Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   

Biển báo giao thông không chỉ xuất hiện trong các bài lý thuyết khi đi thi sát hạch bằng lái xe mà còn xuất hiện trên những khung đường khi bạn lái xe. Và để không phải mất một khoản tiền lớn để nộp phạt thì khi tham gia giao thông bạn cần nắm rõ ý nghĩa của các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam. Về cơ bản thì biển báo giao thông Việt Nam hiện nay được chia là 4 loại biển chính đó là:

1. Biển cấm  

Loại biển báo cấm được dùng để biểu thị những điều cấm và người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh khi đi đến đoạn đường có biển báo cấm đó. Hiện nay, theo tìm hiểu của xehoimoi.info nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 139.  

Hầu hết các biển báo cấm đều có viền màu đỏ trên nền trắng, bên trong là những hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế đi lại của các phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ.

Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   

2.  Biển báo giao thông nguy hiểm

Nhóm biển báo nguy hiểm nằm trong số những biển báo giao thông quan trọng trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ. Đặc điểm nhận dạng của biển báo là có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu. Chúng cảnh bảo trước về những mối nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải khi đi qua đoạn đường nhằm giúp bạn chủ động phòng ngừa xử lý  và phòng tránh tai nạn. Nhóm biển báo nguy hiểm này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   

3. Biển báo hiệu lệnh giao thông

Nhóm biển báo này được thiết kế với dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Những biển báo này đưa ra những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải thực hiện như phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu,..Nhóm biển báo này gồm nhiều kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   >>> Xem thêm: 

4. Biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo chỉ dẫn này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn nhằm dẫn hướng cho người dùng biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, giúp họ tham gia giao thông thuận lợi trên đường. Nhóm biển báo này gồm có 48 kiểu được đánh số từ biển số 401 đến biển số 488.

Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   

5. Biển báo giao thông phụ

Ngoài 4 loại biển báo giao thông chính trên thì còn có thêm các biển báo phụ. Dấu hiệu nhận biết các biển báo phụ đó là nó có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để có thể bổ sung ý nghĩa cho biển chính.

Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   

Biển phụ thường được kết hợp cùng với các loại biển báo giao thông khác như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh để thuyết minh rõ hơn ý nghĩa về các biển báo đó. Biển báo phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ 501 đến biển số 510.

6. Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng lưu thông xe cũng như mức độ an toàn cho những người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Vach kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một làn đường vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Thông tin về các biển báo an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam.   

Trên đây là những thông tin về các loại biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam. Mong rằng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các loại biển báo giao thông để chấp hành đúng luật an toàn giao thông.

 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *