Nếu không được thay dầu phanh định kì thì các thiết bị sẽ bị ăn mòn

Vận hành một chiếc xe hơi an toàn khi tham gia giao thông là điều ai cũng mong muốn. Việc kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, động cơ, chi tiết trên xe là điều cần thiết mà người sử dụng xe phải làm, trong đó việc thay dầu phanh ô tô là việc cần thiết luôn phải lưu tâm để ý tới. Nếu như dầu phanh không được thay thì không chỉ làm các bộ phận nhanh hỏng mà còn gây những nguy hiểm cho những người tham gia giao thông

Các nguy cơ khi lười thay dầu phanh ô tô

Phanh xe không ăn

Phanh xe không ăn khi không được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên
Phanh xe không ăn khi không được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên

Khi dầu phanh lâu ngày không thay sẽ khiến bọt khí trong dầu phanh nén lại làm mất đi áp suất do lực đạp và trợ lực từ phanh khi sử dụng tạo ra gây nên tình trạng bạn đạp phanh không ăn dù đã đã đạp hết mức.

Hỏng phanh xe

Khi thực hiện phanh xe sinh ra lượng nhiệt lớn ở bộ phận này, nếu dầu phanh lâu ngày không thay mới sẽ khiến dầu nhanh sôi, tạo ra nhiều bọt khí gây hư hỏng nhanh chóng cho hệ thống phanh trên xe.

Các chi tiết bị ăn mòn

Nếu không được thay dầu phanh định kì thì các thiết bị sẽ bị ăn mòn
Nếu không được thay dầu phanh định kì thì các thiết bị sẽ bị ăn mòn

Nếu không được thay dầu phanh ô tô định kì thì trong quá trình sử dụng khả năng bao kín tuyệt đối không duy trì lâu, nước có thể thẩm thấu qua các gioăng, ống cao su làm giảm nhiệt độ sôi của dầu. Khi rà phanh nhiều khiến dầu bị bốc hơi, tạo thành các bọt khí ngay trong đường ống.

Nhiều trường hợp pít tông, xy lanh phanh bị ăn rỗ, các gioăng cao su bị nở nguyên nhân bắt nguồn từ việc dầu phanh lẫn nước, chúng kết hợp tạo ra các chất ăn mòn mạnh phá hủy các chi tiết trong hệ thống, có thể tạo nhũ làm tắc các van dầu…

Các bước thay dầu phanh

Về cơ bản dầu phanh không hề giống dầu máy. Chúng là loại dung dịch tinh lọc các khoáng vật của dầu nguyên chất nên rất độc. Vì vậy xehoimoi.info xin lưu ý đến các bạn, để chuẩn bị cho việc kiểm tra dầu phanh ta cần phải trang bị các phương tiện bảo hộ như đi găng tay và đeo kính bảo vệ mắt.

Thao tác đầu tiên trong việc thay dầu phanh xe hơi là xác định vị trí của bình dầu phanh.
Thao tác đầu tiên trong việc thay dầu phanh xe hơi là xác định vị trí của bình dầu phanh.

Thao tác đầu tiên trong việc thay dầu phanh xe hơi là xác định vị trí của bình dầu phanh. Bình dầu phanh rất dễ nhận ra, nó thường màu trắng đục, nằm ở bên phải ngay sát hộp máy của xe.

Trước khi mở nắp hộp dầu ta nên lau sạch bề mặt phía trên bằng giẻ bởi dung dịch dầu này có thể làm hỏng lớp sơn ngoài của ô tô. Lưu ý là không bao giờ được dùng xăng hay dầu để rửa bình dầu phanh vì dầu, xăng có thể làm phanh mất độ chuẩn xác so với thiết kế.

Ở trên vỏ bình dầu có các vạch chỉ dầu dập nổi nên dễ dàng biết lượng dầu nằm trong đó là bao nhiêu.

Dựa vào tính chất vật lý của nước là có điểm sôi thấp hơn dầu, khi nhiệt độ cao sẽ tạo nếu bóng khí, khiến áp suất phanh trong ống dầu sai lệch. Nên khi mở nắp dầu ta nên xem nắp có bị nứt/vỡ hay không nếu có thì phải thay ngay bởi dầu phanh có đặc tính háo nước, nếu có hơi nước lọt vào sẽ gây bóng khí trong ống dầu.

Đây cũng là lý do vì thế mà dầu phanh không bao giờ được sử dụng lại khi đã mở nắp để ngoài không khí quá lâu.

Điều quan trọng nhất là khi thay dầu phanh xe hơi bạn phải biết loại dầu của xe thuộc nhóm nào. Dầu phanh thường chia thành các nhóm theo tiêu chuẩn DOT. Con số sau DOT là chỉ số cho mức “điểm sôi” của loại dầu đó. Ví dụ như dầu DOT 5 là 260/180. Tại Việt Nam chủ yếu sử dụng dầu DOT 3, DOT 4 gốc glyco. Về cơ bản, các loại dầu phanh chỉ khác nhau ở “điểm sôi” và gốc hóa chất cho mỗi loại dầu dùng cho các loại xe khác nhau.

Thay dầu phanh là một công việc không hề đơn giản và khá phức tạp, bởi có nhiều thao tác và bạn phải biết được rõ phanh của mình là phanh đĩa hay phanh tang trống.

Để thay dầu phanh ô tô thường qua những bước sau:

– Kiểm tra dòng điện trong dầu phanh bằng điện kế (DVOM). Dòng điện không được quá 0,3V. Nếu quá 0,3V có nghĩa là dầu của bạn đang bị nhiễm ẩm quá nhiều.

– Loại bỏ dầu phanh cũ bằng dụng cụ hút chân không và sau khi hút ra thì không nên đổ thẳng dung dịch dầu này ra ngoài môi trường.

Loại bỏ dầu phanh cũ bằng dụng cụ hút chân không
Loại bỏ dầu phanh cũ bằng dụng cụ hút chân không

– Đổ dầu mới với bình dầu sao cho đúng loại và đúng mức cho phép. Đóng chặt nắp càng nhanh càng tốt tránh cho dầu bị nhiễm ẩm.

– Hút dầu trong ống phanh bằng cách vặn chốt dầu ở dưới bộ phanh, sau đó nhờ một người khác từ từ đạp chân phanh.

Bạn có thể thấy bọt dầu còn sót lại trong đường ống đi ra. Sau đó lại đóng chốt, đạp phanh, rồi mở chốt dầu.

Quy trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi thấy có dầu mới đi ra. sau đó đóng chót thật chặt rồi chuyền đến phanh của các bánh còn lại. Trong quá trình làm phải tuyệt đối không được để dầu phanh rớt vào da hay mắt mắt.

Sau khi thay dầu phanh xe hơi đừng quên kiểm tra kỹ bằng cách cho xe đi chậm, nhấp phanh để kiểm tra áp lực của phanh. Sau đó nhìn lại xem có hiện tượng rò rỉ xung quanh ống dẫn dầu, chốt dầu ở dưới phanh… sau đó nên cho đi xe trên đường vắng và thử phanh thật cẩn thận.

Với những quy trình và lưu ý về việc thay dầu phanh ô tô mà chuyên mục Tin tức đưa ra chắc chắn sẽ giúp cho những người sử dụng xe hơi trang bị thêm cho mình một lượng kiến thức thú vị để áp dụng cho việc bảo dưỡng cho chiếc xe hơi của mình luôn được an toàn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *