bóng đèn pha ô tô

Như các bạn đã biết thì đèn pha là một bộ phận không thể thiếu của ô tô. Đèn pha không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho xe ô tô mà còn được coi là đôi mắt của người lái xe khi di chuyển. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại đèn pha ô tô phổ biến hiện nay. 

Hiện nay trên thị trường phần lớn các dòng xe ô tô đều sử dụng một trong  4 loại đèn pha sau: đèn Halogen, đèn Led, đèn Xenon và đèn Laser. Vậy các loại đèn pha ô tô này có điểm khác biệt như thế nào?

Đèn pha Halogen trên ô tô

Đèn pha halogen là loại đèn cho ánh sáng vàng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Đèn pha ô tô Halogen  có cấu tạo đơn giản, kích thước đa dạng và chi phí cũng không quá cao. công suất đạt 55 w trong điều kiện chiếu sáng ổn định với thời gian trung bình khoảng 1000 giờ. Ưu điểm nổi bật của đèn halogen là có thể chiếu sáng tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu như là mưa to, hoặc có sương mù. Tuy nhiên loại đèn này nhiệt phát ra khi đèn chiếu sáng rất lớn nên làm tiêu hao nhiều điện năng. Ngoài ra một nhược điểm khác của loại đèn này là đèn sử dụng dây tóc Vonfram nên khi nhiệt độ cao dễ bị bốc hơi tạo lớp sương trên mặt thủy tinh làm cho đèn bị chói và dễ gây cháy. Đèn halogen có cấu trúc tương tự như đèn sợi đốt nên đa số năng lượng bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng để chiếu sáng.

đèn pha ô tô
hình ảnh đèn Halogen trên xe ô tô

 

Đèn pha LED trên ô tô

Đèn pha Led ô tô là một trong những loại đèn pha có chất lượng tốt và được sử dụng nhiều trong các dòng xe nổi tiếng hiện nay. Đèn LED ô tô là viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode. Cụm từ này dịch ra có nghĩa là các điốt bức xạ ánh sáng. Đèn Led ô tô được cấu tạo từ những con những con chip bán dẫn có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng vài mm. Ánh sáng của đèn led có thể thay đổi nếu ta thay đổi các chất có trong chip bán dẫn. Vì vậy nên đèn pha led ô tô có nhiều kiểu dáng khác nhau nên loại đèn này được đánh giá có tính thẩm mỹ cao phù hợp với nhiều kiểu dáng ô tô khác nhau. Đèn Led trên ô tô chiếu ánh sáng trắng nên loại đèn này có khả năng chiếu sáng nhanh và không tiêu hao nhiều năng lượng. Tuy nhiên nhược điểm của loại đèn này là nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn rất lớn nên khi muốn sử dụng loại đèn này chủ xe cần lắp đặt thêm hệ thống làm mát để tránh làm tổn hại đến các linh kiện của xe.

đèn pha led ô tô
Hình ảnh đèn Led trên ô tô

 

Đèn pha Xenon

Đèn Xenon còn có tên gọi là đèn HID (High Intensity Discharge). HID là viết tắt của cụm từ hệ thống ánh sáng cường độ cao. Ưu điểm nổi bật của bóng đèn pha ô tô này là có thể chiếu ánh sáng xa giúp cho tầm quan sát của người lái tốt hơn. Tuy nhiên thì điều này lại gây khó chịu, chói mắt cho những người đi đường. Vì vậy nên khi sử dụng đèn Xenon thì tài xế cần chú ý chỉnh đèn pha ô tô này cho phù hợp để không gây khó chịu cho những người đi đường. Đèn Xenon có công suất là 35w, tuổi thọ của đèn đạt 2000 giờ. Khi mới khởi động thì đầu tiên đèn có ánh sáng xanh trong khoảng từ 3 đến 5 giây sau đó mới chuyển sang ánh sáng trắng. Vì vậy nên đèn xenon được đánh giá là khả năng phát sáng của đèn chậm hơn so với 3 loại đèn còn lại. Đèn xenon được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như bóng xenon, thấu kính hội tụ và ballas ổn định điện áp. Cũng vì vậy nên chi phí sản xuất và bảo dưỡng của loại đèn này được đánh giá là khá tốn kém. Với mức giá cao như vậy nên đèn xenon chưa được sử dụng phổ biến mà chỉ dùng cho những mẫu xe có giá trung bình trở nên.

bóng đèn pha ô tô
Hình ảnh đèn xenon xe ô tô

 

Đèn pha Laser

Đèn pha Laser được đánh giá là loại đèn hiện đại nhất, mới nhất và có giá thành cao nhất trong 4 loại đèn kể trên. Đèn pha Laser là bóng đèn pha ô tô siêu sáng

với cường độ chiếu sáng xa đến 600m. Đèn pha laser có chứa các tia laser dùng để chiếu vào các thấu kính chứa khí phốt pho để để tạo ra các tia ánh sáng màu trắng xanh.

các loại đèn pha ô tô
Hình ảnh về đèn Laser trên xe ô tô

 

Ưu điểm nổi bật của đèn Laser là tiêu hao ít điện năng,giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Đèn laser chỉ tiêu tốn bằng một phần hai đến hai phần ba điện năng công suất của đèn Led. Tuy nhiên nhược điểm của loại đèn này cũng giống với một số loại đèn trên đó là nhiệt lượng tỏa ra lớn nên đèn này cần một hệ thống giải nhiệt phức tạp hơn. Hơn nữa giá thành của đèn Laser  khá cao nên thường  chỉ được trang bị trên những chiếc xe hạng sang.

bóng đèn pha ô tô siêu sáng
Hình ảnh đèn pha Laser trên tô tô

Hiện nay dân chơi xe đang nở rộ phong trào dán nilon đèn xe để tăng cá tính cho chiếc xe cũng như che đi các khuyến điểm của đèn như cũ mờ, xỉn màu hoặc bị xước.

Đèn pha là một bộ phận không thể thiếu của một chiếc ô tô. 4 loại đèn pha phổ biến trên thị trường hiện nay đều có những ưu, nhược điểm riêng, không có loại đèn pha nào là mang tính hoàn hảo tuyệt đối nên các bạn nên chú ý để lựa chọn cho mình loại đèn pha phù hợp nhất với chiếc xe của bạn. Hy vọng rằng qua bài viết mà xe hơi mới chia sẻ sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại đèn pha ô tô phổ biến hiện nay. 

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *