe tải,.. thường thì có những điểm mù phía trước được tạo ra bởi chiều cao đầu xe, khiến bạn khó có thể quan sát được các vật ở quá gần đầu xe. Tốt nhất để tránh những tai nạn đáng tiếc thì khi gặp những chiếc xe tải, xe kích thước lớn người tham gia giao thông nên giữ cho mình một khoảng cách an toàn, không nên đi quá gần,.. vì có thể những tài xế trên xe sẽ không quan sát được.

Còn đối với những tài xế khi điều khiển ở khu vực đông dân cư, trường học, ngã tư,.. hay các điểm mù trên xe thì bạn nên giảm tốc độ đồng thời nên trang bị thêm một số công cụ hỗ trợ quan sát cho xe.

Ngoài ra, điểm mù trên xe ô tô cũng được tạo ra là do không điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách hay chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp với vị trí lái…Do đó, trước khi bắt đầu hành trình của mình bạn nên tập thói quen điều chỉnh tư thế ghế lái, gương chiếu hậu,..sao cho bạn có được tầm nhìn quan sát tốt nhất.

 

Góc chữ A trên ô tô là gì? Những góc chữ A tạo ra điểm mù hay gặp phải

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “góc chữ A trên ô tô là gì?” cùng những thông tin về các loại góc chữ A tạo ra điểm mù và cách hạn chế điểm mù đó. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức xe đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này đồng thời giúp bạn có những chuyến đi an toàn hơn.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *