Những điều tài xế chưa biết về bộ ly hợp ô tô

Trong quá trình vận hành một chiếc xe ô tô để việc chuyển số được êm dịu thì việc truyền công suất từ động cơ đến hộp số phải diễn ra từ từ, tránh sự đột ngột và điều này được thực hiện nhờ bộ ly hợp ô tô. Vậy bộ ly hợp là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây:

1. Bộ ly hợp ô tô là gì?

Theo tìm hiểu của xehoimoi.info tìm hiểu thì bộ ly hợp ô tô là một trong những phần chủ yếu của xe hơi. Nó là một cơ cấu được sử dụng trong một thiết bị để nối và tác hai trục quay với nhau. Ly hợp dùng để nối hai trục lại với nhau để chúng có thể gắn lại với nhau quay cùng một tốc độ hoặc có thể tách riêng ra để quay với các tốc độ khác nhau.

Đối với một chiếc xe ô tô thì không thể thiếu được bộ phận ly hợp bởi khi động cơ nổ máy, trục của động cơ luôn quay còn bánh xe không phải lúc nào cùng quay. Và để chiếc xe có thể dừng lại theo sự điều khiển của bạn trong khi động cơ vẫn nổ máy thì phải ngắt truyền động của động cơ xuống các bánh xe. Với bộ ly hợp cho phép bạn có thể nối trục ra của động cơ với trục vào của hộp số bằng cách điều khiển ăn khớp giữa chúng.

Những điều tài xế chưa biết về bộ ly hợp ô tô

2. Cấu tạo của ly hợp ô tô

2.1 Bàn đạp ly hợp

Bàn đạp ly hợp có vai trò là tạo ra áp suất thủy lực trong xi lanh chính, áp suất thủy lực này tác dụng lên xy lanh cắt ly hợp và cuối cùng đóng và ngắt ly hợp. Trong quá trình sử dụng bạn sẽ bắt gặp tình huống khi đạp hết bàn đạp ly hợp vào mà không thể cắt được động lực thì đó là do ly hợp đã bị mòn hoặc hành trình tự do của bàn đạp ly hợp không chuẩn.

Ở đây có thể hiểu hành trình tự do của bạn đạp chính là khoảng cách mà bàn đạp ly hợp có thể dịch chuyển được cho đến khi vòng bi cắt ly hợp ép vào lò xo đĩa. Khi đĩa ly hợp bị mòn thì hành tự do này sẽ bị giảm đi cho đến khi không còn hành trình tự do của ly hợp. Việc điều chỉnh này được tiến hành bằng cách điều chỉnh chiều dài cần đẩy xy lanh cắt ly hợp và duy trì hành trình tự do không đổi qua việc điều chỉnh các bu lông trên nó.

Hiện nay, đa phần các kiểu xe được trang bị các loại xy lanh cắt ly hợp tự điều chỉnh giúp cho hành trình tự do của bàn đạp ly hợp không thay đổi. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ cao của bàn đạp ly hợp bằng bu lông chặn banf đạp đồng thời điều chỉnh hành trình tự do của bàn đạp bằng bu lông.

Ngoài ra, các nhà sản xuất còn chế tạo ra các loại bàn đạp ly hợp kiểu quay vòng có tác dụng giảm lực điều khiển bằng các lò xo. Lò xo này được lắp vào giữa bàn đạp ly hợp và giá đỡ bàn đạp qua một khớp quay. Khi mới đạp bàn đạp, lò xe sẽ tác dụng lực cản trở bàn đạp, đạp thêm lần nữa đi quá một vị trí nhất định, lực tác dụng của lò xo đổi hướng theo chiều bổ sung thêm vào lực ấn giúp cho việc đạp dễ dàng hơn.

2.2 Xi lanh của ly hợp

Xy lanh chính của ly hợp gồm có cần đẩy, pít tông xi lanh chính, các lò xo hãng và lò xo côn buồng chứa dầu. Trong quá trình hoạt động, sự trượt của pít tông tạo ra áp suất thủy lực để điều khiển đóng cắt ly hợp, đồng thời lò xo phản hồi của bàn đạp liên tục kéo cần đẩy về phía bàn đạp ly hợp.

Hành trình tự do của bàn đạp ly hợp là khoảng cách mà bàn đạp ly hợp có thể dịch chuyển được cho đến khi không còn hành trình tự do nữa có nghĩa là ly hợp đã quá mòn và cần phải thay thế hoặc phải điều chỉnh hành trình tự do của ly hợp.

Hiện nay, thì người ta thường dùng các loại xy lanh cắt ly hợp tự điều chỉnh giúp cho hành trình tự do của bàn đạp ly hợp không thay đổi. Ngoài ra có thể điều chỉnh độ cao của bàn đạp ly hợp bằng bu lông chặn bàn đạp đồng thời điều chỉnh hành trình tự đo của bàn đạp bằng bu lông cần đẩy. Ngoài ra, người ta còn chế tạo ra các loại bàn đạp ly hợp kiểu quay vòng có tác dụng giảm lực điều khiển bằng các lò xo.

2.3 Xi lanh chính của ly hợp

Xy lanh chính của ly hợp gồm có cần  đẩy, pít tông xi lanh chính, các lò xo hãm và lò xo côn, buồng chứa dầu. Trong quá trình hoạt động, sự trượt của pít tông tạo ra áp suất thuỷ lực để điều khiển đóng cắt ly hợp, đồng thời lò xo phản hồi của bàn đạp liên tục kéo cần đẩy về phía bàn đạp ly hợp.

2.4 Xi lanh cắt ly hợp

Xi lanh cắt ly hợp nhận áp suất dầu thuỷ lực từ xy- lanh chính để điều khiển pít tông dịch chuyển, từ đó điều khiển càng cắt ly hợp thông qua một thanh đẩy. Hiện nay, trên thị trường có hai loại xy lanh cắt ly hợp là loại tự điều chỉnh và loại có thể điều chỉnh được.

2.5 Vòng bi cắt ly hợp

Vòng bi cắt ly hợp được xem là bộ phận quan trọng trong ly hợp vì nó phải hấp thụ sự chênh lệch về tốc độ quay giữa càng cắt ly hợp và lò xo để truyền chuyển động của càng cắt vào lò xo đĩa. Do đó vòng bi này phải có cấu tạo đặc biệt làm bằng vật liệu bền và có tính chịu mòn cao .

2.6 Bàn ép ly hợp và lò xo đĩa

Hai chi tiết này dùng để nối và ngắt công suất của động cơ. Yêu cầu của nó là phải cân bằng trong khi quay và phải đảm bảo toả nhiệt tốt khi nối với bánh đà. Để ép được đĩa ép ly hợp vào đĩa ly hợp, nắp ly hợp thường sử dụng lò xo. Thông thường có hai loại lò xo, một loại dùng lò xo xoắn và một loại dùng lò xo đĩa. Trong các ô tô hiện nay thì loại có lò xo đĩa được áp dụng phổ biến hơn.

2.7 Đĩa ly hợp

Đĩa ly hợp làm dịu đi sự va đập vào ly hợp để truyền công suất từ động cơ được êm và ít ồn, nó phải tiếp xúc một cách đồng đều với bề mặt ma sát của đĩa ép ly hợp và bánh đà. Các bộ phận chủ yếu trên đĩa ly hợp gồm các lò xo chịu xoắn và các tấm đệm. Lò xo chịu xoắn được đưa vào moay-ơ ly hợp để làm dịu va đập quay khi vào ly hợp bằng cách dịch chuyển một chút theo vòng tròn.

3. Nguyên lý hoạt động của ly hợp ô tô

Khi động cơ làm việc bánh đà quay, đĩa ma sát bị đẩy áp chặt lên  bánh đà thông qua đĩa ép. Nhờ có lực ma sát mà các chi tiết trên tạo thành một khối cùng quay theo bánh đà.

Khi muốn tách ly hợp, đạp côn thông qua đòn bẩy và khớp nối, bạc mở bị đẩy vào kéo đĩa ép ra, các bề mặt bị hở ra.

Trên đây là những thông tin về ly hợp ô tô mà tài xế cần phải biết. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một bộ phận quan trọng trên xe từ đó có thể bảo dưỡng nó tốt hơn .

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *