Lùi xe dọc

Đối với những người mới lái xe ô tô thường gặp khó khăn trong việc lùi xe nhất là trong bài sát hạch khi thi lấy bằng ô tô. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giới thiệu cách lùi xe vào chuồng dành cho cả những người mới bắt đầu.

Cách lùi xe vào chuồng cho người mới bắt đầu
Cách lùi xe vào chuồng cho người mới bắt đầu

Những trường hợp thường hay phải lùi xe vào chuồng

Trước khi đi vào hướng dẫn lùi xe vào chuồng thì hãy cùng điểm qua những trường hợp trong cuộc sống mà các bạn thường hay phải lùi xe vào chuồng chia thành hai trường hợp chính:

Lùi xe dọc
Lùi xe dọc
 1. Lùi xe dọc: khi đi gửi xe hoặc cất xe ở những bãi gửi, hầm gửi có chuồng phân chia giữa các xe; khi đi đến khu đô thị đông đúc, đến các trung tâm thương mại cần phải đỗ gọn xe,…

  Lùi xe ngang
  Lùi xe ngang
 2. Lùi xe ngang: khi tham gia giao thông trên đường phải nép vào song song vỉa hè đã có những chiếc ô tô khác ở đó và phải chen vào giữa chúng. Thường là trong các tình huống ghé các quán ven đường, khi dừng xe tại các điểm,…

Một số lỗi thường gặp phải khi lùi xe vào chuồng

Việc lùi xe cho những người vừa mới bắt đầu sẽ có nhiều khó khăn và ngay cả khi chưa biết cách lùi xe ô tô vào chuồng thì sẽ gặp nhiều bất lợi. Sau đây là một số lỗi mà người lái xe thường mắc phải khi lùi xe theo tin tức chúng tối thu thập được:

 • Lùi xe nhanh vội vàng, đề ga cao dẫn đến dễ bị va chạm
 • Không ước lượng được hoặc ước lượng sai khoảng cách của xe đang ở vị trí nào so với chuồng để xe
 • Thói quen quan sát hay nhìn về phía trước mà không để ý phần phía sau,…
Cách lỗi thường gặp khi lùi xe vào chuồng
Cách lỗi thường gặp khi lùi xe vào chuồng

Tuỳ vào thói quen khác mà sẽ gặp phải một số lỗi khác nữa. Chỉ cần tìm ra lỗi hay mắc phải và chú ý các hướng dẫn dưới đây thì bạn cũng không cần quá lo về việc lùi xe khi tham gia giao thông, khi đi gửi xe và tự tin vượt qua các bài sát hạch lấy bằng.

Chú ý khi đỗ xe để không gặp phải các lỗi trên

 • Xác định được vị trí sắp đỗ xe có chiều dài chiều rộng
 • Lùi xe từ từ không nên quá vội vàng vì sẽ gây nguy hiểm cho cả người điều khiển và những người xung quanh
 • Chú ý quan sát xung quanh thật kỹ lưỡng, cả trước và sau đều nên để ý tránh những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Hướng dẫn cách cách lùi chuồng dễ nhất

Khi đã xác định được các trường hợp cần phải lùi xe đồng thời biết được một số lỗi thường mắc phải khi lùi xe. Thì sau đây xin được giới thiệu và chỉ cách lùi xe vào chuồng dễ nhất cho các bạn. Chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sau:

Đối với ghép xe dọc

 • Bước 1: Xác định vị trí sẽ lùi xe ô tô vào. Sau đó điều khiển xe bám bên trái thật chậm rãi bằng số 1, giữ cho thành xe bên trái sao cho cách vạch hay lề ngăn cách chừng 30- 40cm. Chú ý không nên cách quá xa hay quá gần, vì nếu gần sẽ bị đụng vào lề hoặc vào xe khác bên cạnh, còn nếu quá xa thì sẽ không đủ khoảng trống bên phải.
 • Bước 2: Khi mà vai xe đến ngưỡng ngang với mép cửa chuồng thì hãy đánh hết lái sang phía bên phải. Quan sát khi thân của xe ô tô tạo với cửa chuồng một góc khoảng 45o thì trả lái thắng để dừng lại.
Các bước lùi xe vào chuồng (dọc)
Các bước lùi xe vào chuồng (dọc)
 • Bước 3: Chú ý quan sát kỹ lưỡng qua gương chiếu hậu để nhả côn từ từ và bắt đầu lùi, khi thấy khoảng cách của xe bên trái đến cửa chuồng khoảng 60cm, lốp xe cách khoảng 30- 40cm thì đánh hết lái sang trái luôn.
 • Bước 4: Lúc này hãy cài số lùi và lùi chầm chậm vào chuồng để xe, khi thấy xe song song với chuồng và bánh xe hay đuôi xe dần chạm vạch/ lề phía sau thì dừng lại. Vậy là đã hoàn thành lùi xe dọc vào chuồng

Kỹ thuật ghép xe ngang

Đây là kiểu lùi xe có trong bài sát hạch bằng lái xe, cũng như ghép xe dọc khi mà đã xác định được vị trí đỗ xe thì cách lùi xe vào chuồng theo các bước:

Bước 1: Tiến cho xe song song với xe phía trước chú ý đuối xe mình nên cho bằng đuôi xe đang đỗ phía trước và cách xe đó chừng 50cm về khoảng giữa hai thân xe. 

Bước 2: Sau đó hãy đánh hết số lùi sang trái, chậm rãi để quan sát, mẹo nhỏ đó là khi thấy sườn bên trái và logo xe phía sau thẳng hàng thì hãy dừng lại và trả lái thẳng.

Kỹ thuật ghép xe ngang
Kỹ thuật ghép xe ngang

Bước 3: Tiếp tục cho xe lùi và khi thấy bánh xe sau của mình đã thẳng hàng với bánh xe đỗ phía trước và sau thì đánh lái sang trái để lùi vào chuồng để xe khi thấy gần chạm với xe phía sau thì dừng lại

Bước 4: Để được ngay ngắn nhất, cài số tiến và đánh hết lái sang phải. Khi xe song song và ngay ngắn hay thẳng hàng với xe trước và cách xe trước một khoảng nhất định thông thường là 60- 70cm thì dừng lại và hoàn thành lùi xe vào chuông theo kỹ thuật ghép xe ngang. 

Tổng kết

Nếu có cách lùi xe ô tô vào chuồng thì việc lái xe đi đỗ, đi gửi ở bất kỳ chỗ nào trở nên dễ dàng hơn phải không nào. Trên đây là một số trường hợp cần lùi xe và cũng như chỉ cách lùi xe vào chuồng dễ nhất dành cho cả những người mới bắt đầu.

Cùng đón chờ những mài viết mới nhất từ xehoimoi.info nhé!

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *