Xi lanh là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng của động cơ. Tuy nhiên các thông số liên quan đến dụng tích xi lanh là gì? Cách tính dung tích xi lanh như thế nào lại không được quan tâm. Bài viết sau đây, xehoimoi.info chia sẻ với bạn hiểu rõ hơn về các bộ phận này nhé.

Bài viết liên quan:

Dung tích xi lanh là gì?

Dung tích xi lanh là gì? Bạn có lẽ rất hay bắt gặp những ký hiệu như 1.5, 2.0 hay 3.5 ở vỏ ngoài xe nhưng lại không biết nó là gì? Ký hiệu đó chính là dung tích xi lanh của động cơ hay còn gọi là số chấm của chiếc xe đó. Xi lanh là một bộ phận hoạt động chính của động cơ xe, là không gian để piston di chuyển.
Dung tích xi lanh là thể tích của tất cả các xi lanh bên trong động cơ có đơn vị tính là lít hoặc CubicCentimeters (cc),hay đối với xe máy là cm3. Thông thường dung tích xi lanh hay được làm tròn.

Ví dụ một động cơ 5 xi lanh và mỗi xi lanh lại có khoảng một phần hai thì động cơ đó có dung tích là 2.5 lít.
Dung tích xi lanh càng lớn thì hỗn hợp hơi xăng trong không khí bị đốt cháy trong một đơn vị thời gian sẽ cực kỳ lớn, nên năng lượng và công sinh ra lớn, đồng thời cũng dẫn đến hao tốn nhiên liệu hơn và ngược lại. Vậy có nghĩa là 2 chiếc ô tô có cùng hết các thông số nhưng dung tích xi lanh càng lớn thì công suất của động cơ càng lớn.

Cách tính dung tích xi lanh như thế nào?

Cách tính dung tích xi lanh dựa vào công thức sau:

Vh = π*D /4*S

Trong đó:

Vh là thể tích công tác hay thể tích làm việc của xi lanh, là thể tích giới hạn bởi thành xi lanh và các vị trí ĐCT, ĐCD của piston.

D: Là đường kính của xi lanh (mm)

S: Là hành trình của piston (mm)
. Hành trình của piston là khoảng cách của ĐCT và ĐCD

Thể tích toàn bộ xi lanh (Va): Là tổng thể tích công tác (Vh) và thể tích buồng cháy (Vc) của xi lanh.

Va = Vh+Vc (cm )

Như vậy thể tích làm việc của động cơ (Ve): Là tổng thể tích công tác của các xi lanh trong động cơ

Ve = Vh*i

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe tải nặng dành cho tài xế đường dài

Trong đó:

Vh: Thể tích công tác của xi lanh
i: Số xi lanh của động cơ
Trên đây là cách tính dung tích xi lanh. Với một chiếc xe ô tô có dung tích xi lanh bao nhiêu là vừa? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, khối lượng, khả năng vận hành. Nhà sản xuất sẽ tính toán để trang bị dung tích cho phù hợp với mỗi loại xe ô tô.

Hi vọng với những tin tức mà chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về dung tích xi lanh là gì cũng như chuẩn bị được những kiến thức căn bản khi lựa chọn cho mình mẫu xe phù hợp.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *