cảm biến gạt mưa ô tô

Hiện nay cảm biến gạt mưa ô tô đang dần trở thành tiêu chuẩn và được nhiều hãng xe nổi tiếng sử dụng để trang bị cho những chiếc xe của mình. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công dụng, cách thức hoạt động của thiết bị này thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của cảm biến gạt mưa tự động

Cảm biến gạt mưa tự động có công dụng mang lại sự an toàn và thoải mái hơn cho người lái. Khi xe ô tô được trang bị cảm biến gạt mưa tự động thì người lái không cần phải bận tâm về việc điều khiển công tắc gạt mưa mà có thể tập trung vào việc điều khiển xe. Cảm biến gạt mưa ô tô tự động làm nhiệm vụ tự động gạt để làm sạch kính chắn gió ô tô phía trước giúp đảm bảo tầm nhìn một cách tối ưu nhất cho người lái trong điều kiện thời tiết xấu đi.

"Hình

 

Cách thức hoạt động của cảm biến gạt mưa tự động

 

Hoạt động của hệ thống lắp trong thiết bị cảm biến gạt mưa tự động dựa trên cơ chế nhận diện ánh sáng qua kính chắn gió phía trước xe và hoạt động khi phát hiện có nước và vết bẩn trên kính chắn gió. Hệ thống này sử dụng một mô đun điện tử để nhận thông tin và điều khiển cần gạt của xe. trong Mô đun điều khiển có chứa các Điốt phát quang có tác dụng phát ra những tia hồng ngoại trên kính chắn gió phía trước xe.

"Hình

 

Nếu kính chắn gió trong suốt không có nước hoặc vết bẩn xuất hiện thì các tia hồng ngoại sẽ phản xạ lại và gửi tín hiệu đến các cảm biến. Nhưng nếu kính chắn gió có xuất hiện nước hay bụi bẩn thì các tia hồng ngoại không phản xạ đến các cảm biến mà các tia hồng ngoại này tạo ra một điện áp trong mô đun điện tử. Các mô đun điện tử này được lập trình để kích hoạt mô tơ gạt nước hoạt động khi điện áp được tạo ra thấp hơn. Mức độ ẩm ướt của kính chắn gió sẽ làm thay đổi tốc độ và thời gian kích hoạt cần gạt nước. Hiện nay một số cảm biến gạt mưa tự động hiện đại còn có thể đo được độ ẩm trực tiếp của kính chắn gió. Ngoài ra người lái cũng có thể điều khiển tốc độ và tần suất của cần gạt nước để thuận tiện trong quá trình lái xe.

cảm biến gạt mưa ô tô
Hình ảnh cảm biến gạt mưa tự động trên ô tô

Hình ảnh cảm biến gạt mưa tự động trên ô tô

 

Cảm biến gạt mưa ô tô tự động có ưu điểm gì?

Thiết bị cảm biến gạt mưa tự động có thể tự động kích hoạt gạt mưa và điều chỉnh tốc độ gạt phù hợp nên giúp cho bề mặt phần kính lái phía trước của xe luôn sạch sẽ để đảm bảo cho người lái có thể quan sát một cách tốt nhất. Hơn nữa bộ cảm biến gạt mưa tự động không cần người lái phải bật gạt nên người lái có thể tập trung vào việc kiểm soát tay lái khi mặt kính gặp phải tình huống bất ngờ nào đó. Ngoài ra cảm biến gạt mưa còn có khả năng điều chỉnh tốc độ gạt nước theo cường độ mưa trên mặt kính và có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng loại kính chắn gió nên làm giảm sự hư hại đến bề mặt kính phía trước xe. Thời gian phản ứng của  cảm biến gạt mưa tự động này có thể lên đến mười phần nghìn giây nên nước mưa và bụi bẩn sẽ được gạt đi ngay lập tức khi xuất hiện trên kính xe. Điều này giúp cho người lái không gặp cản trở hay bất ngờ trong quá trình lái xe.

"Hình

 

Cảm biến gạt mưa ô tô tự động có nhược điểm gì?

Hệ thống cảm biến gạt mưa có tốc độ cảm ứng rất nhanh và nhạy bén. Đặc điểm này vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm của thiết bị này. Bởi nếu trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, có sương mù nhưng không mưa thì thiết bị cảm biến này cũng được khởi động tự gạt. Chính vì vậy mà cảm biến này có thể bị kích hoạt tự gạt ngay cả khi trời không mưa gây phiền phức và khó chịu cho người lái xe. Hơn nữa việc tự động gạt mưa nhiều lần cả khi trời không mưa sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt kính lái và nếu gạt mưa hoạt động liên tục sẽ làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu của xe.

cảm biến gạt mưa
Hình ảnh cảm biến gạt mưa tự động trên ô tô

 

Giá của bộ cảm biến gạt mưa tự động.

Hiện nay trên thị trường một số dòng xe như Ford, Toyota, Mercedes,…đã được trang bị hệ thống cảm biến gạt mưa tự động nhưng nhiều dòng xe cũ thì vẫn chưa được trang bị thiết bị hiện đại này. Tuy nhiên nếu xe của bạn không được trang bị sẵn thiết bị này thì bạn có thể lắp cảm biến gạt mưa cho xe của mình. Giá của bộ cảm biến gạt mưa tự động dao động khoảng từ năm triệu đồng trở lên. giá này còn tùy thuộc vào loại ô tô mà bạn đang sử dụng.

"Hình

 

Khái quát chung:

Hệ thống cảm biến gạt mưa tự động trên ô tô có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng không thể tránh được một số nhược điểm. Tuy nhiên thiết bị này vẫn rất hữu ích với rất nhiều người đặc biệt là nữ giới. Khi muốn trang bị thêm thiết bị này cho chiếc xe của mình bạn cần lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng do chính nhà sản xuất xe phát hành.

Hy vọng bài viết xe hơi mới chia sẻ sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cảm biến gạt mưa ô tô tự động để các bạn có thể có thêm hiểu biết về thiết bị cảm biến gạt mưa trên ô tô và có thể  sử dụng thiết bị này cho ô tô của mình.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *